Uống rượu xã giao không có lợi ích cho công việc

Uống rượu xã giao không có lợi ích cho công việc

Viec uong ruou xa giao khong mang loi ich trong cong viec hinh anh 1(Ảnh: PV/Vietnam+)

Bạn đã bao giờ cảm thấy áp lực phải tham gia một bữa tiệc rượu với đồng nghiệp sau giờ làm dù bạn chỉ thích uống trà hơn là say xỉn?

Theo một tạp chí về sức của Úc, truyền thống uống rượu với đồng nghiệp là một yếu tố gần như thiết yếu trong "văn hóa làm việc" ở một số quốc gia, đặc biệt là ở khu vực Đông Á.

Phóng viên TTXVN tại Sydney dẫn bài viết cho rằng các bữa rượu sau giờ làm việc ở các quốc gia nói trên được coi là một dịp để xây dựng lòng tin, gần gũi hơn với cấp trên hoặc cấp dưới cũng như các đồng nghiệp và là một nơi để thảo luận các chủ đề một cách thẳng thắn hơn so với ở nơi làm việc.

Tuy nhiên, một nghiên cứu chung do các nhà nghiên cứu ở Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan (Trung Quốc) tiến hành cho thấy rằng những người uống rượu xã giao nhiều hơn không phải luôn gặt hái được nhiều lợi ích hơn trong công việc so với những người uống ít.

Giáo sư Daiji Kawaguchi, nhà kinh tế tại Trường Cao học Chính sách công tại Đại học Tokyo (Nhật Bản), mặc dù thực tế là uống rượu xã giao đóng vai trò quan trọng trong giao tiếp kinh doanh ở Đông Á, nhưng nhóm nghiên cứu không tìm thấy bằng chứng nào chứng minh cho nhận định này, trong khi nghiên cứu về sức cho thấy uống nhiều rượu không tốt cho sức, vì vậy đây là kiến thức quan trọng khi quyết định có nên uống rượu hay không.

[Rượu có phải là nguyên nhân khiến bạn bị mất trí giai đoạn trung niên]

Với một bảng khảo sát gồm 45 câu hỏi, bao gồm các câu hỏi về tình trạng sức, thói quen uống rượu, tình hình tài chính và giờ làm việc mỗi tuần, nhóm nghiên cứu đã khảo sát khoảng 3.500 nam giới ở Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan (Trung Quốc) trong độ tuổi từ 25 đến 59.

Sử dụng một miếng dán cồn đơn giản, những người tham gia khảo sát cũng được kiểm tra mức độ dung nạp rượu của họ.

Các nhà nghiên cứu đặc biệt quan tâm đến nam giới ở châu Á không chỉ vì "văn hóa uống rượu" liên quan đến công việc mà còn vì "hội chứng đỏ mặt khi uống rượu bia" (Asian Flush), hiện tượng xuất hiện mảng đỏ hoặc ban đỏ trên mặt, cổ, thậm chí toàn thân, cũng như các triệu chứng nôn mửa, đau đầu, nhịp tim nhanh chóng và các triệu chứng khác của việc uống quá nhiều đồ uống có cồn khi không có khả năng tiêu hóa rượu.

Giáo sư Kawaguchi giải thích: "Chúng tôi muốn tìm hiểu xem liệu những người dung nạp được nhiều rượu hơn có mức lương cao hơn hay không."

Theo kết quả nghiên cứu, mặc dù những người có "tửu lượng" cao uống rượu thường xuyên hơn và thường xuyên hơn những người không dung nạp được rượu, nhưng không có sự khác biệt đáng kể về số giờ làm việc hoặc thu nhập giữa họ.

Khoảng 52% người tham gia khảo sát ở Nhật Bản và Đài Loan, cũng như 60% ở Hàn Quốc, không dung nạp được rượu. Theo các nhà nghiên cứu, những con số này phù hợp với dữ liệu được ghi nhận trong các tài liệu y tế.

Quy mô thử nghiệm ở Hàn Quốc chỉ giới hạn ở thủ đô Seoul (khoảng 500 người), ít hơn so với ở Đài Loan (1.000 người) và ở Nhật Bản (2.000 người), với số người trả lời có trình độ học vấn là đại học (92%) không tương xứng với mức trung bình giáo dục ở Hàn Quốc.

Giáo sư Kawaguchi cho biết ông muốn thực hiện một cuộc phân tích tương tự nhưng với bộ dữ liệu lớn hơn, trong đó có sự phối hợp với các chuyên gia các ngành khác, nhằm xem xét kỹ hơn dữ liệu từ ngân hàng dữ liệu gene, khả năng tiêu hóa rượu với năng suất kinh tế xã hội.

Mặc dù tôi không uống rượu, giáo sư Kawaguchi nói: "Tôi thích uống rượu giao lưu." Tuy nhiên, việc uống rượu bia không nên ép buộc./.

Lê Đạt (TTXVN/Vietnam+)

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận