
Theo Riksbank, nếu e-krona được đưa vào lưu thông, nó sẽ được sử dụng để thúc đẩy các hoạt động ngân hàng như thanh toán, gửi tiền mặt và rút tiền từ ví điện tử.
Theo Riksbank, mục tiêu của dự án này là phản ánh cách e-krona được người dân sử dụng. Theo Riksbank, việc sử dụng e-krona để thanh toán sẽ đơn giản như việc gửi tin nhắn.
Mặc dù là tiền tệ, nhưng CBDC là tiền tệ kỹ thuật số do một ngân hàng trung ương ban hành và quản lý. Trong khi đó, các đồng tiền số khác, chẳng hạn như bitcoin, được tạo ra bằng cách sử dụng các thuật toán phức tạp và do nhiều cộng đồng trực tuyến điều chỉnh thay vì một cơ quan trung ương.
Các ngân hàng trung ương trên toàn cầu đang xem xét ban hành loại tiền điện tử riêng do xu hướng giảm sử dụng tiền mặt và cạnh tranh từ các đồng tiền khác, như Libra của Facebook.
Nhóm nghiên cứu được thực hiện vào tháng 1 vừa qua với sự tham gia của nhiêu ngân hàng lớn trên thế giới để tìm hiểu xem liêêu các ngân hàng này có nên phát hành tiêm điện tử hay không trong bối cảnh mức sử dụng tiêm mặt giảm sút và ngày càng nhiêu người chuyển sang các hình thức thanh toán điện tử.
Nhóm nghiên cứu trên bao gồm Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), cùng với các ngân hàng trung ương của Nhật Bản, Canada, Anh, Điển và Sĩ. Phó thống đốc Ngân hàng Anh Jon Cunliffe sẽ là thành viên của nhóm nghiên cứu và Cựu quan chức hàng đầu ECB Benoit Coeure sẽ là thư ký chung.
Quốc gia ít phụ thuộc nhất vào tiền mặt trên thế giới hiện nay là Điển. Theo thống kê của Riksbank, chỉ 1% tổng sản phẩm (GDP) của Điển trong năm 2018 là ở dạng tiền mặt. Ngược lại, con số này là 11% ở Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), 8% ở Mỹ và 4% ở Anh.
Riksbank tuyên bố vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng về việc liệu có ban hành tiền số e-krona hay không, và họ sẽ xem xét việc sử dụng nó trong một môi trường riêng.
Theo Tạp chí Điện tử
Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống
Nguồn tin: dientungaynay.vn
Tham gia bình luận