Điều hòa hệ thống và bài toán quản lý năng lượng

Điều hòa hệ thống và bài toán quản lý năng lượng

Có một thực tế là nguồn năng lượng hóa thạch đang ngày càng cạn kiệt, và đã đến lúc cả xã hội cần có ý thức hơn trong việc khai thác và sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả để đảm bảo nguồn cung năng lượng cho tương lai.

Bài toán năng lượng mỗi dịp hè về cũng chưa bao giờ "nóng' như năm nay khi mà Tổng Công ty điện lực Việt Nam liên tục ra lời kêu gọi toàn dân tiết kiệm điện. Thực tế thì các tỉnh miền Bắc đã liên tục bị cắt điện luân phiên dù mùa nắng nóng mới chỉ bắt đầu, gây nên nhiều khó khăn trong đời sống sinh hoạt và đặc biệt là trong sản xuất.

Bên cạnh việc nâng cao ý thức tiết kiệm điện từ người dùng, thì bản thân các nhà sản xuất thiết bị điện tử tiêu dùng và các đơn vị sản xuất kinh doanh, chủ đầu tư cũng buộc phải có những giải pháp thiết thực để giải quyết bài toán còn nhiều khó khăn này.

LG, Điều hòa hệ thống

Đối với các nhà sản xuất thiết bị điện tử tiêu dùng, việc áp dụng công nghệ tiên tiến và đặc biệt là sử dụng trí tuệ nhân tạo để mang đến hiệu quả tiết kiệm điện năng vượt trội là một trong những điều kiện tiên quyết khi đưa ra các dòng sản phẩm mới. Tiêu biểu có thể kể đến dòng sản phẩm điều hòa hệ thống ứng dụng trí tuệ nhân tạo Multi V i của LG, với nhiều tính năng thông minh, mang lại hiệu quả điều hòa nhiệt độ vượt trội mà vẫn tiết kiệm điện năng tối ưu, góp phần xây dựng môi trường trong lành và bền vững.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, người dùng Việt Nam, đặc biệt là nhóm khách hàng doanh nghiệp, đang quan tâm nhiều hơn đến xu hướng lựa chọn sản phẩm điều hòa tiết kiệm năng lượng, thân thiện với môi trường, giảm chi phí lẫn lượng khí thải carbon; đặc biệt quan tâm đến việc làm thế nào để nâng cao trải nghiệm người dùng tại các không gian thương mại.

Dưới tác động của biến đổi khí hậu, dân số tăng và thu nhập được cải thiện, nhu cầu sử dụng điều hòa không khí cao tăng cao, đặc biệt ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Là nơi có khí hậu gió mùa nóng ẩm, và dân số gần 100 triệu người, cùng sự phát triển của công nghiệp du lịch, khách sạn, bất động sản, Việt Nam là một trong những thị trường điều hòa hàng đầu khu vực, với quy mô dự kiến đạt 2.9 tỷ USD vào năm 2025. 

Là thương hiệu điện tử gia dụng hàng đầu thế giới, nhận thức được vai trò đồng hành cùng người dùng trong công cuộc ngăn chặn khủng hoảng năng lượng, LG đã ra mắt dòng điều hòa hệ thống ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) Multi V i, đánh dấu một cột mốc quan trọng trên thị trường điều hòa thương mại.

Vậy cụ thể, dòng sản phẩm điều hòa hệ thống ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) Multi V i của LG có những tính năng ưu việt gì? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết.

LGLG, Điều hòa hệ thống

AI Smart Metering - AI đo lường thông minh

Theo LG, tính năng AI Smart Metering sẽ cung cấp giải pháp kiểm soát năng lượng dễ dàng, cập nhật theo thời gian thực cho người dùng với hàng loạt dữ liệu sử dụng năng lượng, bao gồm lượng năng lượng sử dụng và tiết kiệm được, cùng với đó là dữ liệu của dàn nóng và dàn lạnh.

Tận dụng dữ liệu vận hành, thuật toán AI Smart Metering, doanh nghiệp có thể ước tính tổng mức tiết kiệm năng lượng trong các khoảng thời gian khác nhau (hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng và hàng năm). Thông tin này được hiển thị cụ thể trên màn hình bộ điều khiển để người dùng có được cái nhìn chi tiết nhất về hiệu quả hoạt động của Multi V i.

AI Energy Management - AI quản lý năng lượng 

Theo nghiên cứu, sự kết hợp AI cùng công nghệ cảm biến hiện đại, Multi V i sẽ tăng khả năng tiết kiệm năng lượng lên 24,7% và giảm 28,5% thời gian cần thiết để đạt đến nhiệt độ cài đặt thích hợp.

 

Sau khi đo lường chỉ số năng lượng đã tiêu thụ và chỉ số năng lượng đã tiết kiệm được theo thời gian thực. Tính năng AI Energy Management sẽ chủ động giảm chi phí năng lượng thông qua dự đoán và kiểm soát sử dụng năng lượng một cách thông minh hơn, biến Multi V i trở thành một trong những giải pháp HVAC thông minh nhất hiện nay trên thị trường.

Bên cạnh cung cấp Báo cáo sử dụng hiệu năng (Energy Pattern Model) cùng khả năng tự động kiểm soát dàn nóng theo mục tiêu sử dụng năng lượng hàng tháng, công nghệ này còn hỗ trợ quản lý năng lượng tòa nhà. 

LG, Điều hòa hệ thống, LG Multi V iLG, Điều hòa hệ thống, LG Multi V i

AI Smart Care - AI chăm sóc thông minh

Không chỉ đưa ra con số cụ thể mà công nghệ này đã hiện thực hóa được, dòng sản phẩm điều hòa hệ thống ứng dụng trí tuệ nhân tạo Multi V i của LG còn luôn học hỏi để thích ứng với các tình huống và không gian xung quanh. Cụ thể, Multi V i sẽ quét không gian bằng cảm biến nhiệt độ và độ ẩm, phát hiện mật độ người, hoạt động của con người trong không gian đó, để xác định công suất và tự động điều chỉnh lưu lượng không khí cho phù hợp, cùng với điều chỉnh hướng gió và lượng chất làm lạnh phù hợp nhất. Nhờ vậy, máy có thể kiểm soát luồng không khí và tập trung làm mát cho những khu vực có nhiệt độ cao, giúp tiết kiệm điện năng hơn trong quá trình hoạt động.

AI Indoor Care - AI chăm sóc không gian trong nhà 

Công cụ AI sẽ tối ưu hóa hiệu suất làm mát hoặc sưởi ấm của Multi V i để giúp người dùng tận hưởng không gian một cách thoải mái hơn.

một thực tế là rất nhiều tòa nhà, trung tâm thương mại, tòa nhà văn phòng, khách sạn, trường học, bệnh viện… đều đang sử dụng năng lượng một cách tùy tiện. Điều này gây nên sự lãng phí vô cùng lớn. Bởi để có thể áp dụng một giải pháp về quản lý năng lượng thì chủ đầu tư cần bỏ ra một nguồn kinh phí khổng lồ.

Hiện tại, thay vì sử dụng cả một giải pháp Quản lý năng lượng riêng biệt, các doanh nghiệp, chủ đầu tư có thể sử dụng dòng sản phẩm điều hòa hệ thống ứng dụng trí tuệ nhân tạo Multi V i được trang bị công nghệ AI Indoor Care, giúp tự động nhận diện các dàn lạnh lân cận và tắt mở tùy theo tải lạnh. Có thể hiểu trong 10 phút khởi động, công cụ AI sẽ tối ưu hóa hiệu suất làm mát hoặc sưởi ấm của Multi V i để giúp người dùng tận hưởng không gian một cách thoải mái hơn. Khi máy điều hòa đã hoạt động ổn định, AI sẽ chuyển sang chế độ vận hành tiết kiệm để giảm thiểu lượng điện năng tiêu hao.

Đối với các địa điểm vừa và nhỏ không lắp đặt hệ thống quản lý năng lượng tòa nhà, doanh nghiệp vẫn có thể dễ dàng quản lý, dự đoán, theo dõi mức tiêu thụ năng lượng qua tính năng AI Energy Management của Multi V i. Đặc biệt, Multi V i đề cao sự đồng bộ và thuận tiện để mang đến trải nghiệm thân thiện cho người dùng. Mọi tính năng thông minh nổi bật đều được quản lý đồng nhất và dễ dàng thông qua bộ điều khiển từ xa có dây tiêu chuẩn III hoặc bộ điều khiển ACP 5/AC Smart 5.

LG, Điều hòa hệ thống, LG Multi V i

Ngoài ra, Multi V i còn sở hữu kích thước bộ nhớ và không gian lưu trữ dữ liệu lớn, tạo sự thuận tiện trong quá trình sử dụng, có thể kể đến như;

  • Với kích thước bộ nhớ lên đến 512 MByte (gấp 5,500 lần cùng tốc độ xử lý dữ liệu gấp 100 lần chip MICOM). Công nghệ của LG vượt trội hơn nhiều sản phẩm điều hòa hệ thống VRF vẫn đang sử dụng chip MICOM trên thị trường.
  • Không gian lưu trữ dữ liệu 16 GByte (gấp 520,000 lần chip MICOM) có thể lưu trữ dữ liệu vận hành đến 6 tháng, giúp tăng khả năng tự động hóa, tốc độ xử lý thông tin và ghi nhớ dữ liệu, giúp người dùng tiết kiệm thời gian và công sức.

Với những doanh nghiệp quan tâm đến tính bền vững, Multi V i được hỗ trợ bởi công cụ AI của LG giúp tăng hiệu quả sử dụng năng lượng, giảm mức sử dụng năng lượng và giảm thiểu lượng khí thải carbon trong quá trình vận hành. Giải pháp điều hòa hệ thống hiệu suất cao có tác động thấp giúp doanh nghiệp yên tâm đầu tư vào một giải pháp làm mát hiệu quả mà vẫn thân thiện với môi trường và tương lai.

LG

Có thể bạn chưa biết?

Giảm “dấu chân carbon” (carbon footprint) là xu hướng chung mà các cá nhân và doanh nghiệp đều hướng đến nhằm giảm lượng phát thải khí nhà kính, giúp bảo vệ môi trường và bảo vệ sức khỏe con người. Đây là một trong những nguyên nhân trực tiếp gây ô nhiễm môi trường mà cả nhân loại đang chung tay nỗ lực với mục đích bảo vệ “mẹ Trái Đất”.

Dấu chân carbon, hay còn được gọi bằng thuật ngữ “Carbon Footprint” là tổng lượng phát thải khí nhà kính (tính từ quá trình sản xuất, sử dụng và cuối vòng đời của một sản phẩm hay dịch vụ). Trong đó bao gồm các chất: Carbon dioxide (CO2) - Loại khí mà con người thải ra nhiều nhất/ Metan (NH4)/ Nitơ oxit (NO2)/ Flo (F).

Đây là những loại khí nhà kính ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ của con người và giữ nhiệt trong khí quyển, gây ra hiện tượng nóng lên toàn cầu.

Dấu chân carbon phát thải trực tiếp khi bạn dùng năng lượng để lái xe hay sử dụng các thiết bị điện. Chúng thải gián tiếp khi chúng ta sử dụng các vật dụng cần đến năng lượng để sản xuất ra chúng, từ quần áo, thực phẩm cho đến các thiết bị điện tử chúng ta sử dụng hàng ngày. Trong đó, phần lớn lượng khí thải carbon của một cá nhân sẽ đến từ giao thông vận tải, nhà ở và thực phẩm hằng ngày.

Hiểu rõ vai trò trong việc chung tay bảo vệ trái đất, tất cả các nhà sản xuất trên toàn thế giới đều đã và đang nỗ lực để áp dụng công nghệ vào trong quá trình sản xuất, vận hành và cả việc tái sử dụng để kéo dài vòng đời sản phẩm. Đó là cách duy nhất để cùng người dùng thiết lập một cuộc sống bền vững hơn.

Theo tạp chí Điện tử và Ứng dụng

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận