Hàn Quốc hy vọng "nắm" quyền tự quyết nguồn cung chip cho ngành công nghiệp ô tô vào năm 2022

Hàn Quốc hy vọng "nắm" quyền tự quyết nguồn cung chip cho ngành công nghiệp ô tô vào năm 2022

Theo đó, Chính phủ Hàn Quốc ngày 10/3 thông báo rằng họ có kế hoạch đầu tư hơn 200 tỷ won (176 triệu USD) vào năm 2022 để phát triển công nghệ sản xuất chip ô tô nhằm nỗ lực khuyến khích lĩnh vực xe hơi thế hệ mới.

Nhận thấy vai trò của chip bán dẫn đối với ngành công nghiệp ô tô khiến giới chức Hàn Quốc quyết tâm

Giới chức Hàn Quốc đã quyết tâm "nắm" quyền tự quyết nguồn cung vào năm 2022 sau khi nhận thấy vai trò của chip bán dẫn đối với ngành công nghiệp ô tô.

Trong bài phát biểu của mình vào ngày cùng ngày, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính Hong Nam-ki đã nói rằng chính phủ có kế hoạch hợp tác với các nhà sản xuất ô tô trong nước để tìm cách giảm tình trạng thiếu hụt nguồn cung chip ô tô hiện nay, vốn có thể sẽ kéo dài đến quý III/2021.

Theo ông Hong Nam-ki, "do thực tế là chip ô tô là bộ phận quan trọng của ngành công nghiệp xe hơi và nhu cầu cao đối với thế hệ ô tô tương lai, nên việc giảm nguồn cung trong ngắn hạn đối với loại chip này là cấp thiết. Ngoài ra, cần phải tăng cường kênh cung ứng và đón đầu thị trường.

Với tổng số tiền dự kiến đạt 204,7 tỷ đô la (181 triệu đô la) trong giai đoạn 2020–2022, Hàn Quốc hiện có kế hoạch đầu tư 75,7 tỷ đô la (66,9 triệu đô la) vào các dự án nghiên cứu và phát triển liên quan trong năm nay.

Để tập trung tạo việc làm và tăng trưởng dựa trên đổi mới, Hàn Quốc đã thiết lập các ngành "Big 3" cho lĩnh vực chip không bộ nhớ, sức sinh học và phương tiện cho thế hệ sắp tới. Ngoài ra, quốc gia này sẽ tập trung vào việc phát triển bộ xử lý ứng dụng ô tô và các công nghệ sản xuất chip ô tô quan trọng khác.

Chính phủ Hàn Quốc đang xem xét cho phép các ngân hàng nhà nước cung cấp các khoản vay với lãi suất thấp hơn cho các doanh nghiệp muốn mở rộng hoạt động kinh doanh liên quan đến chip ô tô.

Trong bối cảnh ngành ô tô đang phục hồi sau đại dịch viêm đường hô hấp COVID-19 với tốc độ nhanh hơn dự kiến, các nhà sản xuất ô tô trên thế giới đang đối mặt với vấn đề về đảm bảo nguồn cung chip.

Do đó, kế hoạch của Chính phủ Hàn Quốc sẽ bao gồm cả việc cho phép doanh nhân được miễn thực hiện cách ly bắt buộc hai tuần sau khi ra nước ngoài để tìm nguồn cung chip và đơn giản hóa các thủ tục hải quan cho chip ô tô bắt đầu từ tháng 2/2021.

Theo số liệu từ Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc, thị trường chip ô tô toàn cầu được dự đoán sẽ đạt 67,6 tỉ USD vào năm 2026 so với 38 tỉ USD vào năm 2020.

Mặc dù Hàn Quốc hiện là nước xuất khẩu chip nhớ hàng đầu thế giới, nhưng 98% nhu cầu mặt hàng vẫn là do khách hàng nước ngoài.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận