Khắc phục hiện tượng đứng máy, giật khung hình trên Windows

Khắc phục hiện tượng đứng máy, giật khung hình trên Windows

tang toc may tinh Windows anh 1

Chức năng Wallpaper Slideshow. Windows cung cấp chọn trình chiếu hình nền (Wallpaper Slideshow). Tuy nhiên, sau mỗi lần chuyển sang hình nền mới, lại xảy ra tình trạng tạm ngưng hệ thống trong thời gian ngắn, khiến bạn gặp hiện tượng giật khi chơi hoặc xem video. Người dùng có thể ngăn chặn vấn đề này bằng cách giảm thời gian hoặc tắt trình chiếu hình nền để ngăn nó xảy ra. Ảnh: GearupWindows.

tang toc may tinh Windows anh 2

Phần mềm chạy nền hoặc mã độc. Kiểm tra tình trạng sử dụng tài nguyên hệ thống trước khi bắt đầu xem xét vấn đề phần cứng. Người dùng có thể mở Trình quản lý tác vụ (Task Manager) bằng các nhấn tổ hợp phím Ctrl+Shift+Esc và xem bảng thống kê để tìm các tiến trình chiếm dụng nhiều CPU, băng thông ổ cứng hoặc RAM. Người dùng nên nghĩ đến việc gỡ khỏi hệ thống nếu có những ứng dụng không quan trọng nhưng chiếm dụng quá nhiều tài nguyên. Để kiểm tra lại, bạn đặc biệt cần chạy phần mềm diệt virus khi phát hiện các tiến trình lạ sử dụng nhiều tài nguyên. Ảnh: PCMag.

tang toc may tinh Windows anh 3

Trình điều khiển không tương thích. Trình điều khiển thiết bị (driver) lỗi hoặc cũ là một nguyên nhân phổ biến của tình trạng máy tính bị đứng hoặc giật trong quá trình sử dụng. Người dùng phải tham khảo các hướng dẫn cụ thể cho từng phiên bản để cập nhật trình điều khiển thiết bị trên Windows 10 và Windows 11. Cài đặt trình điều khiển chính thức, mới nhất cho phần cứng, đồng thời đảm bảo Windows được cập nhật đầy đủ là giải pháp tốt nhất cho vấn đề này. Ảnh: Windows Central.

tang toc may tinh Windows anh 4

Ổ đĩa đời cũ. Có thể gặp phải tình trạng giật hình trong các ứng dụng và trò chơi hiện đại nếu bạn sử dụng ổ đĩa cứng cơ học (HDD) để cài đặt hệ điều hành, phần mềm và trò chơi. HDD tốn nhiều thời gian để tìm dữ liệu do cấu tạo vật lý, sau đó cung cấp một cách chậm chạp. Bạn sẽ thấy một bước nhảy vọt về khả năng phản hồi khi nâng cấp lên ổ SSD cho Windows và các ứng dụng. Ảnh: Extremetech.

tang toc may tinh Windows anh 5

Thiếu RAM. Windows buộc phải chuyển đổi dữ liệu giữa RAM và ổ đĩa khi không đủ RAM cho các ứng dụng đang hoạt động. Ngay cả khi bạn có SSD tốc độ cao nhất, điều này vẫn gây ra hiện tượng chậm và giật. Do đó, việc bổ sung thêm bộ nhớ là cần thiết nếu bạn đã sử dụng hết 100% RAM và cần tiếp tục tăng hiệu năng. Ảnh: Adobe Stock.

tang toc may tinh Windows anh 6

Tản nhiệt kém. Thiết bị tự động giảm tốc độ xuống dưới mức hiệu suất tối thiểu khi nhiệt độ của bộ xử lý đạt đến ngưỡng nguy hiểm. Trước khi máy tính tắt khẩn cấp, đây là bước áp chót. Tuy nhiên, mọi thứ thường không quá nghiêm trọng. Tốc độ CPU và GPU sẽ giảm xuống để hỗ trợ nhiệt độ trở lại mức bình thường sau đó tăng lên. Máy giật, khựng trong quá trình sử dụng là kết quả của quá trình lặp đi lặp lại. Do đó, người dùng phải tìm ra phương pháp tản nhiệt hiệu quả và phù hợp cho thiết bị. Ảnh: Rockpapershotgun.

Bill Gates - Tham vọng lớn lao và quá trình hình thành đế chế Microsoft

Cuốn sách mở ra một câu chuyện sinh động chân thực và sinh động về cách một thiên tài nổi lên và cách thức nó làm thay đổi cả một nền công nghiệp máy tính.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận