Microsoft phải đền bù 10,000 USD vì ép người dùng cập nhật Windows 10

Microsoft phải đền bù 10,000 USD vì ép người dùng cập nhật Windows 10

Microsoft phải đền bù 10,000 USD vì ép người dùng cập nhật Windows 10

Teri Goldstein - một người phụ nữ người Mỹ, hiện đang sống tại bang California, Mỹ đã quyết định khởi kiện Microsoft từ vài tháng trước với lý do chiếc máy tính của cô đã tự động cập nhật lên Windows 10 trái với mong muốn của chủ nhân.

Điều đáng nói là kể từ sau khi cập nhật, bộ máy tính khá cũ của cô chạy ì ạch và thường xuyên gặp vấn đề với các phần mềm, thậm chí có vài lần khiến cô "mất tiền oan". Hậu quả là Teri Goldstein phải mua cho mình một chiếc máy tính mới, và tất nhiên là không cài đặt Windows 10.

Được biết trước khi quyết định đệ đơn ra tòa, Teri Goldstein đã mang máy tính của mình tới bộ phận hỗ trợ khách hàng của Microsoft, nhưng công ty đã không thể giúp cô giải quyết vấn đề.

Microsoft sau đó đã phải bồi thường khoản tiền lên tới 10,000 USD cho người phụ nữ này theo yêu cầu của công tố viên. Tuy nhiên đại diện từ Microsoft cho biết không cho rằng họ đã sai, mà chỉ không muốn kháng cáo để tránh khỏi việc phải mất nhiều tiền và thời gian cho các vấn đề pháp lý tương tự.

Bên cạnh đó, còn rất nhiều người dùng không cảm thấy thoải mái với cách thức "ép buộc" cập nhật Windows 10 của Microsoft. Được biết kể từ khi tung ra bản chính thức của Windows 10, người dùng đang chạy Windows 7 và Windows 8 sẽ nhận được các cửa sổ pop-up thông báo cập nhật hiện ra với tần suất dày đặc. Rất nhiều người dùng chia sẻ, họ thà để máy tính bị virus tấn công còn hơn bị ép phải cập nhật Windows 10 do các cửa sổ thông báo làm phiền.

Một trong những thông báo bẫy người dùng của Microsoft
Một trong những thông báo "bẫy" người dùng của Microsoft

Một số báo cáo cho biết, Microsoft cho phép tự ý tải về bản cài Windows 10 khiến máy tính hoạt động chậm hơn, hoặc tự cài đặt mà không hỏi ý kiến chủ nhân. Bên cạnh đó, Microsoft còn áp dụng nhiều chiêu bài để "ép" người dùng như không cho phép tắt tính năng Windows Updates, hiện thông báo "Máy tính đã nhiễm phần mềm độc hại và cần phải nâng cấp lên Windows 10 ngay".

Chưa hết, gã khổng lồ phần mềm còn sử dụng những tiểu xảo nhằm lợi dụng thói quen của người dùng, thí dụ như thao tắc nhấn vào dấu X ở góc trên để tắt một pop-up hiện lên. Đối với một vài trường hợp, thao tác cập nhật lên Windows 10 vẫn sẽ được diễn ra ngay cả khi bạn đã nhấn vào dấu X này.

Khi nhận được những phản ứng này, Microsoft vẫn cho rằng mình đúng khi nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cập nhật Windows 10. Theo họ, Windows 10 là sự hoàn hảo mà người dùng đang tìm kiếm bấy lâu, và người dùng sẽ cảm thấy hối tiếc vì không sớm cập nhật lên phiên bản này.

Mặt khác, Microsoft cũng đã phải thay đổi quá trình cập nhật để người dùng dễ dàng nắm bắt hơn, đồng thời cho phép hủy bỏ những cập nhật mà họ không mong muốn.

Nguyễn Nguyễn

Theo Thenextweb, extremetech

Microsoft phải đền bù 10,000 USD vì ép người dùng cập nhật Windows 10

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận