Thị trường 'khó nhằn' của Apple

Thị trường 'khó nhằn' của Apple

Kính thực tế hỗn hợp Apple Vision Pro. Ảnh: The Verge.

Theo thống kê của hãng nghiên cứu Counterpoint Research, doanh số kính thực tế hỗn hợp (XR), bao gồm thực tế tăng cường (AR) và thực tế ảo (VR) trên toàn cầu trong quý I giảm 33% so với cùng kỳ năm ngoái.

Lý do khiến thị trường kính thông minh quý I suy giảm đến từ lượng thiết bị ra mắt ít ỏi. Cụ thể, dòng sản phẩm dẫn đầu là Meta Quest không được nâng cấp trong 2 năm (Meta Quest 3 ra mắt vào ngày 1/6 tức quý II - PV).

Dù vậy, Karn Chauhan, nhà phân tích của Counterpoint Research, nhận định thị trường đã tránh khỏi nguy cơ suy giảm nghiêm trọng hơn. Lý do đến từ doanh số tốt của Sony PlayStation VR2, cũng như việc Meta giảm giá Quest 2.

Meta vẫn là thương hiệu kính XR bán chạy nhất. Tính đến hết quý I, dòng sản phẩm Meta Quest bán được tổng cộng 20 triệu thiết bị, trong đó Quest 2 chiếm khoảng 18 triệu chiếc.

Dù ra mắt từ lâu, Meta Quest 2 vẫn ghi nhận doanh số ổn định nhờ đợt giảm giá vào đầu năm. Với việc công bố bản nâng cấp Quest 3 trong quý II, doanh số kính XR của Meta được dự báo tiếp tục duy trì ổn định.

Tuy nhiên, thị phần kính XR của Meta trong quý I chỉ đạt 49%. Con số này kém hơn mức 77% cùng kỳ năm ngoái, cũng là tỷ lệ thấp nhất từ khi Quest 2 ra mắt vào quý IV/2020.

Theo Chauhan, lý do khiến thị phần của Meta giảm mạnh đến từ sự xuất hiện của PlayStation VR2, mẫu kính VR dùng cho máy chơi game PlayStation 5.

Thi truong kinh thong minh anh 1

Thị phần các thương hiệu sản xuất kính XR (gồm AR và VR) trong quý I. Ảnh: Counterpoint Research.

Trong quý I, thị phần kính XR của Sony là 32%, doanh số PS VR2 cao hơn 1,2 lần so với bản tiền nhiệm sau 3 tháng lên kệ.

Pico và DPVR lần lượt xếp thứ 3, 4 với thị phần 7% và 6%. Pico được ByteDance, công ty mẹ của TikTok, mua lại vào cuối năm 2021. Tuy nhiên, thất bại trong việc tạo ra thói quen sử dụng thực tế và thiếu nội dung chất lượng cao khiến doanh số quý I của Pico giảm đến 38%.

Với DPVR, doanh số của công ty chủ yếu đến từ những đối tác doanh nghiệp lâu năm, thường xuyên đặt hàng vài nghìn chiếc. Tuy nhiên, đơn hàng từ các công ty giáo dục bị chậm khiến doanh số quý I của DPVR giảm 40%.

Xếp thứ 5 trong danh sách là HTC với thị phần 1%, những thương hiệu khác có tổng thị phần trong quý I là 5%.

Năm nay, nhiều công ty giới thiệu kính VR mới, tuy nhiên theo Chauhan, thị trường sẽ chưa thể phục hồi nhanh bởi giá bán của chúng còn khá cao.

"Các thiết bị VR thế hệ tiếp theo được ra mắt trong năm 2023. Sony PS VR2, DPVR E4 hay HTC Vive XR Elite là một số sản phẩm nổi bật. Sở hữu công nghệ và tính năng tiên tiến, tuy nhiên những model trên đang có giá khoảng 500 USD hoặc đắt hơn, có thể tác động tiêu cực đến tiềm năng bán hàng", nhà phân tích của Counterpoint Research nhận định.

Đầu tháng 6, Apple giới thiệu kính thông minh Vision Pro với nhiều công nghệ tiên tiến, song mức giá 3.500 USD vẫn quá tầm đối với hầu hết người dùng.

Hiểu về metaverse để chuẩn bị cho cuộc sống tương lai

Trong "Metaverse - Vũ trụ kỹ thuật số" , tác giả cuốn sách đem đến hiểu biết cơ bản về metaverse, tầm quan trọng của nó đối với con người cùng các ngành công nghiệp khác nhau.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận