UAV-Z113-50: giải pháp chữa cháy bay Made in Vietnam

UAV-Z113-50: giải pháp chữa cháy bay Made in Vietnam

 UAV-Z113-50

Máy bay không người lái UAV-Z113-50 phun chất chữa cháy. Ảnh Văn Ngân - VOV.

Thiết bị này không chỉ có khả năng tiếp cận và dập tắt đám cháy ở những khu vực cao tầng khó tiếp cận mà còn có tính cơ động cao và có thể hoạt động ở những địa điểm mà phương tiện chữa cháy truyền thống khó mà tiếp cận được.

UAV-Z113-50 được trang bị vòi phun chất chữa cháy và có thể tích hợp hệ thống camera và đèn chiếu sáng. Điều này giúp nhanh chóng phát hiện và tìm kiếm nạn nhân, đồng thời hỗ trợ công tác cứu hộ tại những khu vực khó tiếp cận như rừng núi và vách đá hiểm trở.

Thiết bị còn được trang bị hệ thống loa phóng thanh với cường độ âm 120dB để thông báo và hướng dẫn thoát nạn. Trong các tình huống khẩn cấp, UAV-Z113-50 có khả năng thả phao cứu sinh, thực phẩm và dụng cụ y tế để hỗ trợ người bị mắc kẹt trên biển hoặc ở những địa hình khó tiếp cận.

Đại úy Nguyễn Văn Sáu, trợ lý Phòng Nghiên cứu phát triển của Nhà máy Z113, cho biết sản phẩm này đã trải qua quá trình nghiệm thu và hiện đang được nghiên cứu để phát triển phiên bản với tải trọng lớn hơn và thời gian bay kéo dài. Sự đa nhiệm và tính đa dạng của UAV-Z113-50 làm cho nó trở thành một công cụ hữu ích không chỉ trong lĩnh vực quân sự mà còn trong công tác chữa cháy và cứu hộ, đồng thời có giá thành rẻ hơn khoảng 4 lần so với các sản phẩm tương đương trên thị trường quốc tế.

Lãnh đạo Nhà máy Z113 chia sẻ, khi nghiệm thu, chi phí sản xuất rẻ hơn 4 lần so với giá một số sản phẩm của nước ngoài tương tự. Đơn vị vẫn đang nghiên cứu để thiết bị bay có thể mang được tải trọng lớn hơn, mang theo nhiều quả nổ chữa cháy và bay lâu hơn.

 UAV-Z113-50

Máy bay không người lái UAV-Z113-50 biểu diễn tại triển lãm quốc tế 2023 SECUTECH Vietnam 2023 (Fire Safety & Rescue Vietnam 2023) tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô (Hà Nội). Ảnh Văn Ngân - VOV.

Đại tá Nguyễn Minh Khương - Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC&CNCH (Bộ Công an) đánh giá, phương tiện bay không người lái triển khai chữa cháy và cứu nạn cứu hộ là thiết bị có tính ứng dụng cao trong thực tiễn. Khi được nghiên cứu ứng dụng rộng rãi sẽ hỗ trợ đắc lực cho các lực lượng phòng cháy chữa cháy ở những vị trí cao, khó tiếp cận.

"Những máy bay này có thể mang theo các chùm đạn chữa cháy, có thể thả ở những đám cháy cao, xa, khó tiếp cận hay những nơi vách núi, chung cư, nhà cao tầng, chữa cháy các vụ cháy rừng sâu mà thiết bị chữa cháy khó tiếp cận, khu vực mặt bằng rộng... Tôi đánh giá rất cao phương tiện này", Đại tá Nguyễn Minh Khương chia sẻ.

Theo Đại tá Nguyễn Minh Khương: “Ở các chung cư nhà cao tầng, khi căn hộ cháy, lính cứu hỏa chưa tiếp cận hiện trường thì máy bay có thể phóng quả đạn qua cửa sổ giúp ngăn chặn đám cháy từ xa. Ngoài ra, thiết bị bay còn tích hợp loa phóng thanh để thông báo đến người dân ở tầng cao nắm được thông tin, tìm hướng thoát nạn phù hợp. Trường hợp có người mắc kẹt trên biển hay ở nơi địa hình khó tiếp cận, máy bay không người lái có thể thả áo phao, thực phẩm. Tôi hy vọng thời gian tới sản phẩm có thể thương mại hóa để phục vụ đời sống dân sinh”.

Theo tạp chí Điện tử và Ứng dụng

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận