6 bước đơn giản cài đặt  Port Forwarding trên Router

6 bước đơn giản cài đặt Port Forwarding trên Router

@media (min-width:640px){ #adsarticletop.adbox{margin:0 20px 10px 0;width:336px; max-width:100%;height:280px; float:left} }

Port Forwarding là quá trình chuyển tiếp một port cụ thể từ mạng này đến mạng khác, cho phép người dùng bên ngoài có thể truy cập vào mạng bên trong bằng cách sử dụng port đó từ bên ngoài thông qua bộ định tuyến (đã mở NAT -Network Address Translation).

Port Forwarding được sử dụng rộng rãi, đặc biệt là các văn phòng, trường học và gia đình có nhiều máy tính kết nối Internet. Bài viết dưới đây Quản trị mạng sẽ hướng dẫn cho bạn cách thiết lập một Port Forwarding trên Router.

Port Forwarding trên Router

1. Port Forwarding

Địa chỉ phần “inside” của Network

Dưới đây là cách để map Home Network đơn giản:

Địa chỉ phần “inside” của Network

Trên hình minh họa bạn có thể nhìn thấy 3 máy tính có một địa chỉ IP duy nhất cùng kết nối trên một Router. Bạn có thể dễ dàng truy cập các máy tính khác, tuy nhiên khi tất cả các máy tính này truy cập mạng Internet đều phải thông qua Router.

Router có địa chỉ IP liên quan đến hệ thống mạng của bạn. Ngoài ra Router cũng có một địa chỉ IP ngoài (external IP) được sử dụng khi tương tác với bên ngoài hệ thống mạng của bạn. Bất cứ khi nào máy tính của bạn yêu cầu kết nối mạng Internet đều sử dụng cùng một địa chỉ IP là 127.34.73.214.

2. Port và Protocol

Cổng (Port) giúp quá trình diễn ra đơn giản hơn. Nếu ví địa chỉ IP giống như địa chỉ một tòa nhà nào đó, cổng giống như số nhà từng căn hộ trong tòa nhà.

Khi bạn truy cập một trang Web nào đó, giả sử như bạn sử dụng cổng 80. Phần mềm nhận diện trên máy tính sẽ biết rằng cổng 80 được sử dụng cho Server http và đáp ứng yêu cầu của bạn.

Nếu bạn gửi http trên một cổng khác, giả sử như Port 143, server Web sẽ không nhận ra được và không thể đáp ứng yêu cầu của bạn.

Secure shell sử dụng cổng 22 và VNC sử dụng cổng 5900. Những Port này có thể thay đổi tùy vào mục đích sử dụng khác nhau, cũng giống như có nhiều chương trình cụ thể nào đó được sử dụng trong nhiều mục đích khác nhau.

Để tránh ảnh hưởng đến các ứng dụng chuẩn khác, cách tốt nhất là sử dụng các cấu hình thay thế lớn hơn.

Chẳng hạn như Plex Media Server sử dụng cổng 32400, Minecraft Server sử dụng cổng 25565.

Mỗi một cổng có thể được sử dụng thông qua giao thức TCP hoặc UDP. TCP hay còn gọi là Transmission Control Protocol, là giao thức được sử dụng phổ biến nhất.

UDP hay còn gọi là User Datagram Protocol ít được sử dụng hơn trong các ứng dụng, ngoại trừ BitTorrent.

Địa chỉ phần “outside” của Network

Chuyện gì sẽ xảy ra khi các thiết bị bên ngoài hệ thống yêu cầu kết nối?

Địa chỉ phần “outside” của Network

Giả sử nếu máy tính của bạn yêu cầu địa chỉ IP Home Network 127.34.73.214, sau đó kết nối với Router. Tuy nhiên Router không hiểu gì để gửi lại máy tính của bạn.

Trong trường hợp này bạn có thể cấu hình Router để chuyển tiếp cổng. Điều này đồng nghĩa với việc phụ thuộc vào số cổng (Port) yêu cầu được gửi qua, Router có thể chuyển qua các địa chỉ IP khác.

Địa chỉ phần “outside” của Network

Khi bạn truy cập địa chỉ IP Home Network sử dụng cổng 22, Router của bạn sẽ biết rằng địa chỉ trong phần "inside" của Network là 192.168.1.100.

Sau đó SSH daemon được cài đặt trên Linux sẽ hồi đáp lại bạn. Tại cùng một thời điểm, bạn có thể gửi yêu cầu thông qua cổng 80, Router cuả bạn sẽ gửi đến Server Web tại địa chỉ  192.168.1.150.

Hoặc ngoài ra bạn có thể điều khiển từ xa laptop "chị em" của mình thông qua VNC, và Router của bạn sẽ kết nối với địa chỉ 192.168.1.200.

Địa chỉ phần “outside” của Network

Khi bạn truy cập Home Network thông qua chuẩn giao tiếp cổng 80, bạn có thể nói với Router để gửi qua địa chỉ 192.168.1.150. Server Web sẽ nghe tạo cổng 80 và hồi đáp lại bạn.

Tuy nhiên bạn có thể nói với Router khi bạn truy cập thông qua cổng 10.000 rằng nó phải truy cập một máy tính khác, địa chỉ 192.168.1.250 và cổng 80.

3. Trước khi cấu hình Router

Trước khi cấu hình Router, bạn cần chú ý một số điều dưới đây:

1. Nếu bạn đang sử dụng DHCP, địa chỉ IP của từng thiết bị có khả năng bị thay đổi trong tương lai. Trong một số trường hợp cần thiết, bạn phải thiết lập lại Port Forwarding.

Vì vậy cách tốt nhất là cấu hình lại địa chỉ IP tĩnh của “server” (máy tính chủ).

Một số Router có khả năng "dự trữ" hoặc "chỉ định" địa chỉ IP thông qua DHCP, khi đó điah chỉ IP sẽ không bị thay đổi. Tuy nhiên không phải tất cả Router mà chỉ là một số mà thôi.

2. Khi bạn truy cập hệ thống mạng bên ngoài, bạn phải biết địa chỉ IP ngoài của Router.

Bạn có thể dễ dàng phát hiện ra địa chỉ của một người nào đó trong phần “inside” của Network bằng cách truy cập whatismyip.com. Địa chỉ này có thể thay đổi. Một cách để tránh thay đổi địa chỉ IP là chuyển hướng tên miền, do đó khi bạn truy cập http://myreallyawesomedoman.com, Home Network sẽ không quan tâm đến địa chỉ IP thay đổi hay không?

3. Sử dụng cổng tùy chỉnh có thể kích hoạt các chương trình, phần mềm diệt virus hoặc Firewall (tường lửa) của bạn. Do đó bạn phải thêm ngoài lệ trên máy tính chủ để cho phép truy cập bên ngoài vào bất kỳ một cổng mà bạn chỉ định. Tuy nhiên nguy cơ bảo mật sẽ bị đe dọa, do đó bạn nên cẩn thận và có những biện pháp ngăn chặn thích hợp.

4. Một số thương hiệu Router

- Cisco/Linksys:

Cisco/Linksys

Bạn có thể xem Port Forwarding ở dưới mục Applications and Gaming. Dưới mục Single Port Forwarding bạn có thể thêm cổng cá nhân để chỉ định địa chỉ IP.

Dưới mục Port Range Forwarding, bạn có thể dễ dàng chuyển toàn bộ phạm vi cổng tại cùng một thời điểm.

- DLink:

DLink

Trên Router DLink bạn có thể tìm thấy cài đặt Pord Forwarding ở mục Advanced trong thẻ Port Forwarding.

- Netgear:

Netgear

Router Netgear có một menu các phần. Tìm kiếm trong mục Advanced sau đó click chọn Port Forwarding / Port Triggering. Nếu bạn sử dụng Smart Wizard, bạn có thể cấu hình Port Forwarding tại đây.

- DD-WRT:

DD-WRT

Thường thì Port Forwarding trong DD-WRT và các ứng dụng, chương trình Router Firmwares thứ 3 nằm trong thẻ NAT/Quality of Service section.

Lưu ý rằng khi bạn click chọn Save để lưu thay đổi trên Router DD-WRT sẽ không có hiệu lực, mà bạn bạn phải chọn cả Apply Setting nữa.

 5. Các bước thiết lập Port Forwarding trên Router

Bước 1: Nhập địa chỉ IP Router của bạn trên thanh địa chỉ của trình duyệt Web

Nhập địa chỉ IP Router

Nhập địa chỉ IP Router của bạn trên thanh địa chỉ của trình duyệt Web để mở trang cấu hình Router của bạn. Hầu hết địa chỉIP Router192.168.0.1 hoặc 192.168.1.1 hoặc 192.169.2.1. Tuy nhiên nếu bạn muốn tìm kiếm địa chỉ IP Router của mình cho chắc ăn thì có thể làm theo các bước hướng dẫn dưới đây.

Bước 2: Nhập Username (tên người dùng) và mật khẩu

Nhập username và mật khẩu

Nếu bạn đã thiết lập cấu hình bảo vệ Router rồi thì chỉ cần nhập tên User và mật khẩu bạn đã tạo sau đó tiến hành đăng nhập (Login). Nếu bạn chưa thiết lập cấu hình bảo vệ Router thì thực hiện theo các bước dưới đây dể đăng nhập (Login).

Nếu không nhớ thông tin đăng nhập, bạn có thể ấn nút Reset trên Router để Reset toàn bộ thông tin mặc định. Sau đó tìm kiếm thông tin mặc định trên phần cài đặt online.

Tham khảo thêm: Các mẹo tăng tốc cho router kết nối không dây

Bước 3: Tìm kiếm Port Forwarding

Tìm kiếm Port Forwarding

Với mỗi Router sẽ hơi khác nhau. Thông thường bạn có thể tìm trong Port Forwarding, ứng dụng (Applications), trò chơi (Gaming) hoặc Virual Servers. Nếu vẫn không tìm thấy có thể vào phần Advanced Setting (cài đặt nâng cao) để tìm kiếm Port Forwarding.

Bước 4: Tìm mục cấu hình có sẵn

Tìm mục cấu hình có sẵn

Trên nhiều Routers thường có một Dropdown Menu (là thành phần hiển thị ra nội dung và là một cái Main Menu chính, khi bạn click vào thì nó sẽ hiện thị các Menu con ở bên trong) có các tùy chọn cấu hình có sẵn cho nhiều ứng dụng. Nếu bạn muốn mở Port cho một ứng dụng nào đó, chọn ứng dụng đó trên list danh sách.

Bước 5: Tạo một mục tùy chỉnh

Tạo một mục tùy chỉnh

Nếu chương trình mà bạn muốn thêm không được liệt kê trong list danh sách, bạn sẽ phải tiến hành tạo một Port Forwarding. Với mỗi Router khác nhau các bước thực hiện sẽ hơi khác mặc dù thông tin yêu cầu trên các Router là giống nhau.

Bước 6: Lưu cài đặt

Lưu thay đổi

Để lưu lại phần cài đặt của bạn, chọn Apply thay vì chọn Save. Sau đó tiến hành khởi động lại Router của bạn.

Chúc các bạn thành công!

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận