Châu Âu buộc Apple cho phép người dùng xóa ứng dụng Photos

Châu Âu buộc Apple cho phép người dùng xóa ứng dụng Photos

Hiện tại, EU đang thúc đẩy Apple tuân thủ nhiều hơn nữa Đạo luật Thị trường Kỹ thuật số (DMA), một quy định nhằm thúc đẩy một hệ sinh thái ứng dụng cởi mở, và cạnh tranh công bằng hơn.

DMA nhằm quản lý những “người gác cổng” công nghệ, là những nền tảng kỹ thuật số lớn cung cấp một cổng kết nối quan trọng giữa người dùng doanh nghiệp và người tiêu dùng. Đạo luật Thị trường Kỹ thuật số của EU được xem là cơn ác mộng đối với Apple.

Châu Âu buộc Apple cho phép người dùng xóa ứng dụng Photos- Ảnh 1.

Trải nghiệm người dùng trên iPhone sẽ có nhiều thay đổi trong thời gian tới. (Ảnh: Angela Lang/CNET)

Trong động thái mới nhất, phía EU yêu cầu Apple cho phép gỡ ứng dụng hệ thống Photos khỏi iPhone. Theo báo cáo của John Gruber của Daring Fireball, phó chủ tịch điều hành phụ trách các vấn đề kỹ thuật số, kiêm ủy viên phụ trách vấn đề cạnh tranh của EU, Margrethe Vestager nhấn mạnh, Apple nên cho phép người dùng gỡ cài đặt bất kỳ ứng dụng nào, kể cả những ứng dụng cấp hệ thống như Photos.

Yêu cầu này làm dấy lên cuộc tranh luận sôi nổi, vì Photos là ứng dụng hệ thống đã được tích hợp sâu vào nền tảng hệ điều hành iOS. Nó cũng tương tác với iCloud để lưu trữ và chia sẻ.

Phía Margrethe Vestager tin rằng, Apple nên cho phép các ứng dụng ảnh của bên thứ ba hoạt động như thư viện hình ảnh hệ thống thay thế cho Photos trên iPhone. Tuy nhiên, các chuyên gia như John Gruber của Daring Fireball chỉ ra sự phức tạp của sự thay đổi đó, bởi có khả năng đòi hỏi phải có một cuộc đại tu toàn bộ trên iOS đáng kể, nếu quy định này được thông qua.

Mặc dù các bình luận của Margrethe Vestager đề cập cụ thể đến ứng dụng Photos, nhưng vẫn chưa rõ liệu EU có thực thi nghiêm ngặt điều này hay không. Một số người cho rằng, khả năng gỡ cài đặt ứng dụng Photos có thể gặp nhiều rắc rối, hơn là giá trị của quy định đó, bởi nó có khả năng dẫn đến vô tình mất dữ liệu.

Mâu thuẫn giữa EU và Apple về việc tuân thủ Đạo luật DMA có thể sẽ tiếp tục gia tăng. Trong khi EU mong muốn thúc đẩy một hệ sinh thái cởi mở hơn, vẫn còn nhiều lo ngại về tác động tiềm tàng của nó đối với trải nghiệm người dùng và bảo mật dữ liệu.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận