CZ: 'Tôi đã phạm sai lầm và phải chịu trách nhiệm'

CZ: 'Tôi đã phạm sai lầm và phải chịu trách nhiệm'

Không lâu sau khi có thông tin từ bỏ mọi hoạt động tại Binance theo thỏa thuận với Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ), ông Changzeng Chao (CZ) đã có thông báo chính thức trên trang X (Twitter cũ) cá nhân, thừa nhận sai lầm và tuyên bố nhận trách nhiệm. 

“Hôm nay, tôi rời ghế CEO của Binance. Thành thật mà nói việc này không hề dễ dàng về mặt cảm xúc, nhưng tôi biết rằng đó là việc đúng đắn phải làm. Tôi đã phạm sai lầm và phải nhận trách nhiệm. Đây là điều tốt nhất cho cộng đồng, cho Binance cũng như bản thân mình", nhà sáng lập Binance thổ lộ. 

CZ cũng thông báo tân CEO Binance sẽ là ông Richard Teng, người trước đó giữ vị trí Giám đốc quản lý các khu vực thị trường của công ty. Ông Zhao đánh giá Richard là người có tố chất lãnh đạo với hơn 3 thập kỷ làm việc trong lĩnh vực dịch vụ tài chính và luật pháp, phù hợp với nhiệm vụ lèo lái công ty đạt đến mục tiêu tăng trưởng mới. Tuy không còn là CEO hay giữ các chức vụ chính thức trong Binance, CZ cho biết ông sẵn sàng là cố vấn cho công ty khi cần. Còn ở giai đoạn trước mắt, nhà sáng lập sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất thế giới sẽ dành thời gian nghỉ ngơi sau hơn 6 năm rưỡi làm việc không ngừng nghỉ.

Theo WSJ, động thái từ chức của CZ là một phần của thỏa thuận giữa Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ) với Binance - sàn giao dịch tiền mã hóa do ông sáng lập. Thỏa thuận được thực hiện dưới sự phối hợp của DOJ và Ủy ban Giao dịch hàng hóa tương lai (CFTC), không liên quan đến Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ (SEC).

Ngoài việc rời vị trí lãnh đạo cao nhất của Binance, CZ sẽ bị tuyên vi phạm luật chống rửa tiền của Mỹ.

CZ đồng ý từ chức CEO Binance

CZ đồng ý từ chức CEO Binance

AFP

Binance, DOJ, CFTC, SEC hiện không phản hồi về thông tin trên.

Trước đó, vào tháng 6.2023, SEC đã đâm đơn kiện Binance và nhà sáng lập CZ về tội vận hành sàn giao dịch không đăng ký và gây nhầm lẫn cho các nhà đầu tư bằng cách sử dụng quỹ Sigma Chain (trụ sở Thụy Sĩ) do chính CZ sở hữu để tăng khống khối lượng giao dịch trên nền tảng của Binance tại Mỹ.

"Thông qua mười ba cáo buộc, chúng tôi cho rằng ông Zhao và các thực thể Binance đã tham gia vào một mạng lưới lừa đảo rộng lớn, gây xung đột lợi ích, thiếu thông tin minh bạch và chủ đích né tránh luật pháp", Chủ tịch SEC Gary Gensler nhấn mạnh.

Động thái của SEC diễn ra sau khi CFTC kiện Binance, cáo buộc công ty cung cấp công cụ tiền điện tử phái sinh, ví như hợp đồng tương lai hay lựa chọn tới công dân Mỹ mà không đăng ký hoạt động dưới vai trò đơn vị kinh doanh hàng hóa tương lai.

Hôm đầu tuần, Bloomberg đưa tin Binance đồng ý dàn xếp trị giá 4 tỉ USD với DOJ. Thỏa thuận này đồng thời đánh dấu chấm dứt cuộc điều tra của Bộ Tư pháp Mỹ nhắm vào hoạt động giao dịch tiền mã hóa đã được khởi động từ khoảng năm 2018. Reuters cho hay các công tố viên liên bang đã yêu cầu Binance bàn giao nhiều tài liệu và tin nhắn liên quan đến các khách hàng Mỹ của hãng vào cuối năm 2020.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận