Khai thác các chức năng hữu ích trên OS X

Khai thác các chức năng hữu ích trên OS X

Tìm trỏ chuột nhanh

Nếu bạn sử dụng OS X trên nhiều màn hình (thường áp dụng trong thiết kế đồ họa, trình chiếu...) thì rất khó để tìm trỏ chuột. Apple đã tích hợp chức năng tìm trỏ chuột (find your cursor) khá thú vị trên hệ điều hành OS X. Bạn chỉ cần lắc chuột hoặc rê (chà nhẹ) ngón tay lên trackpad là trỏ chuột sẽ nhanh chóng hiện ra với kích thước rất lớn để bạn dễ nhận ra.

Thời gian xuất hiện trỏ chuột cỡ lớn này khá nhanh nhưng cũng đủ để bạn phát hiện và thao tác.

Khai thác các chức năng hữu ích trên OS X
Trỏ chuột cỡ lớn khi lắc chuột trên OS X Capitan.
Nếu bạn không thích tính năng này thì có thể tắt đi bằng cách vào System Preferences > Accessibility > Display và bỏ chọn Shake mouse pointer to locate là xong.

Khai thác các chức năng hữu ích trên OS X
Tắt chức năng lắc để tìm trỏ chuột.
Ẩn thanh menu trên OS X

Kể từ phiên bản OS X El Capitan, bạn có thể ẩn đi thanh menu (giống như taskbar trên Windows) để có thêm không gian làm việc. Thao tác khá đơn giản, bạn chỉ việc vào System Preferences > General và đánh dấu chọn trước "Automatically hide and show the menu bar" là xong. Bây giờ, thanh menu đã ẩn đi, nếu muốn hiện lại thanh này thì bạn chỉ cần rê chuột lên viền màn hình.

Khai thác các chức năng hữu ích trên OS X
Ẩn thanh menu trên OS X 10.11 El Capitan.
Để có thêm không gian làm việc, bạn có thể ẩn luôn thanh Dock bên dưới giao diện. Thao tác bằng cách vào System Preferences > Dock và đánh dấu chọn trước Automatically hide and show the Dock. Bạn cũng có thể dùng tổ hợp phím tắt Command + Option + D để ẩn và hiện nhanh thanh này.

Tìm kiếm thông minh với Spotlight

Không cần phải gõ đúng cấu trúc hoặc câu lệnh tìm kiếm như trước đây nữa. Chức năng tìm kiếm với Spotlight trên OS X El Capitan đã hỗ trợ các câu lệnh giao tiếp bình thường thay vì các cấu trúc cứng nhắc như trước đây. Điều này giúp cho kết quả tìm kiếm được chính xác và đầy đủ hơn. Chẳng hạn, bạn có thể nhập “documents I wrote in July” (tìm các tài liệu mà tôi đã soạn trong tháng 7) hay “emails sent by + tên ai đó” (tìm các thư điện tử được gửi bởi ai đó”. Bên cạnh khả năng tìm kiếm thông tin được lưu trên máy tính hoặc iCloud Drive, Spotlight mới còn hỗ trợ tìm kiếm các thông tin khác như thời tiết, chứng khoán, kết quả thi đấu thể thao, thông tin du lịch, tìm kiếm video hay thậm chí là quy đổi tiền tệ, tính toán nhanh… Bạn hãy thử ngay với chức năng tìm kiếm linh hoạt này nhé!

Khai thác các chức năng hữu ích trên OS X
Tìm kiếm tài liệu với câu lệnh giao tiếp bình thường trên OS X El Capitan.
Thay đổi vị trí cho cửa sổ tìm kiếm

Bạn cứ tưởng là cửa sổ tìm kiếm trên OS X El Capitan cố định ở trung tâm màn hình như các phiên bản trước, nhưng thực tế không phải vậy. Bạn có thể di chuyển giao diện Spotlight đến vị trí tùy ý bằng cách chọn vào vị trí viền giao diện tìm kiếm và rê đến vị trí mong muốn là xong.

Khai thác các chức năng hữu ích trên OS X
Thay đổi vị trí cho Spotlight.
Khai thác chức năng Notes

Tiện ích ghi chú tích hợp trên OS X hiện được Apple nâng cấp tính năng không hề thua kém Evernote hay OneNote của Microsoft. Bên cạnh nhập liệu với văn bản thuần như trước đây, Notes đã có thể hỗ trợ định dạng với phím tắt, ghi chú bằng hình ảnh, vẽ phác thảo, thêm dữ liệu đính kèm, tạo danh sách công việc, nhắc nhở và bảo mật với mật khẩu. Một điều thú vị trên Notes nữa là mọi dữ liệu được lưu lại tự động và sẽ đồng bộ lên iCloud nếu bạn kích hoạt dịch vụ đám mây này.

Tương tự như mọi trình soạn thảo khác, bạn cũng có thể sử dụng các cụm phím tắt cho Notes, chẳng hạn như Command+N để tạo ghi chú mới, Command+B để làm đậm chữ,  Command+I để cho chữ in nghiêng...

Khai thác các chức năng hữu ích trên OS X
Chức năng ghi chú Notes có rất nhiều tính năng hữu ích trên OS X El Capitan.
Chức năng sửa lỗi ổ cứng

Tiện ích Disk Utility tích hợp sẵn trên OS X có thể giúp bạn chẩn đoán và sửa các lỗi nhẹ trên ổ cứng. Để làm được điều này, bạn khởi chạy Disk Utility > chọn ổ đĩa muốn kiểm tra > chọn First Aird > nhấn Run ở thông báo hiện ra là xong. Chức năng First Aid sẽ tự động kiểm tra lỗi trên ổ đĩa và tự động sửa khi gặp phải. Đối với các phiên bản OS X Yosemite trở về trước, bạn có thể thao tác thủ công bằng cách vào Disk Utility > chọn ổ đĩa muốn sửa > nhấn thẻ First Aid > chọn Verify Disk để kiểm tra tình trạng ổ đĩa. Nếu kết quả hiện ra cho thấy ổ đĩa bị lỗi (thông báo có màu đỏ) thì bạn hãy nhấn Repair Disk để sửa.

Khai thác các chức năng hữu ích trên OS X
Giao diện Disk Utility trên OS X El Capitan.
Ngoài ra, cũng tại giao diện này, bạn có thể nhấn Verify Disk PermissionsRepair Disk Permissions để hệ thống kiểm tra lại và sửa phân quyền đúng của dữ liệu trên ổ đĩa hệ thống. Điều này giúp cho hệ điều hành chạy mượt mà hơn sau một thời gian dài sử dụng, việc cài quá nhiều phần mềm làm cho phân quyền các file hệ thống bị can thiệp.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận