Khi nào máy tính Windows của bạn đột nhiên bị giảm hiệu suất sau khi cập nhật?

Khi nào máy tính Windows của bạn đột nhiên bị giảm hiệu suất sau khi cập nhật?

Bản cập nhật Windows thực sự rất quan trọng vì nó cung cấp cho hệ thống của bạn rất nhiều tính năng hữu ích và các bản vá bảo mật. Tuy nhiên, ngoài việc hữu ích như vậy, chúng có thể làm giảm hiệu suất của máy tính của bạn nếu gói cập nhật đó phát sinh lỗi với hệ thống.

Làm gì khi máy tính Windows của bạn đột nhiên bị giảm hiệu suất sau khi cập nhật? - Ảnh 1.

Các giải pháp sau đây sẽ hỗ trợ bạn khắc phục sự cố và đưa máy tính Windows trở lại trạng thái ổn định ban đầu trước khi cập nhật trong trường hợp máy tính Windows của bạn bị chậm lại sau khi cập nhật. Cụ thể như sau.

1. Xóa các cài đặt cập nhật gần đây nhất

Việc gỡ gỡ các bản cập nhật mới có thể sẽ khắc phục được sự cố nếu chúng làm chậm Windows của bạn. May mắn thay, Microsoft đã tạo ra một công cụ Windows tích hợp dành riêng cho dịp này.

Bước 1: Khởi chạy Settings lên và truy cập vào Update & Security.

Làm gì khi máy tính Windows của bạn đột nhiên bị giảm hiệu suất sau khi cập nhật? - Ảnh 2.

Bước 2: Nhấn vào dòng View update history trong Windows Update.

Làm gì khi máy tính Windows của bạn đột nhiên bị giảm hiệu suất sau khi cập nhật? - Ảnh 3.

Bước 3: Tiếp tục nhấn vào Uninstall updates. Sau đó, cửa sổ quản lý danh sách các bản cập nhật Windows đã được cài đặt sẽ xuất hiện.

Làm gì khi máy tính Windows của bạn đột nhiên bị giảm hiệu suất sau khi cập nhật? - Ảnh 4.

Công việc của bạn lúc này chỉ là lần lượt tìm bản cập nhật gần nhất dẫn đến chậm máy, nhấn phải chuột vào nó và chọn "Uninstall" là xong.

2. Kiểm tra và sửa chữa các tập tin hệ thống bị lỗi

Sau khi cài đặt cập nhật, các tập tin Windows quan trọng của hệ thống đôi khi có thể gặp trục trặc hoặc bị hỏng. Điều này có thể dẫn đến các sự cố về hiệu suất Windows.

May mắn thay, bạn có thể sửa chữa hư hỏng thông qua System File Checker, một công cụ miễn phí do Microsoft tạo ra rất hữu ích cho các vấn đề tập tin hệ thống trong trường hơp này. Công cụ hoạt động bằng cách quét toàn bộ PC của bạn trước khi sửa chữa bất kỳ sự cố nào mà nó có thể gặp phải.

Nhập lệnh "sfc /scannow" vào cửa sổ Command Prompt được chạy bằng quyền quản trị hệ thống (Run as administrator) để bật và khởi chạy System File Checker.

Làm gì khi máy tính Windows của bạn đột nhiên bị giảm hiệu suất sau khi cập nhật? - Ảnh 5.

Khởi động lại hệ điều hành của bạn sau khi quá trình quét hoàn tất. Nó sẽ được sửa chữa nếu một bản cập nhật gần đây đã tìm thấy bất kỳ lỗi nào.

Sử dụng Deployment Image Sercing and Management (DISM) để thay thế nếu lệnh SFC không giải quyết được vấn đề. Đây là một công cụ chẩn đoán Windows khác do Microsoft phát triển nhưng mạnh hơn SFC.

DSIM hoạt động bằng cách sửa chữa hệ thống dữ liệu hình ảnh hệ thống của Windows một cách rất chuyên sâu. Nhập lệnh "DISM /Online /Cleanup-Image /CheckHealth" vào cửa sổ Command Prompt được chạy bằng quyền quản trị hệ thống (Run as administrator) để chạy lệnh này.

Làm gì khi máy tính Windows của bạn đột nhiên bị giảm hiệu suất sau khi cập nhật? - Ảnh 6.

Để kích hoạt tính năng quét chuyên sâu cho DISM, hãy tiếp tục chạy thêm lệnh "Dism /Online /Cleanup-Image/ScanHealth" nếu bạn không thấy có vấn đề nào được phát hiện.

Làm gì khi máy tính Windows của bạn đột nhiên bị giảm hiệu suất sau khi cập nhật? - Ảnh 7.

Hãy nhớ rằng vì quá trình quét rất chuyên sâu nên có thể mất một chút thời gian để hoàn thành quá trình này. Để khắc phục nếu vấn đề được công cụ phát hiện, hãy chạy tiếp lệnh "Dism/Online/Cleanup-Image/RestoreHealth" để thực hiện.

Làm gì khi máy tính Windows của bạn đột nhiên bị giảm hiệu suất sau khi cập nhật? - Ảnh 8.

Máy tính của bạn phải được khởi động lại sau khi hoàn tất việc sửa chữa, sau đó chạy lại lệnh SFC để kiểm tra lại lần nữa.

3.Tắt các ứng dụng chạy nền

Các ứng dụng nền không cần thiết đôi khi có thể khiến Windows chạy chậm lại sau khi cập nhật. Do đó, chúng ta có thể thử tắt chúng để xem liệu điều đó có khắc phục được sự cố hay không.

Windows 10 đi kèm với nhiều ứng dụng được cài đặt sẵn theo mặc định. Ngay cả khi bạn không sử dụng chúng, các ứng dụng này sẽ tiếp tục chạy trong nền. Tỷ lệ phần trăm các ứng dụng này được xếp vào dạng không thực sự cần thiết cho Windows 10 hoạt động và hầu như không được người dùng sử dụng đến.

Thật không may, phần lớn tài nguyên của máy tính sẽ được chiếm dụng bởi các ứng dụng hoạt động nền. Kết quả là máy tính của bạn chậm hơn bình thường.

Do đó, sẽ rất hữu ích nếu bạn tắt các ứng dụng không cần thiết và xem xét xem liệu làm như vậy có dẫn đến việc cải thiện hiệu suất hay không.

Mở Settings lên và truy cập vào Privacy > Background Apps để tìm hiểu cách tắt các ứng dụng chạy nền cho Windows khá đơn giản.

Làm gì khi máy tính Windows của bạn đột nhiên bị giảm hiệu suất sau khi cập nhật? - Ảnh 9.

Ở các ứng dụng bạn muốn vô hiệu hóa việc chạy nền, hãy chuyển sang OFF. Để thực hiện thay đổi có hiệu lực, đừng quên khởi động lại Windows.

4.Thực hiện quy trình "Clean Boot"

"Khởi động sạch" hoặc Clean Boot được thực hiện bằng cách khởi động máy tính với trình điều khiển driver và ứng dụng tối thiểu. Điều này cho phép PC hoạt động mà không cần bất kỳ ứng dụng không cần thiết nào can thiệp, có thể giúp bạn xác định xem ứng dụng nào đang khiến PC của bạn chạy chậm lại.

Làm gì khi máy tính Windows của bạn đột nhiên bị giảm hiệu suất sau khi cập nhật? - Ảnh 10.

Mở System Configuration và chọn tab Services để khởi chạy quy trình Clean Boot. Sau đó, chọn "Hide all Microsoft Services" rồi nhấn "Disable All. Khởi động lại Windows để kiểm tra kết quả.

Một trong những ứng dụng bạn đã tắt trước đó là thủ phạm nếu PC của bạn phản ứng nhanh hơn nhiều sau khi thực hiện Clean Boot. Bạn có thể tiếp tục lặp lại các bước đã nói ở trên nhưng từ từ thêm lại từng ứng dụng của mình. Ứng dụng vừa được kích hoạt chính là nguyên nhân gây sự cố khi PC của bạn bắt đầu gặp sự cố trở lại.

5.Khởi chạy Windows System Restore

Windows System Restore là một công cụ miễn phí hoạt động bằng cách đưa Windows của bạn trở lại trạng thái trước khi cập nhật. Khi Windows gặp trục trặc hoặc lỗi và bạn cần trở lại trạng thái mà mọi thứ đang hoạt động tốt trước đó nhanh chóng, tính năng này thường được sử dụng. Trong bài viết này, Windows System Restore có thể được sử dụng để đưa Windows của bạn về lại trạng thái hiện tại trước khi cập nhật.

Để khởi chạy Windows System Restore, hãy nhập từ "System Restore" vào ô tìm kiếm, sau đó nhấn vào kết quả "Create a restore point".

Làm gì khi máy tính Windows của bạn đột nhiên bị giảm hiệu suất sau khi cập nhật? - Ảnh 11.

Khi hộp thoại System Properties xuất hiện, hãy nhấn vào tab System Protection và chọn System Restore.

Làm gì khi máy tính Windows của bạn đột nhiên bị giảm hiệu suất sau khi cập nhật? - Ảnh 12.

Chọn thời điểm đã tạo điểm khôi phục trước đó là xong bây giờ.

Làm gì khi máy tính Windows của bạn đột nhiên bị giảm hiệu suất sau khi cập nhật? - Ảnh 13.

Hệ thống của bạn sẽ được khôi phục về trạng thái ban đầu tại lần sao lưu cuối cùng sau khi quá trình khôi phục hoàn tất.

6.Khôi phục cài đặt gốc

Sử dụng công cụ Factory Reset và bắt đầu lại từ đầu là phương pháp cuối cùng đối với PC chạy Windows bị tình trạng giảm hiệu suất sau khi cài đặt các bản cập nhật. Tuy nhiên, bạn nên cẩn thận vì công cụ này sẽ đưa máy tính của bạn về trạng thái mới ban đầu khi bạn mua nó, điều này có thể dẫn đến mất dữ liệu.

Để sử dụng tính năng Factory Reset, hãy làm theo các bước sau:

Bước 1: Khởi chạy Settings lên, sau đó truy cập vào Update & Security > Recovery.

Làm gì khi máy tính Windows của bạn đột nhiên bị giảm hiệu suất sau khi cập nhật? - Ảnh 14.

Bước 2: Nhấn vào Reset this PC.

Làm gì khi máy tính Windows của bạn đột nhiên bị giảm hiệu suất sau khi cập nhật? - Ảnh 15.

Công cụ Factory Reset sẽ được Windows của bạn khởi chạy. Nhấp vào Reset trên hộp thoại mới. PC của bạn sẽ khởi động lại trong quá trình khôi phục cài đặt gốc sau khi quá trình đó bắt đầu. Một bản sao Windows mới sẽ được hiển thị trước bạn sau khi quá trình định dạng hoàn tất. Tất nhiên, các vấn đề hiệu suất sau khi cài đặt cập nhật được khắc phục.

Chúc bạn thành công.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận