Thay đổi kích thước bộ nhớ ảo (Virtual Memory) trên hệ điều hành Windows

Thay đổi kích thước bộ nhớ ảo (Virtual Memory) trên hệ điều hành Windows

@media (min-width:640px){ #adsarticletop.adbox{margin:0 20px 10px 0;width:336px; max-width:100%;height:280px; float:left} }

Bộ nhớ ảo (Virtual Memory) là một "thành phần" không thể thiếu trên hệ điều hành Windows. Khi dung lượng bộ nhớ RAM trên máy tính của bạn không đủ để chạy chương trình, hệ điều hành sẽ chuyển sang sử dụng bộ nhớ ảo. Bộ nhớ ảo (Virtual Memory) hoạt động bằng cách kết hợp RAM hệ thống với không gian bộ nhớ tạm thời trên ổ đĩa cứng.

Khi dung lượng RAM thấp, hệ điều hành sẽ chuyển dữ liệu từ RAM sang Swap file hoặc Paging file trên ổ đĩa cứng để giải phóng dung lượng bộ nhớ RAM.

Sau khi dung lượng RAM được giải phóng, các chương trình, ứng dụng trên máy tính của bạn sẽ chạy nhanh hơn và mượt hơn rất nhiều.

RAM

1. Một số lỗi phổ biến trên bộ nhớ ảo

Nếu trong quá trình sử dụng máy tính bạn nhận được thông báo lỗi bộ nhớ ảo:

"Your system is low on virtual memory. Windows is increasing the size of your virtual memory paging file. During this process, memory requests for some applications may be denied. For more information, see help."

Trong trường hợp này bạn có 3 sự lựa chọn: 1 là mua thêm RAM, 2 là cố gắng tối ưu hóa hệ thống của bạn và lựa chọn cuối cùng là tăng kích thước Swap file.

Theo mặc định Windows sẽ quản lý kích thước Swap file, tuy nhiên bạn có thể thay đổi kích thước đó để khắc phục thông báo lỗi trên bộ nhớ ảo.

2. Thay đổi kích thước bộ nhớ ảo

Để thay đổi kích thước bộ nhớ ảo (Virtual Memory hay Swap file), bạn thực hiện theo các bước dưới đây:

Bước 1:

Khởi động máy tính của bạn sử dụng User Profile chính (dưới quyền Admin).

Bước 2:

Sau khi khởi động máy tính thành công, nhấn tổ hợp phím Windows + X để mở cửa sổ lệnh Run. Tại đó bạn nhập lệnh Control Panel vào rồi click chọn OK để mở Control Panel.

cửa sổ lệnh Run

Bước 3:

Trên giao diện Control Panel, nhập từ khóa System vào khung Search Control Panel sau đó click chọn View advanced system settings từ danh sách kết quả tìm kiếm.

chọn View advanced system settings

Bước 4:

Tiếp theo trên giao diện System Properties, bạn chuyển qua thẻ Advanced. Tại đây bạn click chọn Settings ở dưới mục Performance.

 click chọn Settings

Bước 5:

Trên giao diện Performance Options bạn chuyển qua thẻ Advanced, sau đó click chọn Change ở dưới mục Virtual Memory.

chọn Change ở dưới mục Virtual Memory

Bước 6:

Trên giao diện Virtual Memory, bạn bỏ tích tùy chọn Automatically manage paging file size for all drives, sau đó chọn ổ (C:\) và tùy chỉnh size trên Custom Size. Tại đây bạn có thể thiết lập Initial Size và Maximum Size (đơn vị là MB) rồi click chọn Set sau đó chọn OK.

Nếu chỉ có một phân vùng trên máy tính, bạn nên thiết lập Initial và Maximum Size là 1.5 X RAM. Nếu có nhiều hơn một phân vùng, bạn nên thiết lập các phân vùng khác là 250 MB (thiết lập cả Initial và Maximum Size).

giao diện Virtual Memory

Nếu không biết dung lượng RAM trên hệ điều hành của bạn là bao nhiêu, bạn có thể kiểm tra bằng cách:

1. Click chọn Start/Windows ở góc dưới cùng bên phải màn hình, sau đó kích chuột phải vào Computer rồi chọn Properties.

Lưu ý: Trên Windows 8/8.1/10, Computer được thay thế bằng tên This PC.

chọn Properties

2. Lúc này trên giao diện System, tìm mục Installed memory (RAM) và bạn sẽ nhìn thấy dung lượng bộ nhớ trên máy tính của mình là bao nhiêu.

dung lượng bộ nhớ trên máy tính

Tham khảo thêm một số bài viết dưới đây:

Chúc các bạn thành công!

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận