Ý nghĩa của chữ 'i' trong tên gọi iPhone

Ý nghĩa của chữ 'i' trong tên gọi iPhone

iPhone là chiếc smartphone thương mại đầu tiên của Apple, ra đời năm 2007. Ngay từ khi ra mắt tại sự kiện, sản phẩm đã được gọi với tên "iPhone", tương tự như cách nhà sản xuất này đặt tên các sản phẩm trước đây là iPod (máy nghe nhạc), iMac (máy tính để bàn). Tới nay, chữ "i" đã xuất hiện trên rất nhiều sản phẩm, dịch vụ khác nhau của Apple và gần như trở thành một thương hiệu riêng không "đụng hàng".

Cố CEO Steve Jobs và chiếc iPhone đầu tiên ra mắt năm 2007

Cố CEO Steve Jobs và chiếc iPhone đầu tiên ra mắt năm 2007

Chụp màn hình

Để tìm hiểu về ý nghĩa của chữ "i" trong tên gọi sản phẩm, cần nhìn lại lịch sử đặt tên của hãng. Thiết bị đính kèm chữ "i" đầu tiên được ra đời là iMac. Vào năm 1998, lãnh đạo Apple - Steve Jobs muốn iMac là chiếc máy tính có thể sử dụng ở văn phòng, gia đình lẫn trường học. Ông giải thích rằng Apple chọn chữ "i" đứng đầu tên máy ngụ ý nói về "internet", vì đây là chiếc máy tính Mac đầu tiên cho phép người dùng kết nối tới mạng internet đơn giản và nhanh chóng.

Bên cạnh đó, nhà sáng lập thiên tài của Apple cũng khẳng định iMac phù hợp cho các nhu cầu sử dụng cá nhân (individual use). iMac sẽ được dùng tại trường học, nơi thầy cô sử dụng thiết bị để hướng dẫn, giảng dạy (instruction), còn sinh viên thì tìm kiếm thông tin (information). Cuối cùng, Jobs mong muốn iMac sẽ truyền cảm hứng (inspire) cho mọi người.

iPhone đặt tên theo cấu trúc của iMac, nên ngày nay, chữ "i" đứng đầu thiết bị này được gán cho mọi ý nghĩa nêu trên: interrnet, individual (cá nhân), instruct (hướng dẫn), inform (thông tin), inspire (truyền cảm hứng). Sau 16 năm ra mắt, mẫu điện thoại thông minh của Apple vẫn đáp ứng đủ các tiêu chí trên khi nhìn từ phương diện những tiện ích mang lại cho người dùng.

Ngoài ra, những sản phẩm khác có cùng cấu trúc "i" và tên gọi cũng được mặc định tương tự. Ví dụ iOS, iPadOS, iCloud...

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận