Facebook dụng kế 've sầu thoát xác' để lẩn tránh 'bê bối'

Facebook dụng kế 've sầu thoát xác' để lẩn tránh 'bê bối'

Theo Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg dự định sẽ thông báo về kế hoạch đổi tên tại hội nghị Connect thường niên của mạng xã hội này vào ngày 28/10. Song theo Verge, kế hoạch trên có thể được công bố sớm hơn.

Động thái diễn ra giữa bối cảnh hoạt động kinh doanh của Facebook đang chịu sự giám sát ngày càng tăng của Chính phủ Mỹ. Các nhà lập pháp của lưỡng đảng đều đã lên tiếng chỉ trích mạng xã hội này, dấu hiệu cho thấy “cơn giận” đối với Facebook đang gia tăng trong Quốc hội Mỹ.

Facebook được cho là đang tìm kiếm cơ hội để thay đổi hình ảnh trong mắt người dùng cũng như các nhà chức trách

Facebook được cho là đang tìm kiếm cơ hội để thay đổi hình ảnh trong mắt người dùng cũng như các nhà chức trách.

Theo Verge, việc đổi tên thương hiệu sẽ định vị ứng dụng Facebook như một trong nhiều sản phẩm trực thuộc công ty mẹ. Theo các chuyên gia, không có gì lạ tại Thung lũng Silicon khi các công ty đổi tên khi nỗ lực mở rộng các dịch vụ của mình.

Năm 2015, Google đã thành lập Alphabet Inc với tư cách là công ty mẹ để mở rộng kinh doanh sang các lĩnh vực như xe tự hành và công nghệ y tế, hay cung cấp dịch vụ Internet ở các vùng sâu vùng xa.

Động thái đổi tên của Facebook cũng phản ánh sự tập trung của mạng xã hội này vào việc xây dựng “metaverse”, một phiên bản thực tế ảo của mạng Internet. Để hiện thực hóa kế hoạch này, mới đây, Facebook đã thông báo kế hoạch tuyển dụng 10.000 người tại Liên minh châu Âu (EU).

Trong một bài đăng blog, Facebook khẳng định metaverse có tiềm năng giúp khai mở tiếp cận đối với những cơ hội sáng tạo, xã hội và kinh tế mới và người châu Âu sẽ tham gia định hình ngay từ lúc khởi đầu.

Theo Facebook, EU có nhiều lợi thế để trở thành nơi được các công ty công nghệ đầu tư, như thị trường tiêu dùng lớn, các trường đại học hàng đầu và, có ý nghĩa quan trọng là những tài năng xuất sắc.

Trong động thái có liên quan, Bộ Tư pháp Mỹ (DoJ) cho biết Facebook sẽ trả 14,25 triệu USD cho Chính phủ liên bang để giải quyết các cáo buộc phân biệt đối xử với người lao động Mỹ và vi phạm các quy tắc tuyển dụng của liên bang.

Trong đó, 9,5 triệu USD là số tiền mạng xã hội Facebook sẽ phải trả cho "những nạn nhân đủ điều kiện" bị cáo buộc phân biệt đối xử để giải quyết vụ việc do DoJ đưa ra dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Trump.

Một quan chức DoJ từ chối cho biết có bao nhiêu nạn nhân bị cáo buộc có thể đủ điều kiện nhận các khoản thanh toán từ Facebook. Tuy nhiên, trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Kristen Clarke cho biết Facebook phải tuân thủ luật dân quyền liên bang của Mỹ.

Trong khi đó, các công tố viên Mỹ cáo buộc Facebook đã tạo ra một quy trình tuyển dụng riêng biệt cho một số người có tình trạng nhập cư tạm thời, chỉ chấp nhận đơn đăng ký gửi qua đường bưu điện cho một số bài đăng tuyển dụng hoặc từ chối xem xét người lao động Mỹ ứng tuyển.

Tiếp tục những cuộc chiến pháp lý nhắm vào Facebook khi bị coi là phân biệt đối xử giữa những người lao động

Tiếp tục những cuộc chiến pháp lý nhắm vào Facebook khi bị coi là phân biệt đối xử giữa những người lao động.

Quan chức DoJ cho biết, cuộc điều tra tập trung vào khoảng thời gian được nêu trong đơn khiếu nại, nhưng thông tin mà Bộ thu thập được cho thấy hành vi bị cáo buộc đã lùi xa hơn và tiếp tục sau ngày đó.

Đơn kiện cáo buộc rằng Facebook đã sử dụng các phương pháp tuyển dụng nằm ngoài các thông lệ tiêu chuẩn được thiết kế để ngăn cản người lao động Mỹ ứng tuyển vào một số vị trí nhất định.

Facebook bị cáo buộc chỉ yêu cầu nộp đơn qua đường bưu điện, từ chối xem xét các công nhân Mỹ đã nộp đơn vào các vị trí và chỉ thuê những người có thị thực tạm thời.

Sau khi đơn kiện được đệ trình, Bộ Lao động Mỹ đã kiểm tra các đơn đăng ký chương trình chứng nhận lao động lâu dài đang chờ xử lý của Facebook để xác định việc tuân thủ các yêu cầu quy định.

Thông qua cuộc đánh giá, Văn phòng Chứng nhận Lao động nước ngoài đã xác định được các vi phạm quy định. Thỏa thuận giải quyết cho phép Bộ Lao động tiếp tục kiểm tra các đơn đăng ký chương trình chứng nhận lao động lâu dài đang được Facebook nộp trong vài năm tới.

Theo Tạp chí Điện tử

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận