DNA của con người có thể thay thế ổ cứng để lưu trữ dữ liệu?

DNA của con người có thể thay thế ổ cứng để lưu trữ dữ liệu?

Catalog, startup Mỹ tự nhận là công ty đầu tiên trên thế giới ứng dụng lưu trữ dữ liệu kỹ thuật số lên DNA, vừa tiết lộ được tài trợ thêm 10 triệu USD để phát triển công nghệ “ổ cứng sống” này.

Còn nhớ vào năm ngoái, Catalog tuyên bố họ đã lưu trữ được toàn bộ dữ liệu trên Wikia (phiên bản tiếng Anh) vào DNA, thứ vốn vẫn có sẵn trong cơ thể con người, bằng thiết bị có tên Shannon.

Mục tiêu cuối cùng của Catalog là tạo ra một công nghệ lưu trữ có tuổi thọ được tính hàng trăm năm và khả năng lưu trữ hơn 1 triệu GB dữ liệu chỉ với 1 thiết bị có kích thước vỏn vẹn bằng một cục đường pha cà phê (10mm x 10mm x 10mm).

Điều đó tương đương với mật độ dữ liệu là 1 Exabyte (EB)/cm3, tốt hơn hàng trăm triệu lần so với các phương tiện lưu trữ tại thời điểm hiện tại, thí dụ như thẻ microSD 1TB.

Hệ thống Shannon của Catalog.

Tuy nhiên, trước mắt, công ty này đang đối mặt với nhiều rào cản để thương mại hóa, trong đó có kích thước (Shannon là kích thước của một căn bếp gia đình), giá cả (có thể lên đến hàng trăm nghìn USD) và tốc độ ghi dữ liệu.

Theo ICT News

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận