Gỡ bỏ game cờ bạc: Google Play đạt tỷ lệ 92%, Apple dưới 30% và Google Play đạt tỷ lệ 92%.

Gỡ bỏ game cờ bạc: Google Play đạt tỷ lệ 92%, Apple dưới 30% và Google Play đạt tỷ lệ 92%.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ TT&TT đã tìm thấy, rà quét được các game không phép trên Google Play và Apple Store, nhưng tỷ lệ hợp tác gỡ bỏ các tựa game này của Google là 92%, trong khi Apple chỉ ở mức dưới 30%. Ảnh: Vietnamnet

Hôm nay, ngày 8/11, Quốc hội đã tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn đối với Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 8 Quốc hội XIV.

Theo Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng, việc lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân trên không gian mạng chủ yếu thông qua mạng viễn thông như nhắn tin, cuộc gọi hoặc thư điện tử, với các thông tin như "có người chuyển tiền thừa kế nhiều triệu đô đề nghị nộp tiền để lấy thừa kế". Lần đầu tiên, chính phủ hợp tác với các nhà mạng để ngăn chặn họ bằng cách sử dụng hệ thống chặn, lọc tự động và phát hiện thông minh.

Để có biện pháp răn đe, xử lý, 'tất nhiên sẽ cung cấp thông tin, chứng cứ vi phạm từ nhà mạng sang Bộ Công an.' Theo Bộ trưởng, các nhà mạng hiện có yêu cầu nghiêm ngặt về việc cung cấp thông tin cho Bộ Công an, bao gồm chi tiết cuộc gọi, thời gian và các chi tiết khác.

Ngược lại, chặn và lọc lừa đảo trên mạng xã hội khó khăn hơn, đặc biệt là trên mạng nước ngoài. Trung tâm Giám sát An toàn Không gian mạng Quốc gia do Bộ TT&TT thành lập có năng lực xử lý 100 triệu tin/ngày và đang đầu tư nâng cấp lên 300 triệu tin/ngày. Theo Bộ trưởng Bộ TT&TT, với sự trợ giúp của công cụ AI, chúng tôi cũng có thể sàng lọc, xác định một số dấu hiệu của lừa đảo và đưa ra các phản ứng thích hợp.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, các trò chơi cờ bạc trên mạng hiện không có vấn đề gì vì Bộ quản lý chặt chẽ. Tuy nhiên, các game cờ bạc và không có giấy phép vẫn tràn lan trên các nền tảng mạng xã hội và kho ứng dụng như Google Play, Facebook và Apple Store. Bộ TT&TT đã tìm thấy và loại bỏ các game không phép đó. Vấn đề là phải đấu tranh để các nền tảng nước ngoài gỡ bỏ các trò chơi này.

Theo Bộ trưởng Bộ TT&TT, "Hiện nay tỷ lệ thành công với Google Play đạt 92%, riêng Apple do tính hợp tác chưa cao nên tỷ lệ chỉ dưới 30% và họ vẫn tiếp tục quảng cáo các game cờ bạc".

Ngoài ra, Bộ trưởng Bộ TT&TT đã chỉ đạo các nhà mạng viễn thông và các nhà quản lý địa chỉ IP xử lý nghiêm các vi phạm bằng cách gửi thông báo cho Bộ Công an ngay khi phát hiện.

Theo ictnews

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận