iPhone của bạn đã bị hacker xâm nhập nếu bạn thấy dấu hiệu này

iPhone của bạn đã bị hacker xâm nhập nếu bạn thấy dấu hiệu này

Sẽ có một vài dấu hiệu nhận biết mà nếu tinh ý phát hiện, bạn có thể biết được iPhone của mình đã bị tấn công.

Những hacker chuyên nghiệp có thể dễ dàng đột nhập vào các thiết bị điện thoại và đánh cắp mọi thứ mà không để lại dấu vết.

Tuy nhiên, cũng sẽ có một vài dấu hiệu nhận biết mà nếu tinh ý phát hiện, bạn có thể biết được iPhone của mình đã bị tấn công.

iPhone cua ban da bi hacker xam nhap neu ban thay dau hieu nay

Theo Matt Boddy, CTO và đồng sáng lập của công ty bảo mật Traced Mobile Security, có vài dấu hiệu nhận để nhận biết sớm nếu chẳng may điện thoại của bạn đã bị hacker xâm nhập.

Những dấu hiệu cho thấy điện thoại của bạn đã bị hacker xâm nhập

Dấu hiệu đầu tiên là tiền điện thoại của bạn sẽ tăng một cách đáng ngờ. Nếu bạn sử dụng gói cước trả sau, hoá đơn điện thoại sẽ hiện những cuộc gọi và tin nhắn đến những số điện thoại lạ. Bên cạnh đó, hoá đơn điện thoại cao bất thường có thể do điện thoại của bạn bị hacker điều khiển để gửi đi những tin nhắn đến số lạ.

iPhone cua ban da bi hacker xam nhap neu ban thay dau hieu nay-Hinh-2
Một dấu hiệu khác có thể hơi khó nhận ra, đó là việc một ai đó bỗng dưng lại biết rất nhiều về bạn, kể cả những thông tin riêng tư. Điều này có thể là do điện thoại của bạn có chứa ứng dụng theo dõi - có thể truy cập vào tin nhắn, cuộc gọi, vị trí hay thậm chí ảnh và video.
Thêm vào đó, mức sử dụng dữ liệu di động (3G/4G) của bạn cũng sẽ tăng cao nếu điện thoại đã bị hacker xâm nhập. Một số mã độc cũng như phần mềm độc hại có thể khai thác thông tin từ điện thoại của bạn để gửi về máy chủ. Điều này có thể dẫn đến việc điện thoại của bạn bị tốn dữ liệu di động một cách bất thường.

Ngoài ra, một dấu hiệu đáng chú ý khác nếu điện thoại của bạn bị hacker xâm nhập đó là việc pin điện thoại nhanh hết một cách lạ thường. Lý do là vì những ứng dụng theo dõi hay mã độc có thể chạy ngầm, ngốn rất nhiều pin của máy.

Mặc dù dấu hiệu này có thể chỉ đơn giản là do điện thoại bị chai pin, nhưng bạn vẫn nên lưu ý, theo Matt Boddy.

Những điều cần làm nếu phát hiện điện thoại có dấu hiệu bị hack

Theo Matt Boddy, nếu phát hiện điện thoại của mình có dấu hiệu bị hacker xâm nhập, bạn nên thực hiện ngay các bước sau đây:

iPhone cua ban da bi hacker xam nhap neu ban thay dau hieu nay-Hinh-3

- Kiểm tra xem điện thoại của bạn có ứng dụng lạ nào không, nếu có hãy gỡ bỏ chúng. Cần đặc biệt cảnh giác với những ứng dụng không được cài đặt từ kho ứng dụng App Store;

- Thay đổi mật khẩu toàn bộ các tài khoản online, đặc biệt là các tài khoản có lưu trên máy, bao gồm tài khoản mạng xã hội, iCloud, tài khoản ngân hàng,...

- Không được sử dụng lại mật khẩu cũ hoặc trùng nhau;

- Kích hoạt tính năng xác minh 2 bước (còn gọi là xác thực hai yếu tố);

Theo Duy Huỳnh/ Saostar

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận