Khai mạc cuộc họp lần thứ 10 Nhóm Cơ chế đối tác chính sách KHCN và Đổi mới APEC

Khai mạc cuộc họp lần thứ 10 Nhóm Cơ chế đối tác chính sách KHCN và Đổi mới APEC

Sáng 11/5, tại Cuộc họp lần thứ 10 Nhóm Cơ chế đối tác chính sách khoa học, công nghệ và Đổi mới APEC (PPSTI), Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Quốc Khánh bày tỏ kỳ vọng, năm 2017, Nhóm PPSTI sẽ tiếp tục hợp tác thúc đẩy các đề xuất mới theo chủ đề ưu tiên.


Trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ hai các quan chức cao cấp APEC (SOM2), ngày 11/5, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình đã diễn ra phiên khai mạc cuộc họp lần thứ 10 PPSTI. Cuộc họp có sự tham dự của hầu hết các nền kinh tế thành viên APEC, đại diện Ban Thư ký APEC, đại diện Hội đồng Tư vấn kinh doanh APEC (ABAC), đại diện Đại học Châu Á – Thái Bình Dương (APRU).

Tại phiên khai mạc, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh đánh giá cao kết quả đã đạt được của cuộc họp PPSTI-9 (tổ chức hồi tháng 2/2017, tại Nha Trang), góp phần triển khai hiệu quả các hoạt động hợp tác PPSTI, trong đó có Kế hoạch công tác PPSTI năm 2017, thiết lập Dự án “PPSTI Champions” phối hợp với Hội đồng Tư vấn Doanh nghiệp APEC (ABAC); thí điểm chương trình "Đối tác tri thức" cho khu vực tư nhân và viện nghiên cứu tham gia vào các hoạt động của PPSTI…

Thứ trưởng Trần Quốc Khánh (giữa) điều hành phiên họp.
Thứ trưởng Trần Quốc Khánh (giữa) điều hành phiên họp.

Theo Thứ trưởng, các chủ đề của Nhóm PPSTI được ưu tiên trong năm 2017 tập trung vào lĩnh vực nghiên cứu ứng phó thảm họa thiên nhiên, các chính sách hỗ trợ các hệ sinh thái KH&CN và đổi mới mạnh mẽ trong khu vực APEC; dự án chiến lược ưu tiên PPSTI; xác định chủ đề và sự kiện của chương trình “Đối tác tri thức”.

Thứ trưởng Trần Quốc Khánh cũng bày tỏ mong muốn các đại biểu sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong việc tăng cường vai trò của PPSTI trong APEC thông qua một số hoạt động trong khuôn khổ cuộc họp lần này. Cụ thể như hội thảo APEC chia sẻ chính sách đổi mới; phiên họp chung với Nhóm Công tác phát triển nhân lực (HRDWG) về phát triển nguồn nhân lực KH&CN và đổi mới; chương trình Nghiên cứu và Công nghệ của APEC (ART 2017); hội thảo Phụ nữ STEM hiệu quả.

Những hoạt động này góp phần tích thực hiện mục tiêu hoạt động của PPSTI, đặc biệt là phát triển và thúc đẩy các chính sách hỗ trợ môi trường thuận lợi cho nghiên cứu khoa học và đổi mới gắn với thị trường, tạo điều kiện cho việc xây dựng năng lực về KH&CN và đổi mới, tăng cường kết nối trong khu vực APEC.

Theo thông tin từ Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ KH&CN, tại cuộc họp lần này, các đại biểu đã tập trung thảo luận, trao đổi về các định hướng ưu tiên chiến lược của PPSTI, nghe trình bày về một số ý tưởng dự án mới, báo cáo “Lộ trình cạnh tranh dịch vụ APEC” của Đại diện Bộ phận hỗ trợ Chính sách APEC…

Tại phiên họp song song, các đại biểu tham dự 3 tiểu nhóm thuộc PPSTI (Tiểu nhóm Xây dựng năng lực khoa học, thúc đẩy môi trường cho đổi mới, tăng cường kết nối KH&CN) đã trao đổi về kết quả hoạt động của tiểu nhóm và tình hình triển khai các dự án chung của PPSTI.

Cũng tại cuộc họp này, Việt Nam đã phối hợp với Ban Tổ chức Giải thưởng Khoa học APEC về đổi mới, nghiên cứu và giáo dục (ASPIRE) trao đổi một số nội dung liên quan đến Giải thưởng ASPIRE năm 2017. Năm nay, giải thưởng có chủ đề “Công nghệ vật liệu mới”.

Ngoài ra, cuộc họp cũng đã thông qua danh sách các nền kinh tế thành viên đảm nhiệm vị trí chủ tịch và phó chủ tịch của các tiểu nhóm nhiệm kỳ tiếp theo, và thảo luận về một số nội dung khác.

PPSTI-10 và các cuộc họp liên quan dự kiến sẽ diễn ra đến hết ngày 15/5.
Bảo Minh

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận