Mẹo đơn giản để tăng tốc độ wifi, ai cũng làm được

Mẹo đơn giản để tăng tốc độ wifi, ai cũng làm được

Giờ đây internet đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống. Sóng wifi yếu sẽ gây nên sự ức chế cho người dùng. Bạn có thể áp dụng những mẹo tăng tốc wifi dưới đây.

Di chuyển bộ định tuyến

Bộ định tuyến quyết định lớn đến tín hiệu wifi mà bạn nhận được. Nếu nó ở quá xa vị trí ngồi của bạn thì sóng wifi sẽ yếu, thậm chí là mất hẳn. Theo nguyên tắc chung thì bộ định tuyến nên đặt ở trung tâm trong nhà và không để vật nào cản trở.

Điều chỉnh ăng ten

Bộ định tuyến thường có 2 loại ăng ten đi kèm là ăng ten trong và ăng ten ngoài. Với các bộ định tuyến có 2 ăng ten ngoài thì bạn hãy xoay chúng sao cho chúng vuông góc với nhau. Nghĩa là 1 ăng ten thẳng đứng còn một ăng ten nằm ngang. Điều này giúp đảm bảo cường độ tín hiệu giữa thiết bị phát wifi và nhận là cao nhất.

Meo don gian de tang toc do wifi, ai cung lam duoc

Ngắt kế nối các thiết bị không sử dụng

Nếu tín hiệu mạng yếu hơn bình thường, bạn có thể giảm số lượng thiết bị sử dụng wifi. Bên cạnh đó, một số bộ định tuyến hiện đại có các tính năng như QoS giúp bạn ưu tiên lưu lượng truy cập đến một số thiết bị hơn.

Thiết lập bảo mật

Nếu không cài mật khẩu cho wifi thì bất cứ ai cũng có thể truy cập vào wifi của bạn. Càng nhiều người truy cập thì tốc độ wifi sẽ giảm. Nhất là khi có ai đó xem video hoặc tải về một tập tin có dung lượng lớn. Vì vậy, tốt nhất là bạn nên cài mật khẩu cho wifi của mình.

Để cài mật khẩu, bạn truy cập vào địa chỉ IP trên trình duyệt. Ở mục Wireless, bạn chọn phương thức bảo mật WPA2. Sau đó chọn cho mình một mật khẩu đủ mạnh nhưng dễ nhớ đối với mình.

Meo don gian de tang toc do wifi, ai cung lam duoc-Hinh-2

Kiểm tra tốc độ internet

Khi sóng wifi yếu, chập chờn, bạn nên kiểm tra tốc độ internet để xem có mất kết nối đường truyền hay không.

Hãy sử dụng dây cáp nối một đầu với modem, một đầu với máy tính xách tay hoặc PC và tiến hành kiểm tra tốc độ Speedtest. Nếu tốc độ đo được không nhanh thì bạn nên liên hệ với nhà cung cấp internet.

Thay đổi băng tần wifi

Thông thường các mạng wifi hoạt động ở băng tần 2,4GHz. Một số thiết bị như tai nghe Bluetooth, điện thoại không giây, lò vi sóng, thiết bị giám sát trẻ em cũng hoạt động ở băng tần này. Chúng sẽ làm giảm băng thông của mạng không dây nhà bạn. Nếu có thể, hãy chuyển băng tần của bộ định tuyến lên 5GHz và để nó tránh xa các thiết bị có băng tần phát sóng 2,4GHz.

Mua bộ định tuyến mới hoặc mua thêm bộ mở rộng wifi

Vì công nghệ internet và mạng không dây ngày càng có nhiều thay đổi nên các bộ định tuyến cũ không còn hoạt động tốt nữa. Chúng không thể đảm bảo được nhu cầu của người dùng ở thời điểm hiện tại. Vì vậy, bạn có thể nghĩ đến việc thay mới chúng.

Trường hợp bộ định tuyến vẫn dùng tốt và bạn muốn mở rộng vùng phát sóng wifi để sử dụng được ở một khu vực rộng lớn hơn hoặc muốn sóng wifi vượt qua nhiều chướng ngại vật thì bạn có thể mua thêm bộ mở rộng wifi.

Theo Trần Thu Thủy/ Khoevadep

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận