Momo là đại diện Việt Nam duy nhất Top 50 Fintech toàn cầu

Momo là đại diện Việt Nam duy nhất Top 50 Fintech toàn cầu

Việt Nam có 2 đại diện trong danh sách Top 100 fintech toàn cầu là ví điện tử Momo và Finhay. Trong đó Momo là đại diện duy nhất Top 50 công ty dẫn đầu (Leading 50) và Finhay nằm trong Top 50 công ty mới nổi (Emerging 50).

. Theo danh sách này, Châu Á Thái Bình Dương (bao gồm Australia và New Zealand) có 42 công ty, 36 công ty đến từ UK và EMEA (Châu Âu, Trung Đông và Châu Phi), 22 công ty đến từ Châu Mỹ.Top 100 fintech toàn cầuQuỹ đầu tư mạo hiểm của Australia H2 Ventures và KPMG Global Fintech vừa công bố danh sách thường niên lần thứ 6
7 trong số các fintech Châu Á nằm trong top 10, bao gồm Ant Financial, JD Digits, Du Xiaoman Financial (Trung Quốc), Grab (Singapore), Go Jek (Indonesia), Paytm , Ola (Ấn Độ), thể hiện sự thống trị ngày càng tăng của Châu Á trên thị trường fintech toàn cầu.
Momo la dai dien Viet Nam duy nhat Top 50 Fintech toan cau
Năm 2018, Ví MoMo nằm trong nhóm Top 50 công ty mới nổi (Emerging 50 Rising Stars) thì năm nay, Ví MoMo đã có mặt trong nhóm Top công ty dẫn đầu (Top 50 Established Companies) tăng 48 bậc từ vị trí 84 (năm 2018) lên vị trí 36 (năm 2019). Sự thăng hạng này dựa trên các tiêu chí như Hoạt động đổi mới sáng tạo của sản phẩm, dịch vụ; Khả năng huy động vốn; Quy mô và Độ bao phủ…
Momo la dai dien Viet Nam duy nhat Top 50 Fintech toan cau-Hinh-2
CEO Momo Phạm Thành Đức 
Giới thiệu về Ví MoMo (tại trang 47 của báo cáo), Fintech100 năm 2019 cho biết: "MoMo là Ví điện tử lớn nhất, đồng thời có tốc độ phát triển nhanh nhất trong số các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán tại Việt Nam. Cung cấp đa dạng các dịch vụ về thanh toán hằng ngày với tốc độ tăng trưởng người dùng và giá trị giao dịch lên đến 15%/tháng".
Số liệu cập nhật đầu tháng 11/2019, Ví MoMo đã có gần 13 triệu người dùng ứng dụng (iOS và Android). Hiện nay, Ví MoMo có hơn 12.000 đối tác thanh toán, 100.000 điểm chấp nhận thanh toán trên toàn quốc và liên kết trực tiếp 23 Ngân hàng lớn tại Việt Nam cùng 43 Ngân hàng nội địa (qua cổng Napas) và Thẻ quốc tế…
Momo đã nhận được vốn đầu tư từ Warbug Pincus (quy mô không được tiết lộ nhưng cho biết là con số khủng nhất rót vào lĩnh vực Fintech ở Việt Nam), Goldman Sachs 3 triệu USD, Standard Chartered Private Equity 25 triệu USD).
Momo la dai dien Viet Nam duy nhat Top 50 Fintech toan cau-Hinh-3
Top 50 Emerging trong Top100 Global Fintech Innovators 
Ngoài Ví MoMo, một Fintech khác của Việt Nam là Finhay cũng lần đầu tiên lọt vào Top 50 công ty mới nổi của Danh sách 100 Công ty Công nghệ - Tài chính hàng đầu thế giới năm nay. Finhay là một ứng dụng tiết kiệm thông minh giúp khách hàng lập kế hoạch và tiết kiệm cho mục tiêu của họ chỉ từ 3 USD (50.000 đồng). Finhay giúp tối ưu hóa vốn nhàn rỗi bằng cách lập các danh mục đầu tư bao gồm các chứng chỉ quỹ của các quỹ đầu tư tại Việt Nam tùy theo khẩu vị rủi ro của từng khách hàng.
Tại thời điểm tháng 10/2019, Finhay đã cán mốc 200.000 users.
Momo la dai dien Viet Nam duy nhat Top 50 Fintech toan cau-Hinh-4
Founder Nghiêm Xuân Huy của Finhay 
Finhay là "gà nhà" của H2 Ventures khi quỹ này cùng với Insignia Ventures rót vốn vào Finhay.
Cũng theo Fintech100 năm 2019 dòng vốn đầu tư rót vào các công ty Fintech trong danh sách trong năm nay đạt hơn 70 tỷ Đô la Mỹ, tăng trưởng 35% so với năm trước.
Ngoài việc giới thiệu các công ty trong danh sách xếp hạng, Fintech100 năm 2019 còn đưa ra những đánh giá tổng quan về thị trường Fintech."Sự cạnh tranh khốc liệt của các ngành đã thể hiện rõ rệt khi trong danh sách xếp hạng năm nay cho thấy sự sụt giảm mạnh mẽ của các công ty trong lĩnh vực thanh toán từ 34 công ty (năm 2018) xuống còn 27 công ty (năm 2019). Chỉ những công ty có tiềm lực thực sự mới có thể trụ vững. Tuy nhiên, sự gia tăng về số lượng của các công ty Bảo hiểm (Insurance company), Quản lý tài sản (Wealth company), Cho vay tài chính (Lending company) và một số ngành mới trong lĩnh vực Fintech đã giúp cho bức tranh chung của thị trường đa dạng, phong phú hơn và thêm nhiều lựa chọn cho các nhà đầu tư".

Phương Thảo

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận