Mỹ ngăn xuất khẩu chip trí tuệ nhân tạo sang Trung Quốc

Mỹ ngăn xuất khẩu chip trí tuệ nhân tạo sang Trung Quốc

Theo Hãng tin Reuters, động thái trên có thể làm tê liệt một số hoạt động đòi hỏi công nghệ của doanh nghiệp Trung Quốc như nhận dạng hình ảnh.

Nvidia cho biết lệnh cấm ảnh hưởng đến các chip A100 và H100 của họ. Hai loại chip này được thiết kế để tăng tốc các tác vụ máy học (machine learning). Hãng cũng e ngại lệnh cấm mới nhất có thể cản trở việc hoàn thành phát triển H100, con chip hàng đầu mà Nvidia đã công bố trong năm nay.

Trong khi đó, một phát ngôn viên của AMD, công ty đối thủ của Nvidia, nói với Reuters rằng họ đã nhận được các yêu cầu giấy phép mới có khả năng giới hạn xuất khẩu chip trí tuệ nhân tạo MI250 sang Trung Quốc.

Mỹ ngăn xuất khẩu chip trí tuệ nhân tạo sang Trung Quốc - Ảnh 1.

Logo của Nvidia xuất hiện trong triển lãm máy tính Computex hằng năm ở Đài Bắc, Đài Loan - Ảnh: REUTERS

Song, AMD nói họ tin rằng hoạt động sản xuất chip MI100 của họ sẽ không bị ảnh hưởng, cũng như không tin rằng các quy định mới sẽ có tác động đáng kể đến hoạt động kinh doanh của mình.

Theo Nvidia, các quan chức Mỹ thông báo quy định mới "sẽ giải quyết rủi ro rằng các sản phẩm được bảo hộ có thể được sử dụng hoặc chuyển hướng sang" sử dụng trong quân sự. Phía chính quyền Mỹ cũng lo ngại các chip này sẽ có người dùng cuối cùng là quân đội Trung Quốc.

Thông báo của Nvidia cũng cho thấy Mỹ tiếp tục leo thang nỗ lực giới hạn năng lực công nghệ của Trung Quốc, trong bối cảnh căng thẳng xung quanh số phận của Đài Loan vẫn chưa hạ nhiệt. Đài Loan là nơi sản xuất chip cho Nvidia và hầu hết các hãng chip lớn khác.

Nếu không có chip của Mỹ từ các công ty như Nvidia và AMD, các công ty, tổ chức Trung Quốc sẽ không thể thực hiện hiệu quả những công việc cần kỹ thuật tiên tiến như nhận dạng hình ảnh và giọng nói, cùng nhiều tác vụ khác.

Nhận dạng hình ảnh và xử lý ngôn ngữ được ứng dụng phổ biến trong các sản phẩm tiêu dùng như điện thoại thông minh. Chúng cũng được sử dụng trong các hoạt động quân sự như dò hình ảnh vệ tinh để tìm vũ khí hoặc căn cứ quân sự, cũng như lọc thông tin liên lạc kỹ thuật số cho mục đích thu thập thông tin tình báo.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận