Nvidia đặt kỳ vọng lớn vào Việt Nam

Nvidia đặt kỳ vọng lớn vào Việt Nam

Nvidia đặt kỳ vọng lớn vào Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính và ông Jensen Huang, Chủ tịch Nvidia - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Vào chiều ngày 18/9 theo giờ địa phương, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có buổi làm việc và thăm các tập đoàn công nghệ hàng đầu của Hoa Kỳ tại thung lũng Silicon (California), bao gồm Nvidia, Meta và Synopsys.

Nvidia, một tập đoàn công nghệ quốc tế, chuyên thiết kế các bộ xử lý đồ họa (GPU), giao diện lập trình ứng dụng (API) dành cho nghiên cứu dữ liệu và tính toán cao cấp, cũng như các hệ thống trên nền tảng vi mạch (SoC) cho thị trường thiết bị di động và xe ô tô. Mặc dù có nhiều đối thủ, Nvidia được coi là một công ty đặc biệt quan trọng đối với các công ty AI khác, bởi họ phải sử dụng sản phẩm của Nvidia.

Hiện tại, Nvidia có hơn 26,000 nhân viên trên toàn cầu, với doanh thu gần 27 tỷ USD. Nvidia còn thúc đẩy các sự kiện công nghệ hàng đầu như "Diễn đàn Công nghệ GPU Nvidia" (GTC), chuỗi hội nghị kỹ thuật được tổ chức trên toàn thế giới từ năm 2009 tại San Jose, California.

Bên cạnh đó, Nvidia đang tăng cường kế hoạch sản xuất vi mạch AI trong năm 2024 lên hơn 3 lần, và tập đoàn này dự kiến sẽ đạt doanh thu lớn hơn trong tương lai.

Tại Việt Nam, Nvidia là nhà cung cấp hàng đầu về máy chủ và trí tuệ nhân tạo. Họ cũng đã ký thỏa thuận với Viettel, nhằm đóng góp vào quá trình nâng cao khả năng về trí tuệ nhân tạo trong nước. Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) đang tiến hành nghiên cứu phát triển hệ thống siêu tính toán với chip A100 của Nvidia, hướng đến việc triển khai các giải pháp AI tiên tiến. Hai bên dự kiến sẽ hoàn thiện các thủ tục và ký kết thỏa thuận hợp tác về nghiên cứu-phát triển-chuyển giao và đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực công nghệ bán dẫn.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc trao đổi chân thành với ông Jensen Huang, người đồng sáng lập và nay là Chủ tịch của Nvidia, về xu hướng phát triển trí tuệ nhân tạo toàn cầu và tiềm năng hợp tác rộng mở giữa tập đoàn và Việt Nam. Ông cũng đưa ra gợi ý về chiến lược quốc gia về bán dẫn mà Việt Nam đang xây dựng.

Thủ tướng bày tỏ sự ấn tượng sâu sắc đối với sự phát triển của Nvidia, một công ty được sáng lập và điều hành bởi một người gốc châu Á.

Thủ tướng đề nghị Nvidia tiếp tục mở rộng hoạt động hợp tác tại Việt Nam, đầu tư mạnh mẽ trong các lĩnh vực mà tập đoàn này có ưu điểm và Việt Nam đang quan trọng hóa. Ông cũng đề xuất tư vấn về chính sách, hỗ trợ đào tạo nhân lực, nâng cao năng lực công nghệ và quản trị, nhằm giúp Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng.

Thủ tướng mời Chủ tịch Nvidia thăm và làm việc tại Việt Nam càng sớm càng tốt, với hy vọng rằng Nvidia sẽ nhanh chóng thiết lập nhà máy sản xuất tại Việt Nam và coi đây là một trung tâm quan trọng tại khu vực Đông Nam Á.

Song song với đó, Thủ tướng đã giao nhiệm vụ cho các lãnh đạo của các Bộ tham gia đoàn công tác (Bộ Ngoại giao, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Công Thương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Tài nguyên và Môi trường), cũng như Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco, để hỗ trợ và cùng đại diện của các doanh nghiệp lớn của Việt Nam thảo luận chi tiết với Nvidia, nhằm đề ra các kế hoạch triển khai chương trình và dự án trong thời gian tới.

Chủ tịch Nvidia đồng tình với các đề xuất của Thủ tướng, và nhấn mạnh rằng Việt Nam đang trải qua những thay đổi lớn, hy vọng mở rộng hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực bán dẫn, công nghệ thông tin và trí tuệ nhân tạo, và tin rằng Việt Nam có thể trở thành một trung tâm sản xuất quan trọng của tập đoàn này tại Đông Nam Á.

Theo tạp chí Điện tử và Ứng dụng

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận