Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng cảnh báo ngành ngân hàng về bảo mật thông tin

Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng cảnh báo ngành ngân hàng về bảo mật thông tin

Ngày 19/5/2016, sự kiện Ngày Khoa học và Công nghệ ngành Ngân hàng Việt Nam (Banking Vietnam 2016) đã diễn ra tại Hà Nội với chủ đề: “Đổi mới và sáng tạo – Nhân tố then chốt nâng cao hiệu quả hoạt động và lợi thế cạnh tranh của hệ thống ngân hàng Việt Nam trong bối cảnh hội nhập mới”. Tham dự có Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TT&TT) Nguyễn Thành Hưng, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Kim Anh cùng nhiều lãnh đạo ngành CNTT, ngân hàng và các chuyên gia cao cấp khác.

Banking Vietnam 2016 là sự kiện diễn ra thường niên, tạo nên những diễn đàn trao đổi về các xu hướng công nghệ, thách thức về mặt công nghệ, dịch vụ ngân hàng đối với hệ thống ngân hàng trong nước và định hướng của Ngân hàng Nhà nước đối với các hoạt động này.

Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh nói, hiện nay mức độ tự do hoá trong các hoạt động ngân hàng đang tăng lên, cạnh tranh gay gắt, sự kiện Banking Vietnam qua 18 kỳ tổ chức đã góp phần tích cực trong ứng dụng công nghệ mới, đặc biệt là mở rộng tiện ích thanh toán, giúp nâng cao năng lực kinh doanh và quản trị của ngân hàng, đây cũng là dịp để các ngân hàng nhận diện về cơ hội, thách thức đối với ngành ngân hàng Việt Nam.

Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng cảnh báo ngành ngân hàng về bảo mật thông tin

Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng yêu cầu các ngân hàng cần nâng cao công tác bảo mật thông tin.

Đại diện Bộ TT&TT đóng góp tiếng nói trong Banking Vietnam 2016, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng cho rằng: “Bên cạnh việc xây dựng cơ sở hạ tầng thông tin và ứng dụng hiện đại, ngành ngân hàng cần chú ý trong công tác đảm bảo an toàn thông tin, hệ thống thông tin càng hiện đại thì rủi ro và hậu quả khi mất an toàn thông tin sẽ càng cao. Việc mất an toàn thông tin trong lĩnh vực ngân hàng xảy ra với tần suất ngày càng nhiều, gần đây nhất có sự cố liên quan đến một ngân hàng của Bangladesh và một ngân hàng của Việt Nam”.

Thứ trưởng Hưng cũng khẳng định, Bộ TT&TT sẽ luôn đồng hành và sẵn sàng phối hợp, hỗ trợ ngành ngân hàng Việt Nam trong việc ứng dụng CNTT và đảm bảo an toàn thông tin để nâng cao hiệu quả, tăng cường năng lực cạnh tranh cho ngành.

Trong ngày làm việc 19/5, sự kiện Banking Vietnam 2016 sẽ có thêm các báo cáo đáng chú ý liên quan đến các giải pháp nâng cao năng lực vận hành và tối ưu hoá hiệu quả kinh doanh cho ngành ngân hàng, kinh nghiệm ứng dụng CNTT để nâng cao hiệu quả hoạt động cũng như việc bảo mật thông tin trong các ngân hàng số.

Gần đây, hàng loạt sự cố liên quan đến bảo mật ngân hàng đã gây rúng động toàn cầu, trong đó có sự cố ngân hàng Bangladesh bị hacker chiếm đoạn 81 triệu USD và tiếp đó, một ngân hàng Việt Nam cũng được nêu tên trong việc suýt mất 1 triệu Euro với phương thức tương tự.

Theo Bloomberg, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Tiên phong (TPBank) mới tiết lộ, TBbank đã từ chối yêu cầu chuyển hơn 1 triệu Euro vì nghi ngờ có giao dịch gian lần vào cuối năm 2015. Yêu cầu chuyển tiền này đến từ dịch vụ từ hệ thống tin nhắn liên ngân hàng SWIFT.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận