Tỉ phú Musk có thể quay xe hợp lệ thương vụ mua lại Twitter

Tỉ phú Musk có thể quay xe hợp lệ thương vụ mua lại Twitter

Tỉ phú Elon Musk - người giàu nhất thế giới, theo Tạp chí Forbes - đang trong giai đoạn làm thủ tục pháp lý để hoàn tất thương vụ thâu tóm mạng xã hội khổng lồ Twitter với giá 44 tỉ USD. Kế hoạch này được hỗ trợ bởi một số nhà đầu tư nước ngoài như quỹ đầu tư quốc gia Qatar và sàn giao dịch tiền mã hóa Binance.

Theo Bloomberg, những cái tên trên khiến giới chức Nhà Trắng lo ngại có thể gây ảnh hưởng tới an ninh nước Mỹ.

Trong bối cảnh đó, chính phủ Mỹ được cho là đang thảo luận đánh giá mức độ ảnh hưởng tới an ninh quốc gia của một số dự án liên quan tỉ phú Elon Musk, bao gồm cả thương vụ mua lại Twitter.

Tỉ phú Musk có thể “quay xe” hợp lệ thương vụ mua lại Twitter - Ảnh 1.

Tỉ phú Elon Musk có thể không được phép mua lại Twitter theo quyết định của giới chức Mỹ. Ảnh: Reuters

Việc xem xét đánh giá các mối đe dọa tiềm ẩn này do Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Mỹ thực hiện. Đây cơ quan chuyên đánh giá các hoạt động mua bán, sáp nhập để xác định mối đe dọa tiềm ẩn với an ninh nước Mỹ. Nếu cảm thấy cần thiết, CFIUS có thể đề xuất tổng thống Mỹ can thiệp để ngăn chặn dự án.

Do đó, nếu thương vụ thâu tóm Twitter được đánh giá "có vấn đề", CFIUS sẽ đề xuất Tổng thống Joe Biden ra lệnh đình chỉ. Đây là điều mà tỉ phú Elon Musk từng mong muốn cách đây vài tháng khi thể hiện rõ ý định "quay xe".

Một số nguồn tin khẳng định công việc đánh giá của CFIUS đã được bắt đầu. Theo đó, không chỉ vụ mua lại Twitter mà dịch vụ internet vệ tinh Starlink của SpaceX (do ông Musk điều hành) cũng có thể nằm trong diện cần đánh giá.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận