TikTok phát triển phiên bản thuật toán riêng dành cho người dùng Mỹ

TikTok phát triển phiên bản thuật toán riêng dành cho người dùng Mỹ

Chú thích ảnh
Biểu tượng mạng xã hội TikTok trên màn hình điện thoại. Ảnh tư liệu: THX/TTXVN

Việc chia tách mã nguồn theo yêu cầu của ByteDance vào cuối năm ngoái, khi một dự luật buộc bán hoạt động tại Mỹ của TikTok đã nhận được sự ủng hộ lớn hơn tại Quốc hội Mỹ trong năm nay. Dự luật này đã được ký thành luật hồi tháng 4/2024. 

Theo các nguồn tin, việc chia tách mã nguồn sẽ tạo tiền đề cho việc thoái vốn khỏi các tài sản của Mỹ, dù hiện vẫn chưa có kế hoạch về điều này.

Trước đó, TikTok cho biết không có kế hoạch bán các tài sản tại Mỹ và một động thái như vậy là không thể. 

Việc thoái vốn theo yêu cầu của Đạo luật của Mỹ sẽ cho phép TikTok tiếp tục hoạt động tại nước này đơn giản sẽ là không thể về mặt công nghệ cũng như về luật pháp, trong thời hạn 270 ngày như được đề ra.

TikTok và ByteDance đã kiện lên tòa án liên bang Mỹ hồi tháng 5/2024, nhằm ngăn chặn luật buộc phải bán hoặc cấm ứng dụng này.

Trong vài tháng qua, hàng trăm kỹ sư của ByteDance và TikTok ở cả Mỹ và Trung Quốc theo yêu cầu đã bắt đầu tách hàng triệu dòng mã, thông qua thuật toán gắn người dùng với các sở thích của họ.

Nhiệm vụ của họ là tạo ra một mã riêng, độc lập với các hệ thống được phiên bản TikTok tại Trung Quốc của ByteDance là Douyin, trong khi loại bỏ mọi thông tin liên quan đến người dùng Trung Quốc.

Kế hoạch chưa được công bố trước đó đã cho thấy việc tách bạch về kỹ thuật trong hoạt động của TikTok tại Mỹ sẽ diễn ra ra sao cũng như nỗ lực của TikTok trong việc ứng phó với rủi ro chính trị.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và những người khác ủng hộ luật cho rằng TikTok đã giúp Trung Quốc có quá nhiều sự tiếp cận đối với các thông tin, dữ liệu có thể gây lo ngại về an ninh quốc gia và ảnh hưởng đến người dùng tại Mỹ. 

Hãng tin Reuters trước đó đưa tin việc bán một ứng dụng kèm các thuật toán nhiều khả năng là không thể. 

Chính phủ Trung Quốc vào năm 2020 đã bổ sung thêm những thuật toán đề xuất nội dung vào danh sách kiểm soát xuất khẩu, yêu cầu việc thoái vốn hoặc bán thuật toán của TikTok phải thực hiện các thủ tục cấp phép.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận