Ứng dụng AI giải quyết bài toán thuê bao dịch chuyển

Ứng dụng AI giải quyết bài toán thuê bao dịch chuyển

Chú thích ảnh
Viettel chủ động quy hoạch định cỡ, bắt tay vào triển khai các giải pháp đảm bảo mạng lưới từ trước Tết 1 tháng.

Ứng dụng XO do chính các kỹ sư Viettel Networks phát triển sẽ kịp thời tinh chỉnh vùng phủ khi thuê bao di chuyển trên toàn bộ mạng lưới, điều mà không thể thực hiện bằng sức người. 

Theo Viettel, công tác chuẩn bị hạ tầng mạng lưới cho Tết Giáp Thìn được các đầu mối triển khai từ rất sớm để chủ động đảm bảo chất lượng dịch vụ tốt nhất cho khách hàng vào dịp Tết, trong bối cảnh nhu cầu liên lạc tăng cao.

Để đảm bảo chất lượng dịch vụ tốt nhất cho khách hàng trong cả dịp Tết, Tổng Công ty Mạng lưới Viettel (Viettel Networks) đã chủ động quy hoạch định cỡ, bắt tay vào triển khai các giải pháp từ trước Tết 1 tháng. Hiện, Viettel đã hoàn thành triển khai 15.000 giải pháp để bổ sung tài nguyên, sẵn sàng đáp ứng 120% lưu lượng dự kiến. Nổi bật trong số đó là 700 trạm mới, 1.000 trạm nhỏ, 100 xe cơ động và hơn 13.000 giải pháp nâng cấp cấu hình cao cho trạm thu phát sóng (BTS).

Theo ghi nhận từ hệ thống Viettel, những thay đổi về lưu lượng sử dụng cho thấy rõ xu hướng chuyển dịch mạnh mẽ từ thoại sang dữ liệu (data) của người dùng. Mặc dù lưu lượng cả 2 dịch vụ đều tăng so với ngày thường. Tuy nhiên so với cùng kỳ những năm trước, lưu lượng thoại đã giảm và lưu lượng data tăng mạnh.

Như thường lệ vào dịp cuối năm, hệ thống của Viettel đều ghi nhận sự chuyển dịch vị trí của lượng lớn thuê bao trên mạng lưới. Trong đợt Tết Nguyên đán 2023 Viettel ghi nhận có 22 triệu lượt thuê bao di chuyển tương đương với khoảng 15 triệu người dùng di động có hành vi di chuyển đường dài. 

Năm nay, ước tính có khoảng 22,5 triệu lượt thuê bao di chuyển. Chỉ tính đến hết ngày 27/12 Âm lịch, Viettel đã ghi nhận tổng cộng 11 lượt triệu thuê bao tương đương gần 8 triệu khách hàng di chuyển. Dự kiến ngày 28 Tết sẽ ghi nhận 3 triệu lượt thuê bao di chuyển tăng gấp 3,5 lần so với ngày thường. Đây là ngày cao điểm nhất trong đợt nghỉ tết năm nay. Trong đó, 5 tỉnh ghi nhận thuê bao di chuyển nhiều nhất là An Giang, Nghệ An, Nam Định, Thái Bình, Thanh Hoá. Số lượng thuê bao di chuyển về các tỉnh này chiếm khoảng 25 - 40% thuê bao tại tỉnh trong ngày thường. 

Dịp Tết Nguyên đán 2024 dự kiến có gần 1.000 lễ hội sự kiện trên toàn quốc, với khoảng 12 triệu thuê bao tập trung. Đặc biệt, với 400 điểm bắn pháo hoa, tăng gần 20% so với năm 2023, có hàng chục vị trí dự kiến sẽ tập trung hơn 100.000 người như bắn pháo hoa Hồ Hoàn Kiếm, bắn pháo hoa Hầm Thủ Thiêm, bắn pháo hoa thành phố Sóc Trăng, bắn pháo hoa thành phố Hồng Ngự Đồng Tháp, các chùa lớn như Yên Tử, Bái Đính….

Song song với việc chuẩn bị hạ tầng mạng lưới, hệ thống cửa hàng của Viettel trên toàn quốc sẽ mở cửa xuyên Tết phục vụ khách hàng khi có nhu cầu phát sinh. Về nguồn nhân lực, Viettel duy trì bộ máy kỹ thuật trực 24/24 với 5.000 nghìn kỹ sư trực ứng cứu tại 1 thời điểm trên toàn quốc, đồng  thời duy trì quân số 24/24 trên tất cả các kênh giải đáp từ thoại, video call, mạng xã hội để đảm bảo tất cả các yêu cầu của khách hàng được tiếp nhận và hỗ trợ ngay.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận