Tên lửa chống hạm tầm ngắn Robot 17 của Thụy Điển - Hellfire phiên bản "xách tay"

Tên lửa chống hạm tầm ngắn Robot 17 của Thụy Điển - Hellfire phiên bản "xách tay"

Robot 17 là một hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển được Thụy Điển phát triển dựa trên tên lửa AGM-114 Hellfire nổi tiếng của Mỹ và được sản xuất vào thập niên 80 bởi Bofors Defense (giờ là Saab Bofors Dynamics).

Robot 17 là một hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển
Robot 17 là một hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển.

Trong khi Hellfire được thiết kế để vô hiệu hóa các phương tiện bọc thép từ trực thăng tấn công như AH-64 Apache thì Robot 17 có thể được mang theo bởi bộ binh và phóng từ bờ biển nhằm vào các mục tiêu là tàu chiến.

Robot 17 sẽ rất lý tưởng chống lại các cuộc xâm lược dạng đổ bộ
Robot 17 sẽ rất lý tưởng chống lại các cuộc xâm lược dạng đổ bộ.

Bộ quốc phòng Thụy Điển cho biết việc chuyển giao Robot 17 nhằm đáp ứng cho yêu cầu đặc biệt của chính phủ Ukraine trước sự hiện diện ngày một tăng của Nga ở vùng ven biển phía đông nam nước này. Robot 17 sẽ rất lý tưởng chống lại các cuộc xâm lược dạng đổ bộ, hệ thống này dễ thiết lập và khai hỏa bởi bộ binh. Bên cạnh tàu chiến thì Robot 17 cũng có khả năng thứ cấp là tấn công các mục tiêu trên bộ.

Robot 17 mang đầu đạn 9 kg, dẫn đường bằng laser, tầm bắn khoảng 8 km. Hệ thống này là một phần của lực lượng đổ bộ Thụy Điển (AMF), nó được vận chuyển bằng tàu cao tốc giữa đất liền ra các đảo. Lính AMF sẽ nhanh chóng triển khai Robot 17 tại các vị trí chiến lược. Bằng cách tạo ra mối đe dọa di chuyển khó lường, Robot 17 sẽ gây khó khăn cho đối thủ khi đưa tàu vào các quẩn đảo hoặc cảng của Thụy Điển.

Đối với Ukraine thì Robot 17 không phải là hệ thống tên lửa diệt hạm đầu tiên được chuyển giao. Trước đó, Anh đã cung cấp tên lửa dẫn đường Brimstone trong khi Mỹ được cho đang chuyển giao cho Ukraine tên lửa RGM-84 Harpoon hoặc NSM.

Robot 17 không mang lại tác động đáng kể bởi tầm bắn hạn chế.
Robot 17 không mang lại tác động đáng kể bởi tầm bắn hạn chế.

Các chuyên gia cho rằng Robot 17 không mang lại tác động đáng kể bởi tầm bắn hạn chế. Thế nhưng, nếu kết hợp với các tên lửa chống hạm khác mà Ukraine đang có thì Robot 17 được cho sẽ tăng cường các lớp phòng thủ Odesa trước hạm đội biển đen của Nga. Trước đó, Ukraine được cho đã sử dụng để đánh chìm soái hạm Moskva. Cả Neptune và Harpoon với tầm bắn 75 hải lý sẽ có thể tấn công các đơn vị của Nga ở tầm xa.

Trong khi đó Brimestone của Anh sẽ có thể cản bước tiến công của địch ở tầm trung và Robot 17 ở tầm ngắn. Có thể nói Robot 17 sẽ lấp đầy khoảng trống giao chiến ở cự ly gần bởi Harpoon và Neptune đều không thể tấn công tàu ở khoảng cách gần như vậy do giới hạn tầm bắn tối thiểu. Thêm vào đó, Robot 17 có thể được sử dụng hiệu quả đến chống lại các mục tiêu trên bề mặt trong một cuộc tấn công đổ bộ.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận