'Hạt giống sự sống' được tạo ra 12 tỷ năm trước và NASA đã chụp được bức ảnh này.

'Hạt giống sự sống' được tạo ra 12 tỷ năm trước và NASA đã chụp được bức ảnh này.

Phát hiện đột phá này được phát hiện ở SPT0418-47, một thiên hà bị che khuất bởi bụi đã tồn tại từ khi vũ trụ chỉ khoảng 10% độ tuổi hiện tại.

Theo Sci-News, nhóm nghiên cứu do GS Joaquin Vieira đứng đầu từ Trường Đại học Illinois tại Urbana-Champaign (Mỹ) đã kiểm tra dữ liệu của James Webb (do NASA điều hành và phát triển). Cả hydrocarbon thơm đa vòng (PAH) và các hạt bụi thiên hà đang phát sáng ở bước sóng hồng ngoại đều được phát hiện là có mặt.

NASA chụp được 'hạt giống sự sống' ra đời 12 tỷ năm trước - 1

Một thiên hà tiền cảnh được đánh dấu bằng màu xanh, trong khi thiên hà SPT0418-47 màu đỏ với các phân tử hữu cơ sáng lên dưới ánh sáng cam. (Ảnh: NASA/ESA/CSA)

SPT0418-47 nằm cách xa Trái Đất tới 12 tỷ năm ánh sáng, tức ánh sáng cần 12 tỷ năm chiếu từ nó tới Trái Đất. Điều này chỉ ra rằng chúng ta đang nhìn vào hình ảnh 12 tỷ năm trước của thiên hà này, nằm giữa vùng vũ trụ của quá khứ xa xôi.

Do đó, các phân tử hữu cơ phức tạp mà nó sở hữu, đóng vai trò là nền tảng của sự sống ngày nay, cũng là những phân tử hữu cơ cổ xưa nhất mà nhân loại từng tìm thấy.

Dữ liệu quang phổ từ thiên hà cũng thể hiện khí giữa các vì sao bên trong nó được làm giàu bằng các nguyên tố nặng. Theo bài công bố trên tạp chí Nature, điều này chỉ ra rằng thiên hà này đã trải qua một quá trình hoạt động sôi động từ rất lâu với nhiều thế hệ sao sinh ra và chết đi.

Nguyên lý phát triển của vũ trụ, ban đầu chỉ bao gồm vài nguyên tố nghèo nàn, là ngày càng có nhiều nguyên tố mới được tạo ra bởi "lò phản ứng" trong hạt nhân của các ngôi sao. Khi một ngôi sao hết vòng đời và phát nổ, các yếu tố mới sẽ được thêm vào và các thành phần hóa học của vũ trụ trở nên đa dạng hơn.

Do đó, nghiên cứu này cũng bổ sung nhiều bằng chứng cho thấy vũ trụ đã phát triển rất nhanh trong giai đoạn sơ khai, một chân trời mà các nhà khoa học luôn muốn khám phá thêm để lý giải sự tồn tại của chính chúng ta.

Nó cũng cung cấp một cách mới để khám phá quá khứ, đó là thông qua các hạt bụi quanh các thiên hà, vốn hấp thụ một nửa bức xạ phát ra từ các ngôi sao gần đó trong suốt lịch sử và sáng lên dưới ống kính các đài quan sát hồng ngoại.

(Nguồn: Báo Người Lao Động)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận