Khám phá bản nhạc chuông huyền thoại trên máy Nokia

Khám phá bản nhạc chuông huyền thoại trên máy Nokia

Theo SlashGear, mặc dù Nokia đã rớt khỏi vị trí dẫn đầu trong ngành điện thoại di động nhưng giai điệu nhỏ thú vị của nhạc chuông Nokia có thể được nhận ra ngay lập tức. Đó là một loại tiếng bíp và bụp thay vì một màn trình diễn nhạc được ghi âm. Đến năm 2011, công ty Phần Lan thậm chí còn tổ chức một cuộc thi vinh danh bản phối lại hay nhất của "Nokia Tune".

Những điều chưa biết về bản nhạc chuông huyền thoại từ Nokia - Ảnh 1.

Nokia Tune là bản nhạc chuông huyền thoại với nhiều người

AFP

Trên thực tế, nhạc chuông Nokia rất dễ nhận biết đến nỗi trong loạt phim Alias của ABC vào năm 2001, nhân vật chính Sydney Bristow do Jennifer Garner thủ vai đã sử dụng nhạc chuông này để đánh lạc hướng kẻ thù, từ đó chiếm thế thượng phong ở cảnh chiến đấu trong phim. Vào thời điểm đó, nhạc chuông Nokia đủ nổi tiếng đến mức nghe qua thôi là ai cũng biết.

Vấn đề là, có một câu hỏi được đặt ra về việc giai điệu vui nhộn đó đến từ đâu? Có phải nó được viết riêng cho Nokia? Hay nó được mượn từ một bản nhạc đã xuất bản trước đó?

Câu trả lời đó là nó đến từ một sáng tác cổ điển. Nguồn cảm hứng trực tiếp cho nhạc chuông Nokia là một đoạn của Gran Vals - một bài hát năm 1902 của nghệ sĩ guitar cổ điển Francisco Tarrega, với phần được sử dụng làm nhạc chuông bắt đầu ở mốc 12 giây của bản ghi âm. Bản nhạc này được cung cấp "public" nên không có bất kỳ rào cản bản quyền nào cần xóa, vì vậy nó đã được Nokia lựa chọn. Trong thực tế, nhiều bài hát khác nhau đã được thử nghiệm trước khi Nokia tung ra chiếc điện thoại đầu tiên có giai điệu nhạc chuông Nokia vào năm 1994.

Ngoài ra, trên điện thoại Nokia, trong menu chọn nhạc chuông, giai điệu của Nokia Tune lại được gọi là "Grande Valse" thay vì "Gran Vals". Đó là bởi vì Tarrega đã lấy một phần đoạn trích được sử dụng làm nhạc chuông trong sáng tác của Frederic Chopin có tên Grande Valse. Tarrega cho biết, mặc dù nhạc chuông Nokia không giống với phần liên quan trong bài hát của Chopin, nhưng nó không phải là sự sáng tạo hoàn toàn nguyên bản của anh ấy.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận