Chuyên gia Mỹ: Cơ hội cho Ukraine khi hệ thống phòng thủ Crimea gián đoạn do bão

Chuyên gia Mỹ: Cơ hội cho Ukraine khi hệ thống phòng thủ Crimea gián đoạn do bão

Hình ảnh vệ tinh mới thu được từ The War Zone cho thấy, hệ thống phòng thủ hiện đại được Nga thiết lập ở cảng Sevastopol để ngăn chặn các cuộc tấn công bằng xuồng không người lái (USV) và các hình thức xâm nhập khác của Ukraine, đã bị hư hại đáng kể do chịu ảnh hưởng của một cơn bão hôm 27/11.

Hình ảnh vệ tinh được Planet Labs chụp hôm 28/11 cho thấy, các hàng rào nổi và xà lan cùng những chướng ngại vật khác bên ngoài cửa vào quân cảng Sevastopol, thuộc bán đảo Crimea bị hư hại sau trận bão trước đó một ngày. Một số đoạn rào bị đứt rời và một số xà lan biến mất khỏi khu vực sau khi cơn bão lớn quét qua.

Trận bão ngày 27/11 ảnh hưởng nặng nề tới bán đảo Crimea cùng nhiều khu vực của Nga, Ukraine và Moldova, khiến hơn hai triệu người mất điện. Một chuyên gia thời tiết của Nga nhận định đây là trận bão mạnh nhất đổ bộ vào bán đảo Crimea trong vòng 160 năm qua.

Hình ảnh vệ tinh của Planet Labs cho thấy hệ thống phòng thủ của Nga tại Cảng Sevastopol bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi cơn bão giống bão ngày hôm 27/11.

Hình ảnh vệ tinh của Planet Labs cho thấy hệ thống phòng thủ của Nga tại Cảng Sevastopol bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi cơn bão giống bão ngày hôm 27/11.

The War Zone cho biết “Tác động của cơn bão có thể cho phép Ukraine lợi dụng những lỗ hổng trong hệ thống phòng không, hệ thống phòng thủ tại cảng và giám sát trên biển sau cơn bão”, đồng thời nhận định cơn bão “gây ra tình trạng gián đoạn lớn đối với tuyến hậu cần phục vụ chiến dịch của Nga”.

Cảng Sevastopol được Nga tăng cường đáng kể khả năng phòng thủ sau nhiều lần bị Ukraine tấn công bằng đường biển. Nga đã xây dựng nhiều chướng ngại vật rào chắn ngang qua cửa cảng Sevastopol như một phần của hệ thống phòng vệ bờ biển và phòng không nhiều lớp. Sà lan và lưới cũng được bố trí để ngăn chặn các cuộc tấn công trên và dưới mặt nước. 

Các hệ thống pháo binh cơ động cũng được tăng cường bố trí dọc theo đê chắn sóng, cùng với các loại máy bay và tàu chiến di chuyển trong khu vực để bảo vệ bến cảng. Ngoài ra, quân đội Nga còn lắp nhiều hệ thống cảm biến khác nhau cung cấp cảnh báo bổ sung, để phát hiện các mối đe dọa từ dưới nước.

Theo chuyên gia hải quân người Mỹ H.I. Sutton, ngoài việc làm hư hại hệ thống chướng ngại vật ở cảng Sevastopol, trận bão có thể còn phá hủy các chuồng nuôi cá heo được hải quân Nga huấn luyện. Tuy nhiên, chuyên gia này cho biết, có thể các chuồng cá heo này đã được Nga di rời đi nơi khác trú ẩn trước khi cơn bão quét qua bán đảo Crimea.

Chưa rõ Nga sẽ mất thời gian bao lâu để khôi phục lại các hệ thống phòng thủ tại quân cảng Sevastopol. Các quan chức Nga cho biết tình trạng khẩn cấp vẫn còn hiệu lực ở một số khu vực tại Crimea và nhiều công việc đang được tiến hành nhằm khắc phục những thiệt hại về cơ sở hạ tầng dân sự. Tuy nhiên, họ không đề cập đến việc phòng thủ bến cảng.

Nga sáp nhập bán đảo Crimea sau cuộc trưng cầu dân ý hồi năm 2014. Ukraine và các nước phương Tây không công nhận cuộc trưng cầu dân ý trên và xem động thái này là bất hợp pháp, Ukraine tuyên bố sẽ giành lại Crimea "bằng mọi giá", kể cả biện pháp quân sự.

Gần đây, Ukraine mở nhiều đợt tập kích bằng tên lửa, UAV và xuồng tự sát nhằm vào các mục tiêu trên bán đảo Crimea, đồng thời triển khai các toán biệt kích nhỏ sử dụng các phương tiện có tốc độ cao xâm nhập lên bán đảo.

BM-21, hoặc biến thể của nó, được bố trí dọc theo đê chắn sóng ở cửa Vịnh Sevastopol.

BM-21, hoặc biến thể của nó, được bố trí dọc theo đê chắn sóng ở cửa Vịnh Sevastopol.

Để đối phó với các đợt tập kích và đổ bộ của Ukraine, Nga cũng đã tăng cường đáng kể các lớp phòng thủ tại quân cảng Sevastopol, thiết lập nhiều hệ thống chướng ngại vật cũng như củng cố lưới phòng không và năng lực tác chiến điện tử trong khu vực.

The War Zone cho biết, ngoài việc củng cố bến cảng Sevastopol, Nga còn lắp đặt thêm hệ thống sà lan chìm để bảo vệ cầu Kerch. Cây cầu trị giá 4 tỷ USD nối Crimea với đất liền Nga đã từng bị các xuồng cao tốc không người lái Sea Baby của Ukraine tấn công vào ngày 17/7.

Gần đây, Nga đã thiết lập nhiều rào chắn mặt nước ở các khu vực tiếp cận phần phía bắc của cây cầu. Hình ảnh được đăng ngày 27/11 cho thấy một số rào chắn trên cũng đã bị phá huỷ hoặc bị cuốn trôi do bão.

Tuy nhiên, sự gián đoạn nói trên của các hệ thống phòng thủ tại Sevastopol chỉ là tạm thời. Theo dự báo từ ngày 29/11, tốc độ gió sẽ giảm xuống còn từ 10 đến 16km/giờ, công việc khôi phục sẽ dễ dàng hơn để đưa chúng trở lại vị trí cũ.

Lê Hưng(Nguồn: The Driver)

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận