Nga lần đầu sử dụng bom chùm dẫn đường tập kích cứ điểm Ukraine?

Nga lần đầu sử dụng bom chùm dẫn đường tập kích cứ điểm Ukraine?

Video bom chùm dẫn đường cải tiến của Nga tấn công mục tiêu Ukraine, xuất hiện lần đầu trên kênh Voin-DV. Cuộc tấn công diễn ra ở xung quanh làng Staromayorske nằm phía Nam tỉnh Donetsk, miền Đông Ukraine. Video cho thấy một chuỗi tia sáng lóe lên trên một cánh đồng, bám sát các hàng cây.

Sau đó là những vụ nổ nhỏ liên tiếp khiến khói bốc lên nghi ngút. Một số chuyên gia quân sự cho rằng, đây có thể là bom chùm RBK-500 đã được nâng cấp và cải tiến.

RBK-500 có rất nhiều phiên bản, trong đó phiên bản phổ biến nhất là RBK-500U, được Liên Xô giới thiệu vào những năm 1980. Đây là loại bom chùm sử dụng một lần và chứa nhiều quả bom con. Bom có chiều dài hơn 2m, đường kính dưới 45cm. Kênh Voin-DV cho biết, đây là lần đầu tiên Nga sử dụng bom RBK-500 với số lượng lớn trong cuộc xung đột.

Trang tin tức Gazeta.ru của Nga cũng cho biết, bom chùm RBK-500 đã được triển khai để tấn công các vị trí của lực lượng vũ trang Ukraine. Bộ Quốc phòng Nga hiện vẫn chưa lên tiếng về thông tin trên.

Khoảnh khắc bom chùm dẫn đường RBK-500 của Nga tấn công mục tiêu. Nguồn: Voin-DV

Tuy vậy, kênh Telegram Fighter Bomber của Nga cho biết, sau nhiều cuộc thử nghiệm trước đó, Nga đã bắt đầu đưa bom chùm RBK-500 được trang bị bộ cánh dẫn đường vào "ứng dụng trong thực tế". Moscow đã gắn thêm thiết bị cải tiến UMPK (mô đun dẫn đường và lượn) giúp loại bom này trở nên nguy hiểm hơn. UMPK gồm thiết bị định vị vệ tinh GLONASS và hệ thống điều khiển để tăng đáng kể độ chính xác, kèm theo cánh nâng cho phép bom bay xa hơn nguyên bản. Thiết bị này cũng đã được gắn trên bom lượn của Nga.

“Các nhà thiết kế đã phát triển thiết bị UMPK cho phép bom chùm bay xa hơn, khiến chúng trở nên chính xác và đáng tin cậy hơn. Ngoài ra, họ cũng đang hoàn thiện phần mềm của máy bay ném bom, cho phép nó có thể thả bom từ nhiều góc độ khác nhau”, Fighter Bomber lưu ý.

Fighterbomber cho biết thêm, phiên bản bom chùm RBK-500 gắn UMPK trong video được trang bị bom con ShOAB-0,5M. Một quả bom RBK-500 thường mang theo 565 quả bom nhỏ này.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận