Xe tăng Challenger 2 ở Ukraine liên tục gặp sự cố kỹ thuật

Xe tăng Challenger 2 ở Ukraine liên tục gặp sự cố kỹ thuật

Vương quốc Anh đã cung cấp xe tăng Challenger 2 cho Lực lượng vũ trang Ukraine, nhưng các báo cho thấy phương tiện này gặp nhiều vấn đề kỹ thuật.

Theo kênh tin tức quân sự SHOT, một trong những chiếc xe tăng Challenger 2 mang số serie DS35AA đã gặp 3 lỗi nghiêm trọng trong 2 tuần qua, bao gồm hỏng 2 bộ khởi động và một vòng bánh đà. Những trục trặc này khiến xe tăng không thể di chuyển, làm giảm khả năng chiến đấu và hiệu quả trên chiến trường.

Trong các tình huống chiến đấu tích cực, những thiếu sót kỹ thuật như vậy có thể ảnh hưởng đáng kể đến khả năng sẵn sàng hoạt động của các đơn vị.

Ivan Shnyr, quyền chỉ huy đơn vị A2900 của quân đội Ukraine, lưu ý rằng do các sự cố kỹ thuật như vậy, những chiếc xe tăng Challenger 2 thực sự trở thành “bất động sản”.  Có thể sử dụng một bộ nguồn phụ để tạm thời khởi động động cơ, nhưng như vận vẫn chưa thể làm chúng di chuyển được.

Kênh SHOT cũng cho hay, binh lính Ukraine phàn nàn rằng động cơ của chiếc xe tăng nặng 71 tấn Challenger 2 không đủ mạnh, điều này dẫn đến việc xe tăng thường bị mắc kẹt trong đất mềm của Ukraine và phải được kéo đi.

Challenger 2 là xe tăng chiến đấu chủ lực của Quân đội Anh. Tháng 1/2023, Anh tuyên bố đã chuyển 14 xe tăng Challenger 2 cho Ukraine. Đến tháng 9 cùng năm, chiếc xe tăng Challenger 2 đầu tiên đã bị Nga phá hủy ở vùng Zaporizhzhia.

Xe tăng Challenger 2 từng được đánh giá là “bất khả chiến bại”. Trên website của Bộ Quốc phòng Anh cũng in đậm lời quảng cáo: “Chưa một chiếc xe tăng nào bị phá hủy trong chiến đấu”. Tuy nhiên, điều đó là vì trước khi bị phá hủy ở Ukraine, các trận chiến mà Challenger 2 tham gia đều chỉ là đối phó với các đối thủ dưới tầm, thậm chí không có khả năng phản kháng.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận