Tên lửa ATACMS của Mỹ viện trợ cho Ukraine tàn phá sâu phòng tuyến Nga

Tên lửa ATACMS của Mỹ viện trợ cho Ukraine tàn phá sâu phòng tuyến Nga

Chú thích ảnh
Tên lửa được phóng từ Hệ thống Tên lửa chiến thuật Lục quân (ATACMS) tầm xa của Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo tờ Newsweek của Mỹ ngày 26/5, Ukraine đang sử dụng tên lửa tầm xa nhằm vào các mục tiêu của Nga ở xa chiến tuyến hiện tại, thường xuyên sử dụng vũ khí mới được viện trợ từ Mỹ để tấn công lực lượng, hệ thống phòng không, máy bay và tàu chiến của Moskva.

Các nguồn tin của Ukraine và Nga, cũng như các nhà phân tích nguồn mở, cho rằng một loạt cuộc tấn công gây thiệt hại của Ukraine nhằm vào các mục tiêu của Nga trong những tuần gần đây là do Hệ thống tên lửa chiến thuật quân đội (ATACMS) do Mỹ tài trợ.

ATACMS từ lâu đã nằm ở vị trí hàng đầu trong danh sách kêu gọi viện trợ từ phương Tây của Ukraine, nhằm giúp quân đội nước này có đủ hỏa lực (sức mạnh và tầm bắn) để tấn công các tài sản có giá trị cao của Nga ở phía sau chiến tuyến.

Ukraine đã lần đầu tiên sử dụng ATACMS vào tháng 10/2023, với một biến thể của hệ thống tên lửa này để tấn công hai căn cứ quân sự của Nga, làm hư hại một số máy bay trực thăng. Cuối tháng 4 vừa qua, Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cho phép gửi “một số lượng đáng kể tên lửa ATACMS” tới Ukraine. Chúng là một phần của gói viện trợ trị giá 300 triệu USD được công bố vào giữa tháng 3/2024 và đã đến Ukraine để triển khai bên trong biên giới nước này, ông Sullivan cho biết.

Các tên lửa ATACMS được cung cấp gần đây có tầm bắn xa hơn, có khả năng tấn công sâu hơn vào các vùng lãnh thổ do Nga kiểm soát. Trong khi lực lượng của Moskva đang đạt được một số bước tiến ở trên bộ, Ukraine lại tập trung tấn công các mục tiêu như máy bay phản lực và trung tâm chỉ huy nằm sâu phía sau chiến tuyến, thường là ở Crimea.

Các đồng minh phương Tây của Ukraine đã cảnh báo Kiev rằng vũ khí của họ chỉ được sử dụng trong lãnh thổ tranh chấp, thay vì các khu vực được quốc tế công nhận là một phần của Nga. Moskva đã sáp nhập Crimea một thập kỷ trước và Kiev tuyên bố sẽ giành lại quyền kiểm soát vùng lãnh thổ này.

Cuối tuần trước, tờ Wall Street Journal dẫn lời một quan chức quốc phòng Ukraine cho biết, Kiev đã tấn công một trung tâm liên lạc quân sự của Nga phục vụ lực lượng phòng không nước này ở Alushta phía nam Crimea bằng ATACMS. 

Một số cuộc tấn công khác trên bán đảo Crimea cũng được cho là do ATACMS thực hiện. Vào tháng 4 năm nay, Kiev ban đầu sử dụng ATACMS tầm xa hơn để tấn công một căn cứ không quân ở Crimea, nơi có một số bệ phóng tên lửa và radar tạo thành các hệ thống phòng không tiên tiến.

Ngoài ra, hình ảnh vệ tinh được chia sẻ rộng rãi trên mạng dường như cũng cho thấy hậu quả của cuộc tấn công bằng ATACMS của Ukraine vào sân bay Belbek ngay bên ngoài thành phố cảng Sevastopol của Crimea. Hình ảnh cho thấy Ukraine đã thành công trong việc làm hư hại hoặc phá hủy một số máy bay Nga.

Quân đội Ukraine cuối tuần trước cho biết họ đã tấn công một tàu quét mìn của Nga ở Sevastopol và tiếp đó là tàu hộ tống trang bị tên lửa Tsiklon của Moskva cũng bị tấn công. Việc Ukraine sử dụng ATACMS để nhắm mục tiêu vào Sevastopol tiếp tục nổi lên sau khi hãng tin độc lập Astra của Nga đưa tin rằng ba trong số tên lửa này đã xuyên thủng hệ thống phòng không của Nga xung quanh Tsiklon.

Mới đây, các nhà phân tích cho biết Ukraine đã phá hủy 4 bệ phóng tên lửa và một trạm radar của lực lượng Nga tại khu vực do Moskva kiểm soát ở vùng Donetsk phía đông Ukraine. Các nguồn tin của Nga và Ukraine cũng xác nhận một cuộc tấn công nhằm vào khu huấn luyện quân sự của Nga ở khu vực Luhansk là do ATACMS.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận