'Vụ hack Kyber Elastic trộm 47 triệu USD rất công phu'

'Vụ hack Kyber Elastic trộm 47 triệu USD rất công phu'

Vụ tấn công Kyber Elastic diễn ra hôm 23.11 lấy đi số tài sản mã hóa (Ethereum, Arbitrum, Optimism, Polygon và Base) trị giá hơn 47 triệu USD. Theo ông Phan Đức Trung, Phó chủ tịch thường trực Hiệp hội Blockchain Việt Nam (VBA), đội ngũ chuyên gia công nghệ, dự án truy vết ChainTracer đã phối hợp cùng các đơn vị bảo mật, phân tích dữ liệu blockchain để lần theo vụ việc ngay sau khi thông tin này được công bố.

"Dựa vào thông tin thu thập công khai cũng như báo cáo đặc biệt mà VBA nhận được từ các đối tác uy tín là Certik, Chainalysis, ý kiến của đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, chúng tôi đánh giá đây là một cuộc tấn công được chuẩn bị rất công phu trong thời gian dài trước đó, do một đội ngũ am hiểu công nghệ trình độ cao thực hiện", ông Trung nhận định.

Vụ hack Kyber Elastic nên được xem là lời cảnh báo cho các dự án tương tự

Vụ hack Kyber Elastic nên được xem là lời cảnh báo cho các dự án tương tự trong thế giới tài chính phi tập trung

Chụp màn hình

Ông Trần Huy Vũ, Giám đốc điều hành kiêm đồng sáng lập của Kyber Network cho biết đang đàm phán với đối tượng tấn công và cam kết sẽ huy động mọi nguồn lực để thu hồi số tiền đã bị đánh cắp, hoàn trả trong khả năng tối đa cho người dùng hệ thống. "Sự việc có thể kéo dài một vài tháng, thậm chí tính bằng năm nhưng chúng tôi xác định đây là mục tiêu ưu tiên hàng đầu cho đến khi giải quyết triệt để", người đứng đầu Kyber Network nhấn mạnh.

Đánh giá thêm về sự cố, Phó chủ tịch Công ty ABN châu Âu - Nguyễn Thanh Sơn cho rằng "tai nạn" của Kyber Elastic nên được xem như một lời cảnh báo cho các dự án tương tự trong thế giới tài chính phi tập trung DeFi. "Các dự án khác cần xem xét kỹ lưỡng vấn đề bảo mật và phương án bảo hiểm, nhằm bảo vệ tài sản của người tham gia đầu tư, cung cấp thanh khoản và giao dịch trên các nền tảng web3. Không nên nghĩ DeFi chỉ là thế giới công nghệ khi nó chịu trách nhiệm như một hệ thống tài chính", chuyên gia này chia sẻ.

Cùng quan điểm trên, ông Phan Đức Trung khuyến cáo các đơn vị phát triển dự án blockchain, web3 cần có bộ quy tắc ứng xử phù hợp, cùng với đó học hỏi cam kết bảo đảm tài sản cho nhà đầu tư theo tiêu chuẩn tương đương với lĩnh vực tài chính truyền thống để xây dựng niềm tin với người dùng và tăng trách nhiệm của chủ dự án.

Sau khi thông tin về KyperSwap Elastic bị tấn công được công bố, dữ liệu từ DefiLlama cho thấy tổng tài sản người dùng gửi vào dự án của Kyber đã giảm từ 86 triệu USD xuống còn 27 triệu USD. Điều này cho thấy một đợt rút tiền khỏi nền tảng đang diễn ra một cách ồ ạt. Ngoài ra, giá token KNC của Kyber Network cũng sụt giảm mạnh từ 0,756 USD vào lúc 6 giờ sáng xuống thời điểm chỉ ở mức 0,721 USD.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận