Cáp quang biển ở Việt Nam vẫn chưa khắc phục xong?

Cáp quang biển ở Việt Nam vẫn chưa khắc phục xong?

AAG, AAE-1, APG, IA và SMW3 là năm tuyến cáp quang biển quốc tế mà các doanh nghiệp Việt Nam sử dụng lần lượt gặp sự cố trong năm 2022 và các tháng đầu năm 2023.

Chưa tuyến cáp quang biển nào được khôi phục hoàn toàn

Tình huống hy hữu này có những tác động cụ thể đến chất lượng dịch vụ kết nối Internet của Việt Nam khi đi quốc tế và tác động trực tiếp đến hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp công nghệ.

cap quang bien nha mang anh 1

Theo chia sẻ của các nhà mạng, đến chiều ngày 13/4, cả 5 tuyến cáp biển AAG, AAE-1, APG, IA và SMW3 đều chưa được sửa chữa xong.

Bộ TT&TT và các nhà mạng đã nỗ lực giải quyết sự cố trong thời gian qua. Bộ TT&TT đã đặc biệt thành lập Ban chỉ đạo khắc phục sự cố và xây dựng quy hoạch quốc gia về cáp quang biển để tổ chức làm việc, phối hợp các doanh nghiệp viễn thông xử lý sự cố đứt cáp quang biển và đảm bảo kết nối dịch vụ viễn thông và Internet của Việt Nam đi quốc tế.

Các nhà mạng đã mở rộng dung lượng cáp quang trên đất liền, chia sẻ, ứng cứu lưu lượng dịch vụ viễn thông và Internet đi quốc tế cho nhau, nhằm bảo đảm chất lượng dịch vụ viễn thông băng rộng cố định và di động phục vụ cho sản xuất kinh doanh, các hoạt động kinh tế - xã hội và người sử dụng dịch vụ.

Các nhà mạng đã cơ bản khôi phục dung lượng dịch vụ viễn thông và Internet đi quốc tế sau sự cố cáp quang biển bắt đầu từ ngày 12/2 sau khi nhiều giải pháp kỹ thuật được triển khai. Chất lượng đã từng bước được cải thiện.

Các đơn vị quản lý cáp biển đã thông báo với các nhà mạng Việt Nam về kế hoạch sửa chữa và khắc phục sự cố dự kiến trên các tuyến cáp quang biển quốc tế. Theo đó, tuyến AAG dự kiến sửa chữa xong vào ngày 15/4; tuyến APG được sửa từ ngày 22/3 đến ngày 9/4; tuyến IA sửa từ ngày 5/4 đến ngày 15/4. Thời gian sửa chữa dự kiến cho riêng tuyến AAE-1 là từ tháng 7/2023.

Theo kế hoạch trên, sẽ có 3 tuyến AAG, APG và IA khắc phục xong các sự cố và khôi phục hoạt động bình thường vào giữa tháng 4. Tuy nhiên, trên thực tế, như chia sẻ của các nhà mạng, đến thời điểm chiều ngày 13/4, cả 5 tuyến cáp biển đều chưa được sửa chữa xong.

Ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA) cho biết trong thời gian chờ phục hồi các tuyến cáp quang biển quốc tế, đầu tiên là các nhà mạng sẽ phải trả thêm phí cho việc sử dụng hướng ứng cứu. Trao đổi với VietNamNet về ảnh hưởng từ việc các sự cố cáp biển chậm được khắc phục, ông Vũ Thế Bình nói rằng

Mặt khác, phần dung lượng dự phòng của các nhà mạng cũng không được thoải mái như khi các tuyến cáp quang biển quốc tế vận hành bình thường. Chúng tôi cho rằng cơ bản chất lượng dịch vụ hiện tại là tạm ổn, mặc dù vẫn có thể xảy ra chậm cục bộ hoặc giờ cao điểm. Ông Vũ Thế Bình nhận định rằng độ trễ tới một số hướng bị tăng cao do phải sử dụng các hướng tuyến khác, ảnh hưởng đến một số dịch vụ cần độ trễ thấp.

Năm 2023 là năm chất lượng, bền vững của hạ tầng số

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng đã nêu rõ tại hội nghị giao ban quản lý nhà nước quý I/2023 với các đối tượng quản lý rằng mặc dù thực tế là cả 5 tuyến cáp biển đều gặp sự cố là không ai ngờ, nhưng cũng cần phải giải quyết vấn đề về câu chuyện phát triển bền vững của hạ tầng số.

"Năm 2013 sẽ chứng kiến năm chất lượng, bền vững của hạ tầng số. Hạ tầng của nền kinh tế số nói chung, hoặc nền kinh tế nói chung, không thể kém ổn định, thiếu bền vững như vừa qua bộc lộ. Theo Bộ trưởng, chất lượng và bền vững của hệ thống hạ tầng số quốc gia phải được quản lý nhà nước, cả ở cấp trung ương và địa phương và bởi các doanh nghiệp viễn thông.

Theo góc độ của Hiệp hội Internet Việt Nam, ông Vũ Thế Bình nói rằng, thời gian tới chắc chắn các cơ quan quản lý nhà nước và các nhà mạng sẽ tập trung nhiều hơn vào tính bền vững của hệ thống kết nối Internet ra nước ngoài. Việc sớm xác định tầm nhìn và lập kế hoạch đầu tư, cũng như quy hoạch hướng tuyến, là rất quan trọng vì việc xây dựng một tuyến cáp biển cần nhiều thời gian.

"Chúng tôi hy vọng có một chiến lược chung để chỉ đạo việc mở rộng và thêm mới các tuyến cáp biển mới. Chúng tôi tin rằng họ đều đã có chiến lược và lộ trình phù hợp, và được điều chỉnh sau bài học nhiều tuyến cáp biển cùng gặp sự cố lần này, với từng nhà mạng, nhất là các nhà mạng lớn. Ông Vũ Thế Bình nói.

Bàn về các giải pháp để phát triển bền vững Internet Việt Nam, đại diện Hiệp hội Internet Việt Nam đề xuất rằng bên cạnh việc đầu tư mở rộng tuyến, có một số lựa chọn khác để tăng cường độ ổn định, bền vững. Những lựa chọn này bao gồm khuyến khích nội dung, dữ liệu được đặt trong nước nhiều hơn, thông qua cổ vũ, khuyến khích các nền tảng toàn cầu đặt hệ thống kỹ thuật tại Việt Nam nhiều hơn và thúc đẩy nội dung trong nước.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận