10 sự thật đáng ngạc nhiên về rồng Komodo

10 sự thật đáng ngạc nhiên về rồng Komodo

Từ trước đến nay, rồng Komodo luôn được biết đến là loài thằn lằn lớn nhất hiện đang còn sinh sống trên Trái Đất và chúng là những sinh vật đáng sợ, hung hãn. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn có nhiều bí mật.

10 su that dang ngac nhien ve rong Komodo

1. Là những tay bơi cừ khôi. Khi nhìn thấy một con rồng Komodo nặng 90kg và dài tới 3m, ít ai có thể nghĩ rằng chúng có thể bơi lội. Thế nhưng, cũng giống như hầu hết các loài bò sát khác, loài động vật này bơi rất giỏi. Thậm chí, chúng còn có thể bơi từ đảo này sang đảo khác để tìm kiếm thức ăn hoặc bạn tình.

10 su that dang ngac nhien ve rong Komodo-Hinh-2

2. Có thể ngửi thấy mùi xác thối ở cách xa 8km. Bằng cách hút các phân tử mùi từ chiếc lưỡi linh động của mình rồi chuyển tới một cơ quan gọi là Jacobson's Organ trên vòm miệng, rồng Komodo có thể nhận biết được mùi xác thối ở cách xa 8km. Sau đó, chúng mới di chuyển tới nơi có thức ăn và cố gắng ăn nhiều nhất có thể.

10 su that dang ngac nhien ve rong Komodo-Hinh-3

3. Rồng Komodo có thể ăn lượng thức ăn bằng 80% trọng lượng cơ thể. Với bộ hàm linh hoạt và có thể mở rộng, rồng Komodo có thể ăn được số lượng thức ăn bằng 80% trọng lượng cơ thể. Điều này tương đương với việc một người “ngốn” hết 260 chiếc bánh hamburger trong một bữa.

10 su that dang ngac nhien ve rong Komodo-Hinh-4

4. Rồng Komodo có nọc độc. Trước đây, nhiều người đã tin vào việc trong miệng của rồng Komodo có chữa một loại vi khuẩn có khả năng giết chết con người chỉ sau một phát cắn. Tuy nhiên, vào năm 2009, nhà hóa sinh Brian Fry từ Đại học Queensland đã khám phá ra loài động vật này có 2 tuyến nọc độc nhỏ ở hàm dưới.

10 su that dang ngac nhien ve rong Komodo-Hinh-5

5. Lăn lộn trong phân để trốn kẻ thù. Khi còn nhỏ, rồng Komodo thường trốn trên các nhánh cây cao để trốn kẻ thù. Tuy nhiên, chúng cũng thường xuyên lăn lộn trong phân để tạo cho cơ thể một mùi khó chịu khiến các kẻ săn mồi không “buồn” tấn công.

10 su that dang ngac nhien ve rong Komodo-Hinh-6

6. Tổng thống Mỹ từng được tặng rồng Komodo. Khoảng nửa nhiệm kỳ 4 năm của mình, Tổng thống Bush Sr đã được chính phủ Indonesia tặng một con rồng Komodo đực có tên là Naga. Sau đó, ông đã quyết định tặng con vật này cho Sở thú Cincinnati. Naga sống đến năm 24 tuổi và lai tạo ra 32 con rồng Komodo con.

10 su that dang ngac nhien ve rong Komodo-Hinh-7

7. Rồng Komodo cái có thể sinh sản hữu tính và hữu tính. Vào năm 2006, một con rồng Komodo cái có tên Flora ở Vườn thú Chester ở London đã đẻ 25 quả trứng mà không có sự tiếp xúc với bất kỳ con đực nào. Sau đó, 11 trong số 25 quả đã nở thành công.

10 su that dang ngac nhien ve rong Komodo-Hinh-8

8. Rồng Komodo khá nhanh. Dù có thân hình nặng tới 90kg, nhưng rồng Komodo vẫn có thể chạy với tốc độ 20km/h. Tuy nhiên, cách săn mồi của chúng là rình rập chờ cơ hội tung ra cú cắn chí mạng khiến con mồi trúng độc và chết.

10 su that dang ngac nhien ve rong Komodo-Hinh-9

9. Rồng Komodo mới chỉ giết 4 người kể từ những năm 1970. Dù mang tiếng xấu rất nhiều, nhưng kể từ năm 1970 cho tới này, rồng Komodo mới chỉ giết chết 4 người.

10 su that dang ngac nhien ve rong Komodo-Hinh-10

10. Thích vui chơi. Mặc dù trông rất dữ tợn, nhưng rồng Komodo lại rất thích vui chơi với những quả bóng hay thậm chí là những mảnh nhựa, nilon nhiều màu sắc.
Theo Tienphong

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận