Bản đồ 3D chi tiết bề mặt Mặt trăng

Bản đồ 3D chi tiết bề mặt Mặt trăng

Dựa trên dữ liệu từ vệ tinh, NASA chính thức ra mắt bản đồ 3D mô phỏng gần như toàn bộ bề mặt Mặt Trăng bằng công nghệ CGI.

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ vào tuần trước đã phát hành trực tuyến bản đồ 3D chi tiết về bề mặt Mặt Trăng, được đặt tên là "CGI Moon Kit" hay "Bộ công cụ Mặt Trăng CGI", cho phép mọi người truy cập, download và sử dụng miễn phí dưới mọi hình thức. Đồ họa được xây dựng bởi chuyên gia khoa học trực quan Ernie Wright từ Trung tâm bay không gian Goddard của NASA.

Bản đồ 3D CGI Moon Kit.
Bản đồ 3D CGI Moon Kit.

Để tạo nên CGI Moon Mit, Wright đã sử dụng kho dữ liệu được thu thập trong suốt 10 năm từ hai thiết bị trên Tàu quỹ đạo Trinh sát Mặt trăng (LRO). Các thiết bị bao gồm một camera chất lượng cao hoạt động giống như máy quét và một máy đo độ cao, sử dụng các xung laser để xác định kết cấu bề mặt Mặt Trăng.

"Mỗi xung laser chiếu xuống Mặt Trăng được chia thành 5 chùm riêng biệt. Chúng chạm tới bề mặt và hắt ngược trở lại tàu vũ trụ", Wright giải thích. Máy đo độ cao sau đó sẽ theo dõi thời gian và đo độ mạnh của tia laser khi chúng quay trở lại. Điều này giúp xác định độ cao, cũng như cấu trúc mềm hay cứng của bề mặt Mặt Trăng.

Theo NASA, bản đồ mô phỏng gần như toàn bộ bề mặt Mặt Trăng với độ chính xác lên tới 98,2%. Chỉ một số phần không được hiển thị là các vùng cực nằm sâu trong bóng tối. CGI Moon Kit được kỳ vọng sẽ giúp ích nhiều cho các nhà khoa học trong việc xác định điểm hạ cánh tiềm năng trong chương trình không gian Artemis, nhằm mục đích đưa các phi hành gia trở lại Mặt Trăng vào năm 2024.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận