Boston Dynamics công bố dòng robot Atlas mới, thực hiện được những động tác bất khả thi với con người

Boston Dynamics công bố dòng robot Atlas mới, thực hiện được những động tác bất khả thi với con người

Gần một thập kỷ qua, robot Atlas do công ty công nghệ Boston Dynamics phát triển đã nhiều lần xuất hiện trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Atlas có thể đi lại, thực hiện nhiều động tác phức tạp, chứng minh khả năng linh hoạt của robot thế hệ mới.

Nhưng không cuộc vui nào kéo dài mãi mãi. Boston Dynamics chính thức khai tử dòng robot HD Atlas, và chia tay nó bằng một video cho thấy quá trình tiến bộ của Atlas ra sao.

"Tạm biệt HD Atlas": video chia tay dự án robot thủy lực của Boston Dynamics.

Tuy nhiên, hết cuộc vui này, cuộc vui khác lại tới. Boston Dynamics chính thức ra mắt hậu duệ của HD Atlas, một hệ thống robot khác … cũng tên là Atlas. Khác với HD Atlas sử dụng thủy lực học để vận động, phiên bản lần này chạy hoàn toàn bằng điện, và tiếp tục được thiết kế để thực hiện những công việc có thực trong cuộc sống.

Atlas thế hệ mới linh hoạt hơn trước, thậm chí được Boston Dynamics thiết kế để thực hiện những động tác bất khả thi với con người.

Vẫn là Atlas: hệ thống robot linh hoạt mới của Boston Dynamics.

Theo thông tin chính thức từ Boston Dynamics, Atlas phiên bản mới được tích hợp công cụ học máy và trí tuệ nhân tạo mới, như kỹ thuật học tăng cường hay thị giác máy, để vận động linh hoạt trong bối cảnh nhiều biến số của cuộc sống thường nhật. Boston Dynamics hợp tác với Hyundai nhằm sớm đưa Atlas thế hệ mới vào dây chuyền sản xuất của tập đoàn công nghệ tới từ Hàn Quốc.

Boston Dynamics công bố dòng robot Atlas mới, thực hiện được những động tác bất khả thi với con người- Ảnh 1.

Robot Atlas thế hệ mới.

Atlas phiên bản linh hoạt này tiếp tục là minh chứng cho thấy xu hướng phát triển robot hình người tích hợp trí tuệ nhân tạo. BMW đã đang ứng dụng robot loại này trong hỗ trợ sản xuất, một số tập đoàn lớn như Microsoft, NVIDIA, OpenAI đều đang dồn tài nguyên phát triển robot hình người.

Boston Dynamics công bố dòng robot Atlas mới, thực hiện được những động tác bất khả thi với con người- Ảnh 2.

Dự án robot hình người của NVIDIA - Ảnh: NVIDIA.

Robot Figure 01 của Figure đàm thoại với con người - Video: Figure.

Boston Dynamics công bố dòng robot Atlas mới, thực hiện được những động tác bất khả thi với con người- Ảnh 3.

Robot Optimus do công ty của Elon Musk phát triển - Ảnh chụp màn hình.

Cách đây không lâu, CEO của NVIDIA, ông Jensen Huang cho rằng sản xuất robot dạng này có lý, bởi lẽ thế giới mà ta đang sống vốn được xây dựng cho con người, nên robot sẽ có thể nhanh chóng “thích nghi”. Ông Huang cũng đồng thời nhận định robot hình người sẽ tạo ra thêm việc làm.

"Điều này sẽ tạo ra việc làm, nó sẽ làm cho các công ty trở nên năng suất hơn", ông nói. "Khi các công ty trở nên hiệu quả hơn, lợi nhuận của họ cải thiện, hoặc doanh thu của họ tăng lên. Khi điều đó xảy ra, họ sẽ bổ sung thêm nhân lực".

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận