Các cách chống nồm cho nền nhà hiệu quả

Các cách chống nồm cho nền nhà hiệu quả

Tình trạng nhà bị nồm là thường xuyên gặp phải tại các vùng nông thôn. Quy trình chống nồm bằng xỉ là rất cần thiết để xử lí hiện tượng nồm thường gặp này. Nguyên nhân chính của vấn đề này chính là vào mùa lạnh và độ ẩm không khí cao sinh ra. Mời các bạn cùng tham khảo qua cách chống nồm bằng xỉ than qua bài viết dưới đây.

Bí quyết chống nồm cho nền nhà

Hiện tượng nền nhà bị nồm

Hiện tượng chung của vấn đề là chúng ta có thể thấy phần sàn nhà thường có nước, hoặc tường có độ ẩm cao. Trong nhiều trường hợp các bạn có thể thấy nền nhà hoặc tường có nước đôi khi còn chảy thành dòng, đi lại rất khó chịu.

Nguyên nhân của nền nhà bị nồm

Nguyên nhân chính của vấn đề là hơi nước trong không khí cao, nền lại có nhiệt độ thấp nên độ ẩm trong không khí tiếp xúc với nền nhà bị ngưng tụ thành nước. Giống như khi các bạn sử dụng tủ lạnh thì trong vài trường hợp các bạn thấy nước ngưng tụ ở cánh hoặc ngưng tụ tại hai bên tủ lạnh.

Hiện tượng nồm thường gặp tại các vùng nông thôn, nguyên nhân chính là do tại các vùng nông thôn cửa được thiết kế không kín, có nhiều lỗ hổng nên không khí vào trong nhà nhiều nên bị nồm nhiều. Đối với các nhà sử dụng điều hòa, máy sấy trong nhà thì sẽ không có tình trạng nồm.

Nguyên tắc chống nồm cho nền nhà

Để chống nồm cho nền nhà chúng ta có 2 biện pháp chống nồm như sau:

Các cách chống nồm cho nền nhà

Với 2 nguyên tắc đã đề xuất, chúng ta có thể sử dụng biện pháp cho phù hợp với điều kiện kinh tế của gia đình mình. Trong bài viết này sẽ đề cập tới cách cấu tạo lớp nền nhà hợp lí nhất.

Cách 1: Cách nhiệt nền nhà bằng lớp xỉ than dạng hạt

Nguyên lí của mẫu cách nhiệt nền nhà này chính là để cho nhiệt độ ở dưới không truyền lên bề mặt nền nhà mà thôi.

Cách nhiệt nền nhà bằng xỉ than.
Cách nhiệt nền nhà bằng xỉ than.

Các bạn có thể thấy cấu tạo của lớp nền này gồm 5 lớp như sau:

Cách 2: Cách nhiệt nền nhà bằng lớp không khí

Về nguyên lí chúng ta cũng dựa vào nguyên lí không cho nhiệt độ lạnh truyền lên bề mặt nền nhà. Trong biện pháp này chúng ta dùng vật liệu cách nhiệt bằng lớp không khí cách nhiệt.

Cách nhiệt bằng không khí.
Cách nhiệt bằng không khí.

Các lớp nền cấu tạo như sau:

Cách 3: Lát nền nhà bằng gỗ kín tạo các khoảng đệm cách nhiệt bằng không khí

Về nguyên tắc chúng ta chỉ cần có được một lớp cách nhiệt dưới nền để giảm việc cho nền nhà bị lạnh thì sẽ giảm được hiện tượng nồm.

Lát nền nhà bằng gỗ kín.
Lát nền nhà bằng gỗ kín.

Cách 4: Cách nhiệt nền nhà bằng lớp xốp Polystyrene (EPS)

Trong biện pháp này chúng ta thường thấy được sử dụng cho các kiểu lát sàn nhà bằng gỗ tuy nhiên lớp xốp cách nhiệt này chúng ta yêu cầu có độ dày cao hơn.

Cách nhiệt nền nhà bằng xốp Polystyrene.
Cách nhiệt nền nhà bằng xốp Polystyrene.

Cách 5: Lát nền nhà có gạch gốm bọt, có 2 lớp cách nước bằng màng cao su

Về nguyên lí lớp gạch gốm này có lỗ và có tác dụng là các lớp đệm không khí ngăn cách nhiệt mà thôi. Vì không khí có khả năng truyền nhiệt kém hơn tất cả các vật liệu nặng trong xây dựng.

Lát nền nhà có lớp gạch gốm.
Lát nền nhà có lớp gạch gốm.

Trên đây là 5 cách để các bạn có thể xử lí được vấn đề chống nồm cho nền nhà của mình. Nếu các bạn đã làm nhà rồi chúng ta có thể sử dụng các biện pháp khác. Còn nếu chưa chúng ta có thể áp dụng 1 trong 5 cách chống nồm này.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận