Cách vuốt ve mèo đúng cách chưa chắc ai cũng biết

Cách vuốt ve mèo đúng cách chưa chắc ai cũng biết

Nhiều người trong chúng ta từng bị những chú mèo thân thiện cắn hoặc cào khi vuốt ve chúng, dù một phút trước đó chúng vẫn đang hưởng thụ sự "sung sướng" ấy. Chúng ta hẳn sẽ tức giận vì sự vô lý ấy, nhưng thực chất chúng làm vậy là do chúng ta đã không vuốt ve đúng cách.

Để hiểu lý do tại sao điều này xảy ra, trước tiên chúng ta cần tìm hiểu một chút về tổ tiên của loài mèo. Tổ tiên của loài mèo nhà (mèo hoang châu Phi) chỉ đơn thuần được con người sử dụng để kiểm soát sâu bệnh, nhưng những con mèo hiện đại ngày nay được chúng ta coi là bạn đồng hành hoặc thậm chí yêu thương như con của mình.
Sự thay đổi của mối quan hệ giữa người và mèo được cho là đã xảy ra vào khoảng 4.000 năm trước - muộn hơn một chút so với loài chó. Mặc dù khoảng thời gian này có vẻ đủ dài để một loài vật có thể điều chỉnh phù hợp với các nhu cầu ngày càng cao của xã hội, nhưng nó khó có thể xảy ra đối với loài mèo. Mèo nhà mang đặc điểm di truyền của tổ tiên chúng, có nghĩa là bộ não của chúng vẫn còn các dây thần kinh suy nghĩ giống như một con mèo hoang.
Cach vuot ve meo dung cach chua chac ai cung biet
Ảnh minh họa.
Mèo hoang sống cuộc sống đơn độc và dành đáng kể thời gian để giao tiếp gián tiếp chỉ để tránh phải nhìn thấy nhau. Mặt khác, con người vốn là một loài xã hội, thiên về sự gần gũi và đụng chạm trong khi thể hiện tình cảm. Chúng ta cũng có mắt và trán to, mũi nhỏ và khuôn mặt tròn giống như mèo. Đây là lý do hầu hết chúng ta thấy khuôn mặt của những chú mèo rất dễ thương.

Mời quý vị xem video: Ghé thăm thiên đường của loài mèo ở Hawaii. Nguồn video: VTC1

Vì vậy, không có gì đáng ngạc nhiên khi phản ứng ban đầu của chúng ta lúc nhìn thấy một con mèo hoặc mèo con là muốn vuốt ve, âu yếm và mỉm cười với chúng. Và cũng không có gì ngạc nhiên khi nhiều con mèo có thể cảm thấy loại tương tác này hơi quá đà.
Cảm xúc của mèo
Mặc dù rất nhiều con mèo thích được vuốt ve, cách tương tác là thứ chúng phải học để tận hưởng trong thời gian nhạy cảm tương đối ngắn của chúng, khoảng từ hai đến bảy tuần tuổi.
Khi nói đến tương tác giữa người và mèo, đặc điểm con người cũng rất quan trọng. Tính cách, giới tính của chúng ta, những nơi trên cơ thể mèo mà chúng ta tiếp xúc và cách bế mèo, tất cả đều đóng vai trò quan trọng trong cách mèo phản ứng với tình cảm của chúng ta.
Trong khi một số con mèo có thể phản ứng mạnh mẽ khi bị đụng chạm cơ thể thì những con khác chỉ có thể chịu đựng những tiến bộ xã hội của chúng ta để đổi lấy những thứ tốt (thức ăn và chỗ ở). Điều đó cho thấy rằng một con mèo ngoan ngoãn không hẳn là một con mèo hạnh phúc. Những con mèo chịu đựng có mức độ căng thẳng thẳng cao hơn so với những con chủ động thể hiện sự "phản kháng" của mình khi được vuốt ve.
Cách vuốt ve mèo
Chìa khóa là hãy cho mèo càng nhiều sự lựa chọn và kiểm soát trong quá trình tương tác càng tốt. Ví dụ, chúng ta nên biết chúng có muốn được vuốt ve hay không, nên chạm vào nơi nào và vuốt ve trong bao lâu.
Do bản chất con người thích được tiếp xúc cơ thể và yêu thích những thứ dễ thương, phương pháp này có thể không phải là bản năng của chúng ta. Và nó sẽ đòi hỏi một chút kiềm chế. Nếu chúng ta chịu khó thì mọi thứ sẽ được đền đáp, vì nghiên cứu cho thấy các tương tác với mèo có khả năng kéo dài lâu hơn khi mèo chủ động làm điều đó.
Nó cũng thực sự quan trọng khi chú ý đến hành vi và tư thế của mèo trong quá trình tiếp xúc, để đảm bảo chúng thoải mái. Đôi khi ít đụng chạm thì sẽ hiệu quả hơn. Điều này không chỉ đúng đối với động vật mà còn trong những cuộc gặp gỡ thoải mái hơn với mọi người.
Hầu hết những con mèo thân thiện sẽ thích được chạm vào xung quanh các vùng trên khuôn mặt của chúng, bao gồm tai, dưới cằm và quanh má. Những nơi này thường được ưa thích hơn các khu vực như bụng, lưng và đuôi.
Dấu hiệu mèo đang thích thú:
Đuôi dựng thẳng và bắt đầu chủ động tiếp xúc
Rên gừ gừ và đùa với bạn bằng chân trước
Nhẹ nhàng vẫy đuôi trong khi được bế lên
Biểu hiện mặt khoan khoái, tai vểnh và nhọn về phía trước
Huých bạn nhẹ nhàng nếu bạn dừng vuốt ve
Dấu hiệu mèo không thích hoặc căng thẳng:
Di chuyển hoặc quay đầu khỏi bạn
Luôn thụ động (không kêu, không cọ xát vào người bạn)
Chớp mắt quá mức, lắc đầu hoặc cơ thể và liếm mũi
Chải lông nhanh
Sống lưng hay giật
Hay đập hoặc đạp đuôi
Tai dẹt sang hai bên hoặc ngược ra phía sau
Quay đầu đột ngột nhìn bạn hoặc bàn tay của bạn
Cắn, vuốt hoặc cào tay bạn bằng chân của chúng
Dù bạn có thể xem mèo như "đứa con" yêu dấu, nhưng không phải lúc nào nó cũng thích được nũng nịu như con. Rất nhiều con mèo thích được chạm vào, nhưng cũng có nhiều con không và cũng có nhiều con chấp nhận chịu đựng điều đó. Cuối cùng, điều quan trọng là phải tôn trọng ranh giới của chúng ngay cả khi bạn chỉ được "ngắm nghía" chúng mà thôi.
Theo VnReview

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận