Con người đã "lên level" để đối phó kể từ khi AI trở thành nhà vô địch bộ môn cờ vây.

Con người đã "lên level" để đối phó kể từ khi AI trở thành nhà vô địch bộ môn cờ vây.

Khi nhà vô địch cờ vây đương thời Lee Sedol bị đánh bại vào năm 2016, hệ thống máy tính chơi cờ AlphaGo đã gây xôn xao. Hệ thống trí tuệ nhân tạo chỉ thất bại một lần trong năm ván đấu, được tạo ra bởi DeepMind (phòng thí nghiệm thuộc công ty mẹ Alphabet của Google). Cộng đồng yêu thích thể thao trí tuệ hồi tưởng về sự kiện công nghệ năm 1997, khi đại kiện tướng cờ vua Garry Kasparov thất thủ trước hệ thống Deep Blue của IBM.

Không khác gì hệ quả mà ChatGPT để lại sau ngày ra mắt, cơn chấn động DeepMind gây ra. Trong khi đó, kỳ thủ Sedol nhận xét tích cực: "Các báo chí tốn giấy mực, những người hay tin không rõ tác động của AI tới tương lai.Phong cách [chơi] của nó khác biệt, điều này là một trải nghiệm khác thường khiến tôi phải mất thời gian thích ứng. Tôi nhận ra rằng mình cần nghiên cứu thêm về cờ vây sau khi đọc AlphaGo.”.

Từ ngày AI trở thành nhà vô địch bộ môn cờ vây, con người cũng đã "lên level" để đối phó - Ảnh 1.

Sau khi đánh bại AlphaGo, kỳ thủ Lee Sedol đã nhận ra sai sót của mình. Kỳ thủ Lee Sedol - Ảnh: Wired.

Trước đó không lâu, kiện tướng Hui Fan của giải Cờ vây châu Âu đã thua 5 ván đấu trước DeepMind và nhận định thất bại khiến anh nhìn nhận cờ vây "theo một cách hoàn toàn khác”. Theo thông tin từ tạp chí Wired, sau thất bại trước trí tuệ nhân tạo, Hui Fan ngay lập tức cải thiện thành tích của mình trên bảng xếp hạng cờ vây thế giới.

AlphaGo chiếm thế thượng phong nhờ có kiến thức về cách chơi cờ vây của con người được thu thập trong một thời gian dài, nhưng khả năng học tập của não bộ cũng giúp các kỳ thủ cải thiện khả năng cá nhân của họ. Một báo cáo mới Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ, tiến bộ của Hui Fan không được tạo ra bởi trí tưởng tượng.

Kỳ thủ được tiếp cận với dữ liệu ghi lại nước đi của DeepMind vào năm 2017, một năm sau khi con người thất bại trước trí tuệ nhân tạo trong trò cờ vây, nhờ đó họ phát triển thêm chiến lược mới giúp họ cải thiện khả năng chơi cờ của bản thân.

Từ ngày AI trở thành nhà vô địch bộ môn cờ vây, con người cũng đã "lên level" để đối phó - Ảnh 2.

Theo một số nguồn tin, cờ vây là trò board game lâu đời nhất trong lịch sử loài người.

Thật tuyệt khi thấy người chơi nhanh chóng thích ứng với những phát hiện mới khi lối chơi của họ được cập nhật.Theo Davil Silver, nhà nghiên cứu công tác tại DeepMind và trưởng dự án AlphaGo. "Những phát hiện này cho thấy con người sẽ thích nghi và vun đắp cho bản thân dựa trên những khám phá mới, nhằm cải thiện khả năng của mình.”.

Trợ lý giáo sư Minkyu Shin và các cộng sự đã kiểm tra dữ liệu, bao gồm 5,8 triệu nước cờ vây được ghi lại từ các ván đấu diễn ra trong khoảng thời gian từ 1950 đến 2021, để xác định chính xác thời điểm AI khiến con người phải "lên cấp". được lưu trữ trên trang web Games of Go on Download, dữ liệu chứa mọi nước đi diễn ra trong các giải đấu lớn nhỏ. Các nhà nghiên cứu đã chọn thời điểm từ năm 1950 trở đi bởi vì họ tin rằng đây là lúc luật cờ vây hiện đại chính thức được thiết lập.

Các nhà khoa học sử dụng KataGo, một hệ thống AI chơi cờ khác, để so sánh mỗi nước đi của kỳ thủ với nước đi mà trí tuệ nhân tạo có thể thực hiện nhằm đánh giá chất lượng của mỗi nước cờ. Kết quả ván cờ đã có thể thay đổi như thế nào sau mỗi nước đi của người chơi sau khi máy tính đã phải dựng nên cả chục nghìn trường hợp.

Các nhà khoa học phát triển một kỹ thuật chỉ chính xác nước đi mà tại đó quyết định của một kỳ thủ đạt mức "mới lạ" sau khi chỉ số chất lượng của mỗi nước cờ đã được thiết lập. khi nước đi này trước đây chưa từng xuất hiện trong dữ liệu ghi lại lịch sử cờ vây. Để biết khi nào chiến thuật mới lộ diện, cộng đồng cờ vua đã sử dụng phương pháp này từ lâu.

Theo nhóm nghiên cứu, chất lượng các quyết định của kỳ thủ không thay đổi nhiều trong nhiều năm trước khi AI đánh bại con người. Tuy nhiên, chất lượng quyết định bắt đầu tăng sau năm 2016–2017. Rõ ràng là phe người đã chơi hay hơn trước, mặc dù các kỳ thủ chưa thể giành được chiến thắng trước AI.

Từ ngày AI trở thành nhà vô địch bộ môn cờ vây, con người cũng đã "lên level" để đối phó - Ảnh 3.

Nhà khoa học Shin và nhóm cộng sự phát hiện ra rằng các kỳ thủ đã thực hiện các bước đi mới lạ sớm hơn, từ đó cho thấy chất lượng các quyết định đã cao hơn trước đây. - Ảnh: Internet.

Cùng với nhiều chuyên gia khác đồng tình với nhận định trên, giáo sư khoa học máy tính Murat Kantarcioglu từ Đại học Texas khẳng định "Khả năng ra quyết định của con người đã được cải thiện nhờ trí tuệ nhân tạo.”. Ông xác định rằng các hệ thống này có thể "phát hiện ra giải pháp mới và cách tiếp cận mới cho các vấn đề”. Theo ông, vấn đề nan giải hiện tại sẽ vẫn nằm tại mức độ đáng tin cậy của các hệ thống tự hành; chúng ta có thể thấy các vấn đề cố hữu ngay lập tức xuất hiện khi ChatGPT được công bố rộng rãi.

Ông Shin và nhóm cộng sự bày tỏ mong muốn các hệ thống trí tuệ nhân tạo của tương lai sẽ là đồng minh của con người chứ không phải kẻ ngáng đường phát triển của nhân loại trong email gửi báo giới.

Các cộng sự và tôi đang tiến hành một số nghiên cứu trực tuyến về cách con người có thể cải thiện truy vấn và tôi hy vọng rằng những nghiên cứu này sẽ mang lại kết quả tốt hơn cho con người.”, ông Shin nhận định. “Thay vì coi AI là mối đe đến trí tuệ của con người, chúng ta nên xem nó như một công cụ có thể tăng cường khả năng của bản thân.”.

Theo Scientific American

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận