Di dời nhà thờ cổ nặng 1.700 tấn bằng xe tải

Di dời nhà thờ cổ nặng 1.700 tấn bằng xe tải

Nhà thờ Hồi giáo 600 năm tuổi được đặt lên xe tải 256 bánh, chuyển đến địa điểm mới cách xa 4,7km.

Các kỹ sư tiến hành di dời nhà thờ Er-Rizk tại thị trấn cổ Hasankeyf, tỉnh Batman, đông nam Thổ Nhĩ Kỳ, hôm 16/12. Cuộc di dời nhằm bảo vệ công trình lịch sử này khỏi bị ngập lụt khi đập Ilısu gần đó xây xong và đi vào hoạt động.

Cuộc di dời nhằm bảo vệ công trình lịch sử này khỏi bị ngập lụt.
Cuộc di dời nhằm bảo vệ công trình lịch sử này khỏi bị ngập lụt.

Nhà thờ Er-Rizk được xây dựng đầu những năm 1400, theo Ali Naci Kosali, quản lý tại Cơ quan Thủy lực Thổ Nhĩ Kỳ . DSI là cơ quan tham gia xây dựng đập Ilısu và nhà máy thủy điện trên sông Tigris.

Tòa nhà chính của nhà thờ được vận chuyển bằng xe tải sàn phẳng 256 bánh đến Công viên Văn hóa Hasankeyf cũng thuộc tỉnh Batman, cách địa điểm cũ 4,7 km. Quá trình vận chuyển kéo dài khoảng 7 tiếng. Trước đó, các kỹ sư cũng đã tách riêng tháp giáo đường của nhà thờ và di dời.

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố Hasankeyf, thị trấn cổ bên bờ sông Tigris, là khu vực được bảo vệ vào năm 1981. Các nhà chức trách nỗ lực bảo vệ mọi công trình lịch sử quan trọng của Hasankeyf bằng cách dần dần chuyển chúng đến công viên trước khi việc xây dựng đập hoàn thành. Đến nay, tổng cộng 6 công trình đã di dời xong.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận