Gió lớn để lộ xác ướp 2000 năm tuổi dưới cát khiến các nhà khảo cổ bất ngờ

Gió lớn để lộ xác ướp 2000 năm tuổi dưới cát khiến các nhà khảo cổ bất ngờ

Các nhà giống như “đào được vàng” khi tình cờ phát hiện xác ướp Ai Cập 2.000 năm tuổi lộ diện bên dưới lớp cát dày nóng bỏng.

Theo Express, nhà khảo cổ học người Đức Martin Bommas đã mất 30 năm tìm kiếm hầm mộ chứa xác ướp Ai Cập mà không có kết quả. Vào một ngày nọ, Bommas tình cờ tìm thấy xác ướp 2.000 năm tuổi khi đang đi bộ trên cát gần thành phố Aswan.

Những cơn gió mạnh thổi bay nhiều lớp cát trên sa mạc nóng bỏng, để lộ xác ướp đầy kinh ngạc. “Hãy nhìn xem! Đó là một phần cơ thể xác ướp, phần xương chậu kìa”, Bommas nói.

Người dẫn chương trình trên kênh Channel 5, Tony Robinson nói: “Thật kinh ngạc, một xác ướp không đầu lộ diện sáng nay chỉ bởi những cơn gió”.

Nhà khảo cổ Đức tình cờ tìm thấy xác ướp lộ diện dưới cát.
Nhà khảo cổ Đức tình cờ tìm thấy xác ướp lộ diện dưới cát.

“Ông có nghĩ nơi đây từng có một ngôi mộ đá hay không?”, Robinson đặt câu hỏi. Nhà khảo cổ Đức đáp lời: “Đúng, nhưng có lẽ những con chó đã kéo xác ướp ra ngoài. Xác ướp không còn nguyên vẹn. Phần đầu và chân bị mất”.

“Xác ướp có vẻ như từng bị thiêu đốt. Có vết cháy sém ở đây”, Bommas nói thêm. “Hãy nhìn tấm vải quấn quanh xác ướp, trông nó có chất lượng cao và kỹ thuật ướp xác cũng rất hoàn hảo”.

Bommas cho rằng đây là xác ướp của một người giàu có nên khi chết được an táng kỳ công như vậy.

Xác ướp mất đầu và chân, chỉ còn lại phần thân.
Xác ướp mất đầu và chân, chỉ còn lại phần thân.

Nhà khảo cổ học người Đức cho rằng đây là xác ướp người La Mã, sống ở Aswan trong giai đoạn La Mã thống trị Ai Cập cách đây khoảng 2.000 năm. “Điều đó có nghĩa là xác ướp này cũng khoảng 2.000 năm tuổi”.

Người dẫn chương trình Robinson sau đó nói sa mạc Ai Cập vẫn còn ẩn giấu nhiều bí mật chưa được khám phá hết.

Ở thời điểm hiện tại, hơn 150 hiện vật được vận chuyển từ Ai Cập đến Anh để phục vụ trưng bày, nằm trong bộ sưu tập cổ vật của. Các hiện vật được trưng bày ở London cho đến ngày 3/5/2020.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận