Hành tinh "siêu Trái Đất" có thể chứa sự sống

Hành tinh "siêu Trái Đất" có thể chứa sự sống

Một ở cách 111 năm ánh sáng có thể là phiên bản lớn của Trái Đất với những điều kiện phù hợp cho sự sống.

Nhà thiên văn học Nikku Madhusudhan, trưởng nhóm nghiên cứu ở Viện Thiên văn học của Đại học Cambridge, và cộng sự sử dụng dữ liệu về K2-18b bao gồm khối lượng, bán kính và cấu tạo khí quyển để xác định liệu ngoại hành tinh này có chứa nước lỏng trên bề mặt hay không. Kết quả nghiên cứu được công bố hôm 26/2 trên tạp chí Astrophysical Journal Letters.

Đây là lần đầu tiên một hành tinh trong “Vùng Goldilocks” của một ngôi sao được phát hiện có bầu khí quyển có thể hỗ trợ sự sống. “Vùng Goldilocks” là vùng quanh ngôi sao, có nhiệt độ không quá nóng và không quá lạnh để nước tồn tại ở dạng lỏng.

Ngoại hành tinh xa xôi mang tên K2-18b được mô tả như một "siêu Trái Đất" tiềm năng, hành tinh đá lớn có khả năng hỗ trợ sự sống, Independent hôm qua đưa tin. K2-18b quay quanh sao chủ trong khu vực phù hợp với sự sống, có nghĩa hành tinh nhiều khả năng chứa nước lỏng trên bề mặt.

“Đây là hành tinh có thể hỗ trợ sự sống đầu tiên mà có nhiệt độ vừa phải, và giờ đây chúng ta biết là có nước”, Angelo Tsiaras, nhà thiên văn ở Đại học London, nói với Guardian.

Nghiên cứu mới của các nhà thiên văn học ở Đại học Texas, Scarborough, và Đại học Montreal, Canada, được tiến hành dựa trên dữ liệu từ Đài quan sát Nam châu Âu . Họ cũng lần đầu tiên phát hiện K2-18b có một hành tinh láng giềng là K2-18c. Cả hai hành tinh đều quay quanh sao lùn đỏ K2-18, cách Trái Đất 111 năm ánh sáng trong chòm sao Leo.

Ngoại hành tinh K2-18b quay quanh sao chủ cùng với một hành tinh láng giềng.
Ngoại hành tinh K2-18b quay quanh sao chủ cùng với một hành tinh láng giềng. (Ảnh: NASA).

"Có thể đo khối lượng và mật độ của K2-18b là điều rất tốt. Việc khám phá ra một ngoại hành tinh mới quả là rất may mắn và thú vị", Ryan Cloutier, trưởng nhóm nghiên cứu ở Đại học Montreal, cho biết.

Các nhà nghiên cứu muốn tìm hiểu K2-18b là hành tinh đá giống Trái Đất hay hành tinh khí như sao Hải Vương. Họ sử dụng thiết bị High Accuracy Radial Velocity Planet Searcher (Harps) của kính thiên văn ở ESO để phân tích K2-18b. Thiết bị này chuyên đo độ dao động của một ngôi sao, từ đó tính ra mức độ hấp dẫn của hành tinh xoay quanh.

Họ phát hình hành tinh có thể cấu tạo chủ yếu là đá với khí quyển bao quanh giống Trái Đất nhưng lớn hơn. Tuy nhiên, đây cũng có thể là hành tinh có lớp băng dày bao phủ nên cần nghiên cứu sâu hơn. K2-18b ở gần sao chủ hơn Trái Đất nên có khả năng nhiệt độ của hành tinh này cao hơn.

Nhóm nghiên cứu sẽ sử dụng của NASA để thăm dò khí quyển của K2-18b khi thiết bị được phóng năm 2019. "Có rất nhiều yêu cầu khi sử dụng kính viễn vọng này, do đó bạn phải rất cẩn trọng trong việc lựa chọn ngoại hành tinh để xem xét. K2-18b là một trong những mục tiêu tốt nhất để nghiên cứu khí quyển. Hành tinh xếp ở hàng đầu trong danh sách", giáo sư René Doyon ở Đại học Montreal, đồng tác giả nghiên cứu, chia sẻ.

Nhóm của Madhusudhan ước tính lớp hydro sẽ chiếm khoảng 6% khối lượng hành tinh. Dựa trên phát hiện, họ cho rằng K2-18b có thể phù hợp với sự sống. Khi phóng vào năm sau, kính viễn vọng không gian James Webb của NASA có thể quan sát khí quyển ngoại hành tinh này để tìm hiểu nhiều hơn về cấu tạo của nó.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận