Hiện tượng kỳ quái các phi hành gia gặp phải khi lơ lửng ngoài vũ trụ

Hiện tượng kỳ quái các phi hành gia gặp phải khi lơ lửng ngoài vũ trụ

Khi các phi hành gia được quét kiểm tra sức khỏe trước lúc thực hiện nhiệm vụ ngoài vũ trụ, các bác sĩ của NASA phát hiện hiện tượng máu đóng cục trong mạch máu của một phi hành gia. Điều này gây bất ngờ cho các bác sĩ.

“Chúng tôi chưa bao giờ gặp phải trường hợp này, và cũng không nghĩ rằng sẽ gặp hiện tượng nằm ngoài những nghiên cứu của chúng tôi”, nhà khoa học NASA Karina Marshall-Goebel chia sẻ với The Atlantic.

Phi hành gia đó không mắc các hội chứng máu đông, nhưng vì gặp phải hiện tượng kì lạ này, người đó phải sử dụng thuốc làm loãng máu trong suốt thời gian thực hiện nhiệm vụ.

Hiện tượng “máu chảy ngược” là một mối nguy mới cho con người khi ở ngoài vũ trụ. Tuy nhiên, mọi chuyện chưa dừng lại ở đó. Các bác sĩ NASA đã thực hiện siêu âm tĩnh mạch cổ (tĩnh mạch chủ) cho 11 phi hành gia làm việc trên Trạm vũ trụ Quốc tế ISS.

Dòng máu trong tĩnh mạch cổ của 5 trong số 11 người đã bị đình trệ, không chảy liên tục, thậm chí chuyển động qua lại trong tĩnh mạch. Hiện tượng máu ứ đọng ở tĩnh mạch là vô cùng hiếm gặp, chỉ xảy ra một vài trường hợp bị tắc tĩnh mạch ở chân sau những chuyến bay dài.

Tĩnh mạch cổ rất quan trọng, nó nối giữa đầu và tim, giúp chuyển hóa máu thiếu oxy từ đầu xuống tim, giúp giảm áp lực trong não. Vì vậy, máu ứ đọng dẫn tới đông máu có thể gây tổn thương phổi, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

NASA phát hiện hiện tượng “máu đổi chiều” hiếm gặp và nguy hiểm. (ảnh minh họa)
NASA phát hiện hiện tượng “máu đổi chiều” hiếm gặp và nguy hiểm.

2 trong số các phi hành gia còn gặp phải hiện tượng kì lạ khi máu chảy ngược từ tim đến đầu. Các bác sĩ gọi đây là “hiện tượng cực kỳ bất thường”. Họ cho rằng máu đã đổi chiều vì bị tắc nghẽn. Tuy nhiên, hiện tượng này hết hoàn toàn khi họ trở lại Trái Đất.

Mặc dù không gây ảnh hưởng đến sức khỏe, các bác sĩ vẫn cảnh báo hiện tượng này là vô cùng nguy hiểm. “Tuy nhiên, thật tốt khi phát hiện ra điều này sớm, việc theo dõi và ngăn chặn triệu chứng này sẽ được chúng tôi tập trung nghiên cứu ngay”, bác sĩ Karina kết luận.

Hiện NASA có kế hoạch mở tour du lịch lên vào năm 2020, tuy nhiên để tham gia bạn cần “dư dả” khoảng 39 triệu Bảng Anh (hơn 1 ngàn tỷ VND).

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận