Hòn đảo trẻ nhất thế giới vừa bất ngờ được "khai sinh" tại Nhật Bản

Hòn đảo trẻ nhất thế giới vừa bất ngờ được "khai sinh" tại Nhật Bản

Sự kiện: Động đất

Trận động đất được ghi nhận xảy ra vào ngày 30/10 ở bờ biển Iwoto (trước đây gọi là Iwo Jima). Trong vòng chưa đầy 10 ngày, tro và đá chất thành đống trên lòng núi và đỉnh núi lửa nổi lên khỏi mặt đất. Theo bộ phận núi lửa của Cơ quan Khí tượng Nhật Bản, nó có diện tích bề mặt là 100 mét vuông và cao 20 mét so với mực nước biển.

Điều này rất đáng ngạc nhiên bởi vì mặc dù Nhật Bản bao gồm hơn 14.000 hòn đảo, nhưng không phải đơn giản để một hòn đảo mới ra đời. Hơn nữa, không phải sự ra đời của hòn đảo nào cũng được quay phim lại. Trong khi đó, hòn đảo mới hình thành đã được nhà nghiên cứu Fumashi Maeno đến từ Viện Nghiên cứu Động đất của Đại học Tokyo bay qua khu vực và ghi lại video quá trình hình thành đảo.

Fukashi Maeno giải thích rằng ông đã có thể xác nhận rằng hòn đảo mới là sản phẩm của hai vụ phun trào nham thạch, một kiểu phun trào bùng nổ được tạo ra khi nham thạch tương tác với nước. Kết quả này có nghĩa đây sẽ là hòn đảo “trẻ nhất thế giới”.

Hòn đảo trẻ nhất thế giới vừa bất ngờ được
Vị trí hòn đảo trẻ nhất thế giới được hình thành gần bờ biển 

Vấn đề là, những loại đảo này không phải lúc nào cũng tồn tại được lâu vì chúng rất dễ tiếp xúc với sóng và dễ “vỡ vụn”. Để lấy ví dụ, trong khu vực này đã có các đảo được hình thành vào năm 1986, 1904 và 1914, nhưng chúng đã biến mất do xói mòn. Trên thực tế, khi hoạt động núi lửa giảm đi, kích thước của hòn đảo cũng giảm theo. Dấu hiệu cho thấy quá trình xói mòn đang diễn ra.

Mặc dù vậy, Maeno nói rõ rằng chưa có gì được quyết định cả. Hòn đảo có thể biến mất dưới những con sóng, nhưng cũng có thể lớn hơn và thay đổi hình dạng nếu các vụ phun trào nham thạch tiếp tục. Vì vậy, mọi thứ vẫn còn chờ đợi sự quyết định của thiên nhiên.

Nguồn: [Link nguồn]

Gửi góp ý
Theo Kiến Tường ([Tên nguồn])

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận