Nghiên cứu: Cốc giấy thân thiện với môi trường cũng độc hại như cốc nhựa?

Nghiên cứu: Cốc giấy thân thiện với môi trường cũng độc hại như cốc nhựa?

Sự kiện: Bí ẩn khoa học

Mặc dù nhiều người cho rằng những chiếc cốc giấy mà chúng ta dùng để đựng một số đồ uống như cà phê là thân thiện và an toàn với môi trường, nhưng các nhà nghiên cứu ở Thụy Điển đã phủ nhận điều này. Họ cho rằng lớp màng mỏng bao phủ xung quanh giấy sinh thái nhằm ngăn các chất bên trong bị rò rỉ ra bên ngoài có chứa các chất độc hại khác nhau.

Nghiên cứu: Cốc giấy thân thiện với môi trường cũng độc hại như cốc nhựa? - 1

Cốc giấy đựng cà phê không thực sự an toàn?

Với phát hiện này, các nhà nghiên cứu đang yêu cầu “cung cấp tính minh bạch trong ngành nhựa”. Họ yêu cầu cung cấp những báo cáo rõ ràng về những chất hóa học chứa trong tất cả các sản phẩm, điều tương tự với những gì xảy ra trong ngành dược phẩm.

Nhìn chung, các loại cốc sinh thái này được làm từ một loại nhựa sinh học tái tạo và phân hủy sinh học gọi là polylactide (hoặc PLA), được sản xuất từ ​​​​ngô, sắn hoặc mía thay vì nhiên liệu hóa thạch. Mặc dù PLA phân hủy nhanh hơn nhựa làm từ dầu mỏ, nhưng các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng họ có thể chứng minh rằng các hóa chất có trong nhựa sinh học này có thể gây hại cho các sinh vật khác nhau.

Bethanie Carney Almroth, giáo sư khoa học môi trường tại Đại học Gothenburg (Thụy Điển) cho biết trong một tuyên bố rằng: “Chúng tôi để giấy và cốc nhựa trong trầm tích ướt và nước trong vài tuần và theo dõi xem các chất hóa học bị lọc ảnh hưởng như thế nào đến ấu trùng muỗi. Kết quả cho thấy, tất cả các cốc đều ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của ấu trùng muỗi”.

Nghiên cứu: Cốc giấy thân thiện với môi trường cũng độc hại như cốc nhựa? - 2

Các nhà nghiên cứu yêu cầu có sự minh bạch về các vật liệu tạo ra nhựa sinh học.

Bên cạnh cốc giấy PLA, họ cũng thử nghiệm cốc làm bằng polypropylene và phát hiện thấy loại nhựa sinh học này gây hư hại cho sự phát triển của ấu trùng muỗi. Một số hóa chất họ tìm thấy trong các loại nhựa sinh học này bao gồm chất ổn định ánh sáng cực tím, chất làm dẻo và chất nonylphenol giống như chất tẩy rửa.

Những hóa chất này có thể bao gồm các chất gây rối loạn nội tiết có thể ảnh hưởng đến sinh sản, tăng trưởng và các chức năng cơ thể khác cũng như các hóa chất có thể tích tụ trong cơ thể, dẫn đến gây bệnh.

Nguồn: [Link nguồn]

Gửi góp ý
Theo Kiến Tường ([Tên nguồn])

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận