Tại sao không ai muốn sống ở một thị trấn nhỏ với thức ăn, nhà ở miễn phí và còn có cả tiền lương?

Tại sao không ai muốn sống ở một thị trấn nhỏ với thức ăn, nhà ở miễn phí và còn có cả tiền lương?

Địa điểm mà chúng ta đang nói đến hôm nay là thị trấn Garnet, nằm ở Montana. Thị trấn này có diện tích khoảng 550 mét vuông, nằm ở độ cao khoảng 1.830 mét, được bao quanh bởi núi rừng và có phong cảnh tuyệt đẹp. Có rất nhiều tòa nhà bị bỏ hoang trong thị trấn, tất cả đều đã hơn một thế kỷ.

Theo hồ sơ, thị trấn Garnet được thành lập vào năm 1895, hơn mười năm sau khi phát hiện ra các mỏ vàng trong khu vực. Ban đầu thị trấn được gọi là Mitchell và chỉ bao gồm 10 tòa nhà. Với việc phát hiện và vận hành hơn 50 mỏ gần đó, dân số của thị trấn đã tăng lên nhanh chóng, với hơn 1.000 cư dân.

Tại sao không ai muốn sống ở một thị trấn nhỏ với thức ăn, nhà ở miễn phí và còn có cả tiền lương?- Ảnh 1.

Ở phía tây Montana, Hoa Kỳ có một thị trấn khai thác mỏ bị bỏ hoang từng rất nổi tiếng. Thị trấn được thành lập vào những năm 1890, ban đầu là nơi ở cho công nhân và gia đình họ làm việc tại các mỏ gần đó, nhưng đã bị bỏ hoang vào đầu thế kỷ 20. Sau đó, thị trấn dần trở thành điểm tham quan du lịch, thu hút hàng chục nghìn khách du lịch mỗi năm, tuy nhiên do những hiện tượng siêu nhiên ở đây nên không ai dám ở lại thị trấn này

Garnet đã xây dựng nhiều cơ sở giải trí trong thời hoàng kim, tuy tiêu chuẩn không cao, tuy nhiên nó lại là nơi “nhỏ nhưng đầy đủ tiện nghi”, bao gồm 13 tiệm giải trí, 3 khách sạn, cũng như cửa hàng tạp hóa, trường học, tiệm cắt tóc, Nhà tù, v.v. đều có sẵn. Vì thị trấn cách thành phố gần nhất là Missoula hơn 30 km nên khách du lịch đi ngang qua thường nghỉ đêm tại các khách sạn ở đây.

Ngay cả những người thợ mỏ chăm chỉ nhất cũng cần được thư giãn sau một ngày làm việc. Garnet cung cấp cho họ vô số hoạt động giải trí. Ngoài các cửa hàng ăn uống thông thường, ở đây còn có quán rượu và các hoạt động khác, thị trấn còn thường xuyên tổ chức các bữa tiệc và khiêu vũ...

Khi quy mô khai thác tăng lên, các mỏ vàng dần dần cạn kiệt. Giống như hầu hết các thị trấn khai thác mỏ, Garnet dần suy tàn. Cùng với trận hỏa hoạn năm 1912, hầu hết các tòa nhà đều bị thiêu rụi và ngày càng có nhiều người chọn rời đi.

Tại sao không ai muốn sống ở một thị trấn nhỏ với thức ăn, nhà ở miễn phí và còn có cả tiền lương?- Ảnh 2.

Garnet là một thị trấn vùng núi, nó đã từng có một khoảng thời gian phát triển hưng thịnh vào cuối thế kỷ 19 khi người ta phát hiện ra nơi đây thực sự là một mỏ kim loại quý giá. Tuy nhiên, sự hưng thịnh này chỉ tồn tại được trong 1 thời gian. Vào những năm 1940, việc khai thác nhanh chóng và ồ ạt của con người đã khiến những mỏ vàng, mỏ bạc tại đây cạn kiệt. Từ sau đó, Garnet trở thành một thị trấn hoang. Người dân đã từng sống ở đây lần lượt bỏ đi.

Năm 1937, trong nhiệm kỳ của Tổng thống Hoa Kỳ Franklin Delano Roosevelt, giá vàng của Hoa Kỳ tăng vọt. Nhiều thợ mỏ quay trở lại Garnet với hy vọng kiếm bộn tiền. Tuy nhiên, do Thế chiến thứ hai, thương mại bị ảnh hưởng và thị trấn sụp đổ vào năm 1940. Lại một làn nữa, nơi này bị bỏ rơi.

Vào năm 2010, do ý nghĩa lịch sử độc đáo của thị trấn, nó đã được liệt kê trong Sổ đăng ký Địa điểm Lịch sử Quốc gia Hoa Kỳ và được đặt tên là "Khu Lịch sử Garnet" dưới sự giám sát của Cơ quan Công viên Quốc gia. Mặc dù không còn ai sống ở đây nữa nhưng Garnet đã trở thành một điểm thu hút khách du lịch và mở cửa đón công chúng quanh năm, đón khoảng 16.000 du khách mỗi năm. 

Tại sao không ai muốn sống ở một thị trấn nhỏ với thức ăn, nhà ở miễn phí và còn có cả tiền lương?- Ảnh 3.

Để bảo vệ thị trấn này tốt hơn, Cục Quản lý đất đai quốc gia đã đưa ra thông báo tuyển dụng tình nguyện viên vào năm 2015. Thông báo nêu rõ rằng các tình nguyện viên có trách nhiệm chăm sóc thị trấn, hỗ trợ công chúng tham quan, lên kế hoạch triển lãm và làm việc trong chương trình quà tặng. Tuy nhiên, bởi vì thị trấn Garnet đã bị bỏ hoang quá lâu nên cơ sở hạ tầng ở đây rất nghèo nàn, không những không có điện nước mà còn không có tín hiệu điện thoại di động và WIFI. Đây đơn giản là một cực hình đối với những người sống trong thời hiện đại. 

Tại sao không ai muốn sống ở một thị trấn nhỏ với thức ăn, nhà ở miễn phí và còn có cả tiền lương?- Ảnh 4.

Trong một bài báo có tên là Montana Chillers được đăng trên tờ Helena Independent Record, bà Ellen Baumler, một nhà báo kể về Garnet, có viết như thế này: "Vào lúc nửa đêm, mọi người đi qua đây có nghe thấy những ngón tay ma quái đang lướt trên những phím đàn piano, tiếng nhạc trầm bổng, ghê rợn, trôi nổi qua các căn nhà trống rỗng lại càng vang hơn. Nhất là trong những tháng mùa đông lạnh giá, người ta còn nghe thấy những tiếng ồn".

Mặc dù Cục Quản lý đất đai nhận được rất nhiều đơn đăng ký nhưng cuối cùng vẫn không có ai nộp hồ sơ vì tin đồn về hiện tượng huyền bí ở thị trấn nhỏ Garnet. Một số khách du lịch cho biết họ nghe thấy tiếng cười và tiếng đàn piano từ quán bar, có những bóng người ma quái bước qua quán bar. Trong phòng, tiếng bước chân và tiếng đóng cửa thỉnh thoảng được nghe thấy từ các phòng khác, và một số người nói rằng họ nhìn thấy dấu chân ma trên tuyết vào mùa đông. Những tin đồn này trở nên phổ biến ở khu vực địa phương. Nếu là bạn sẽ chọn làm việc và sinh sống ẩn dật ở đây?

Tại sao không ai muốn sống ở một thị trấn nhỏ với thức ăn, nhà ở miễn phí và còn có cả tiền lương?- Ảnh 5.

Theo trang Examiner.com, có ba vị khách, hàng năm, mỗi khi hè đến lại trở lại nơi thị trấn nhỏ này để tiếp tục hành trình tìm hiểu mảnh đất vô cùng bí ẩn.

 Tham khảo: Zhihu

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 

Tham gia bình luận